3 cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi không sợ hỏng

1. Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng chân không

Phương pháp này giúp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi khá hiệu quả và đơn giản. Bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo tươi vào túi nilon sau đó sử dụng phương pháp chân không để loại bỏ hết không khí trong túi ra và bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Tuy nhiên với cách làm này bạn chỉ có thể bảo quản được đông trùng hạ thảo tươi trong vòng hơn 1 tháng.

2. Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm rượu

Một cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách được rất nhiều đấng mày râu áp dụng đó là ngâm rượu. Phương pháp này giúp lưu giữ được nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng có trong con trùng thảo. Đông trùng hạ thảo tươi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, chính vì vậy khi ngâm rượu thì các dưỡng chất đó sẽ không bị mất đi. Bạn có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm khoảng 10 con trùng thảo trong 1 lít rượu trắng 40 độ, bạn ngâm trong khoảng 30 ngày là bạn có thể sử dụng được.

3. Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô

Đây được xem là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong việc bảo quản đông trùng hạ thảo tươi mà bạn nên áp dụng. Đông trùng hạ thảo tươi sau khi được phơi sấy khô sẽ mất đi khoảng 90% lượng nước là bạn có thể bảo quản được lâu dài. Sau khi phơi khô bạn nên để sản phẩm trong túi nilon đã hút chân không. Nên để ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, cứ khoảng 2 tuần thì bạn bỏ đông trùng hạ thảo ra kiểm tra 1 lần. Nếu thấy có dấu hiệu ẩm mốc thì có thể phơi thêm lần nữa. Điểm trừ duy nhất của phương pháp này là sau khi bị phơi sấy khô đông trùng hạ thảo sẽ bị mất đi một số những dưỡng chất nhất định và đương nhiên hiệu quả cũng sẽ không thể bằng đông trùng hạ thảo còn tươi.

Lưu ý khi bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

- Nếu bạn đang sở hữu một lượng lớn đông trùng hạ thảo thì nên bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô hoặc ngâm rượu để có thể dùng dần, tránh để sản phẩm bị hỏng gây lãng phí. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ vừa đủ dùng thì nên sử dụng con trùng thảo còn tươi để có thể giúp giữ nguyên được các dưỡng chất vốn có của nó.

- Rượu đông trùng hạ thảo tươi ngâm càng lâu càng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ngâm thêm cùng với nhung hươu, kỷ tử, nhân sâm,... để làm tăng thêm dưỡng chất của sản phẩm.

- Một lưu ý khi bảo quản đông trùng hạ thảo tươi khác đó là đông trùng hạ thảo tươi nên bảo quản cẩn thận để tránh bị ẩm mốc, mối mọt, nếu phát hiện sản phẩm bị hỏng thì không nên sử dụng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo tươi là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Chính vì thế khi sở hữu được vị thuốc quý này bạn cần phải có những phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách nhằm hạn chế khả năng bị hỏng, mốc gây lãng phí. 

Bình luận