Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại đông dược quý của Y học cổ truyền Trung Hoa, được ghi chép nhiều trong các sách như Bản thảo cương mục thập di, Trung dược học hiện đại,… Nhờ có thành phần công dụng tốt, loại đông dược này được nghiên cứu, tìm hiểu và được phát triển tại nhiều quốc gia trong những năm gần đây. Theo đó, cách chế biến đông trùng hạ thảo cũng có nhiều biến tấu, không đơn thuần chỉ có sắc nước, nhai sống, ngâm rượu, chế biến món ăn mà còn có thể ngâm mật ong.

Đông trùng hạ thảo có thể nhai sống, sắc nước, hãm trà, chế biến món ăn,… vậy có thể ngâm mật ong được không?

Theo các cách chế biến phổ thông, đông trùng hạ thảo có thể kết hợp với nhân sâm, nấm linh chi, nhung hươu, rượu, nước, nguyên liệu thực phẩm như thịt, cá hoặc các dược liệu như táo đỏ, kỳ tử,… đem lại nhiều công dụng, lợi ích to lớn cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài các cách kết hợp trên, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng có thể kết hợp đông trùng hạ thảo với mật ong để tăng hương vị cũng như chất lượng thành phẩm.

Đông trùng hạ thảo

Trong Y học cổ truyền Tây Tạng, Trung Hoa, đông trùng hạ thảo được xem là sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương bởi nó vừa là thực vật lại vừa là côn trùng, sinh trưởng vào mùa đông và hoàn thiện vào mùa hạ, giúp hỗ trợ “Bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu tan”. Hiện nay, có đến khoảng hơn 600 công bố nghiên cứu về đông trùng hạ thảo và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Các phân tích sinh khối của đông trùng hạ thảo đều công nhận đông trùng hạ thảo chứa đến 17 Acid amin khác nhau, trong đó có D-mannitol, Lipid, nguyên tố vi lượng cùng các loại Vitamin. Quan trọng hơn nữa, trong thành phần của đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều hoạt chất sinh học tương thích và bổ trợ với các thành phần của mật ong như Acid Cordiceptic, Cordycepin, Adenosin, Hydroxyethyl – Adenosin,…

Mật ong

Trong Y học cổ truyền, mật ong còn được gọi là bách hoa cao hay bạch mật, thạch mật, được biết đến là một trong những sản vật quý của thiên nhiên, vừa là thực phẩm, vừa là dược phẩm. Các sách Y học đề cập đến mật ong có vị ngọt, tính bình, không chứa độc tố, tốt cho kinh, phế, tỳ, đại tràng, có công năng hiệu quả giải độc, nhuận phế, thông tiện và hỗ trợ điều hòa các dược liệu khác, trong đó có đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo và mật ong đều là dược liệu đông Y có nhiều điểm tương thích trong tính và vị, các thành phần có khả năng hỗ trợ nhau vì thế người tiêu dùng hoàn toàn có thể kết hợp 2 sản phẩm này. Đông trùng hạ thảo kết hợp với mật ong theo dạng ngâm sẽ đem lại công dụng tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cần đảm bảo nguyên liệu, cách chế biến và bảo quản

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có thể áp dụng theo nhiều phương pháp chế biến khác nhau, người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng khô hoặc tươi, loại tự nhiên hay nuôi trồng đều tốt cả. Dưới đây là cách lựa chọn nguyên liệu, chế biến sản phẩm.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Nấm đông trùng hạ thảo tươi là sản phẩm nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, từ nguyên liệu tiêu chuẩn như nhộng tằm, sâu chít hay các loại côn trùng khác. Do được chăm sóc trong điều kiện tốt, có hệ thống lọc khí nhiệt độ, hấp tiệt trùng, thu hoạch sau 65-70 ngày nên loại này có thành phần cũng rất tốt. Cách ngâm với mật ong như sau:

Nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo tươi
  • 300ml mật ong rừng
  • Bình hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách chế biến

Bước 1: Đông trùng hạ thảo, bình thủy tinh rửa sạch sẽ, để ráo nước.

Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình hoặc hũ thủy tinh, đổ mật ong ngập mặt nấm

Bước 3: Đậy kín nắp bình hoặc hũ và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, sau 07 ngày là có thể sử dụng được.

Loại nấm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mang nhiều ưu điểm về mức giá không quá đắt đỏ, dễ tìm mua nguyên liệu và thời gian ngâm ngắn, sử dụng nhanh chóng và hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

VIỆN KHOA HỌC SỰ SỐNG - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0963 900 879 -  Email: hotro@tuaf.edu.vn

TUYỆT VỜI ĐỂ LÀM QUÀ TẶNG SỨC KHOẺ VÀ NIỀM TIN!

Bình luận