Ăn mộc nhĩ có nóng không và 5 món giải nhiệt hiệu quả

Sử dụng mộc nhĩ trong bữa ăn gia đình là điều rất tốt, giúp tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật nhưng sử dụng nhiều nấm mèo có bị nóng trong người không?

Ăn nấm mèo có nóng không?

Theo y học cổ truyền, mộc nhĩ đen có vị ngọt, tính bình, không có độc, có tác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo, giải độc, ích khí dưỡng âm. Căn cứ vào các y thư cổ, Đông y đã có truyền thống dùng mộc nhĩ dưới hình thức sao khô hoặc sao đen tán bột để chữa nhiều chứng xuất huyết như băng huyết, rong kinh, trĩ lở ra máu, tiểu ra máu, lỵ ra máu, ho ra máu.

  1. Những người thể trạng hư hàn, hay đầy bụng hoặc hay đi tiêu lỏng khi dùng mộc nhĩ đen nên dùng kèm 1 hoặc vài lát gừng tươi nướng sơ qua trên lửa.
  2. Người đang bị cảm phong hàn cũng không nên sử dụng.
  3. Mộc nhĩ mang tính hàn nên tránh dùng với những thực phẩm mát dễ đẫn đến đau bụng đi ngoài.

Như vậy dùng nấm mèo không nóng tốt cho sức khỏe và nên sử dụng đúng cách để tránh tác hại của mộc nhĩ gây ra.

Cách nấu mộc nhĩ ngon giải nhiệt cơ thể

1. Chè đậu xanh nấm mèo

Nguyên liệu

  • 200 g đậu xanh nguyên hột
  • 50 g nấm mèo
  • 200 g đường phèn

Chế biến

  • Đậu xanh mua về vo sơ ngâm 2-3 tiếng cho ra bớt chất độc. Vì trong các loại đậu có chứa nhiều độc tố và giúp cho đậu nở mềm giúp nấu nhanh hơn. Nấm mèo cũng rửa sơ ngâm tầm 15p cho nấm nở mềm.
  • Đậu sau khi ngâm cho vào nồi nước đổ 1/2 lượng nước với xoong nấu canh thông thường. Bắc lên bếp cho đến khi đậu sôi (nhớ canh lửa vì khi sôi nồi đậu sẽ dễ bị trào). Nấu tầm 15p đến khi đậu nở ra nhưng đừng để nhừ quá vì ăn sẽ mất ngon. Cho thêm nước vì chè này nước phải nhiều hơn cái.
  • Nấm mèo khi ngâm xong rửa lại 1 lần nữa rồi cắt sợ mỏng (cắt dày ăn sẽ ngán). Bỏ nấm khi nấu đậu vào nấu thêm 5p nữa cho nấm chín.
  • Nấm và đậu chín thì thêm lượng đường vừa ăn. Nếu ăn không đá thì bỏ ít đường thôi vì nếu bỏ quá nhiều đường sẽ không còn vị thanh mát nữa. Món này ăn ngày nóng sẽ giải nhiệt rất tốt.

2. Canh mướp đắng nhồi thịt băm

Nguyên liệu

  • 2 quả mướp đắng
  • 1 lạng thịt vai xay
  • 1 ít nấm hương, mộc nhĩ, gia vị

Chế biến

  • Mướp đắng rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm, bỏ ruột
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ trộn với thịt xay, thêm 1/2 thìa cà phê gia vị
  • Nhồi thịt đã trộn vào ruột mướp đắng
  • Đun sôi khoảng 500ml nước, thêm 1/2 thìa cà phê gia vị vào nước và thả mướp đắng nhồi thịt vào. Đun sôi lại và vặn nhỏ lửa để 15 phút. Thành phẩm là mướp đắng mềm nhưng không nát, ngọt, thơm, thoang thoảng vị mướp đắng.

3. Canh mộc nấm mèo

Nguyên liệu

  • 100g thịt nạc xay
  • 50 g giò sống
  • 3 tai nấm mèo xuất khẩu
  • 1 ít tiêu, hành tím, muối
  • 300 g rau canh các loại

Chế biến

  • Nấm mèo băm nhỏ trộn với tiêu, hành tím, giò sống, thịt xay
  • Rau canh rửa sạch
  • Nấu sôi nước cho mộc vào nấu chín, nêm ít muối, cho rau canh vào nấu sôi lên nêm lại theo khẩu vị, rồi nhắc xuống khỏi bếp.

4. Canh bí đỏ mộc nhĩ nhồi thịt

Nguyên liệu

  • Bí đỏ 1 quả nhỏ
  • 300 gr thịt nạc dăm hoặc ba rọi
  • Nấm mèo, hành lá, gia vị

Chế biến

  • Bí chọn bí xanh, vừa tay, không quá to, nếu nấu nhiều chọn trái đều nhau để chín đều. Rửa sạch, bọt bớt vỏ xấu, khoét lỗ, lấy hạt, cũng ko cần moi quá nhiều, nhiều thịt sẽ ngán lắm ạ.
  • Thịt xay sẵn hoặc mua về tự băm, nấm mèo, hành lá cắt nhuyễn rồi trộn đều với hạt nêm tiêu, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cae nước mắm cho dậy mùi. Em thích ăn hành lá nên bỏ nhiều, với bỏ vào thấy thịt rất thơm.
  • Nhồi thịt vào bí, ko nên nhồi quá chặt sẽ làm phần nắp bí bị trồi lên, nước vào bí. Nhồi vừa, đậy nắp, lấy tăm cố định lại. Thịt dư có thể viên để bên ngoài.

5. Mộc nhĩ xào rau củ chay

Nguyên liệu

  • Miến khô
  • Nấm hương
  • Cà rốt
  • Nấm mèo
  • Rau thơm, nước tương, ớt, tỏi, chanh, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đậu phộng

Chế biến

  • Nấm hương, nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, cắt sợi và ướp hạt nêm vào nấm 20 phút
  • Đậu phụ rửa sạch để ráo cắt lát nhỏ chiên giòn
  • Cà rốt rửa sạch để ráo, bào sợi chần sơ qua nước sôi vớt ra tô nước đá cho giòn
  • Miến ngâm mềm vớt ra để ráo cho vào nồi nước sôi chần sơ đổ ra rổ cho ráo cho ít dầu ăn và xóc đều để miến không dính vào nhau
  • Rau thơm rửa sạch để thật ráo, thái rối
  • Ớt, tỏi băm cho vào bát thêm đường, chanh, nước tương trộn đều để hỗn hợp mặn ngọt vừa ăn
  • Cho các nguyên liệu vào tô lớn trừ miến và rau thơm, rưới nước tương vào trộn đều.

Sưu tầm

Bình luận