Cách dùng ba kích tím

Cây ba kích còn có tên gọi khác là dây ruột già, chẩu phóng xì. Chúng mọc tự nhiên trong rừng và thường có nhiều ở khu vực vùng núi Quảng Ninh, Hà Giang.

Thân cây ba kích màu tím, mọc dạng cây leo. Bộ phận thường được dùng làm thuốc chính là rễ cây ba kích. Sử dụng ba kích là một trong những bí quyết tăng cường sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Chính vì vậy, ba kích tím trở thành một trong những dược liệu được tìm mua phổ biến hiện nay. Cách dùng ba kích tím đúng đắn sẽ giúp dược liệu này phát huy được tác dụng. 

Ba kích tím chưa rút lõi

Cách dùng ba kích tím như thế nào?

Ba kích có 2 loại là ba kích tím và ba kích trắng. Loại ba kích trắng ít được sử dụng hơn bởi có tác dụng không tốt bằng ba kích tím. Ngoài ra mùi vị ba kích trắng khá nhạt, không thơm, đậm mùi khi ngâm rượu.

Ba kích tím phải được sử dụng đúng cách thì mới có tác dụng. Ngược lại, nếu không biết cách dùng sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nhiều cách dùng ba kích như:

  • Ba kích tím tươi hoặc khô ngâm rượu.
  • Ba kích sắc cùng các vị thuốc khác.
  • Ba kích tím hầm.

Cách sơ chế ba kích tươi

Ba kích tươi sau khi được đào lấy củ sẽ đem đi sơ chế trước khi sử dụng:

  • Củ ba kích đem rửa sạch, để ráo nước.
  • Sau khi ráo thì tiến hành rút bỏ phần lõi ba kích. Đây là bước quan trọng trong sơ chế ba kích tươi.

Cách rút lõi ba kích tím bằng tay

Cách rút lõi này thường được áp dụng với loại ba kích tím tự trồng. Ba kích tím được nhiều người tự trồng để có thể thu hoạch trong khoảng 3 – 4 năm. Do thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn nên củ ba kích thường nhỏ và mềm. Vì vậy người dùng có thể dễ dàng rút lõi ba kích tươi bằng cách dùng dao chẻ như sau:

  • Cách 1: Chẻ dọc ba kích thành 2 phần, sau đó dùng tay bóc lấy phần thịt vỏ, loại bỏ phần lõi.
  • Cách 2: Ba kích tươi sau khi rửa sạch đem đi phơi nguyên củ trong 2 ngày nắng. Sau đó người dùng có thể lột phần vỏ ba kích một cách dễ dàng.

Rút lõi ba kích bằng cách đập dập

Đối với loại ba kích mọc trong rừng thì việc rút lõi sẽ khó khăn hơn. Bởi ba kích mọc trong rừng thường cứng và khó lột vỏ để bỏ lõi. Vì vậy mà nhiều người áp dụng phương pháp đập dập ba kích rừng. Với cách này có thể bỏ lõi ba kích nhanh chóng vì khi đập sẽ tách được lõi và vỏ ngay.

Ngoài ra, ba kích tím rừng khi tươi rất cứng chứ không mềm và nhiều nước như ba kích tự trồng. Vì vậy không nên phơi ba kích rừng rồi mới rút lõi, điều này sẽ khiến lõi và vỏ thịt ba kích dính vào nhau.

Rút lõi củ ba kích theo cách công nghiệp

Cách dùng ba kích tím theo phương pháp công nghiệp áp dụng với số lượng ba kích lớn. Ba kích được hấp hơi sao cho mềm phần vỏ để có thể rút lõi dễ dàng hơn.

Sưu tầm

Bình luận