Bạn biết gì về nấm linh chi cổ cò?

Hiện nay, giá trị khoa học của nấm linh chi được Việt Nam và cả thế giới công nhận rất tốt cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu hiện có hàng trăm loại nấm linh chi khác nhau nhưng nhiều người thường biết đến nấm linh chi đỏ, trắng, xanh, tím, đen, vàng hơn mà không biết rằng nấm linh chi cổ cò cũng có nhiều tác dụng.

Nấm linh chi cổ cò có đặc điểm gì?

Nấm linh chi cổ cò còn gọi là nấm cổ cò, nấm muỗng. Tên khoa học của loại nấm này là Ganoderma. Đúng như tên gọi của nó, nấm cổ cò có hình dáng bên ngoài như một cây nấm, chân dài và nhỏ, có mũ nấm giống như cổ của một con cò vậy.

Về thành phần hóa học thì nấm linh chi cổ cò có chứa acid amin, sterol, protein với làm lượng dược tính cao nhiều hơn so với các loại linh chi khác.

Công dụng của nấm linh chi cổ cò

Theo Đông y, nấm cổ cò có vị ngọt, tính bình và hơi đắng vào kinh can, tâm và phế. Cả Y học Cổ truyền và Y học hiện đại đều công nhận loại nấm này có nhiều tác dụng với sức khỏe của con người như:

  • Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại tràng,…
  • Chữa chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và chóng mặt.
  • Điều trị viêm khí quản mãn tính và bệnh ho lao do nhiễm bụi silic

Ngoài ra, những người bị viêm gan, đau dạ dày, chán ăn, đau mạch vành, tăng cholesterol huyết, thấp khớp hay thống phong sử dụng nấm linh chi cổ cò hàng ngày có thể giúp quá trình điều trị bệnh khỏi nhanh hơn. Đặc biệt, theo kết quả nghiên cứu thử nghiệm nấm cổ cò tại Nhật Bản cho thấy rằng loại nấm này còn có khả năng kìm hãm sự phát triển của virus HIV và kéo dài tuổi thọ rất cao, hiệu quả.

Sử dụng nấm linh chi cổ cò như thế nào đạt hiệu quả?

Có rất nhiều cách để sử dụng nấm cổ cò tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì để phát huy tối đa công dụng của loại nấm này thì nên thái mỏng hoặc tán thành bột rồi sắc uống hoặc dùng dưới dạng cao,… Trong quá trình bào chế thuốc nên dùng kết hợp với các vị thuốc tự nhiên khác theo chỉ định của thầy thuốc chuyên môn hoặc có thể dùng duy nhất nấm linh chi cổ cò.

Hiện nay, nấm cổ cò được tìm thấy ở một số tỉnh thành nước ta nhưng tập trung nhiều nhất và có giá trị cao là vùng núi tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Quảng Nam và một số tỉnh phía Bắc.

Để tránh sử dụng nấm linh chi cổ cò kém chất lượng với giá cao ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình thì nên tìm hiểu rõ kiến thức về loại nấm này. Hãy mua nấm ở địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng nhé!

Hi vọng rằng, qua chia sẻ thông tin về nấm linh chi cổ cò hôm nay đã giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về giá trị của loại nấm này song song với nấm linh chi đỏ thường được biết đến.

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt!

Bình luận