Cách dùng nấm linh chi mà chỉ dùng bào tử

Không ít người quen sử dụng nấm Linh Chi chỉ có bề mặt đỏ sậm, nhẵn bóng như vân gỗ. Song thực tế, những loại nấm không có lớp "bụi vàng" đã thiếu đi phần tinh túy của tai nấm hay còn gọi là nguyên bào tử. Vậy cách dùng nấm Linh Chi mà chỉ dùng phần bào tử này như thế nào cho hiệu quả?

Bào tử nấm Linh Chi có kích thước rất nhỏ (khoảng 5,5 – 10,2 μm), mắt thường không thể nhìn thấy, được phóng thích sau kỳ sinh sản của nấm Linh Chi, là lớp phấn màu nâu vàng phủ trên bề mặt của tai nấm.

Cách dùng nấm Linh Chi để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ được chất dinh dưỡng từ bào tử thì cần phải phá vỡ được lớp vỏ oxy rất cứng bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Phương pháp tốt nhất để phá vỡ mà đảm bảo an toàn chính là đun bào tử nấm Linh Chi trong thời gian 15 – 20 phút, khi lớp vỏ mềm ra thì chỉ cần cho điều kiện môi trường axit trong dạ dày cộng kiềm là có thể làm tan đi lớp vỏ thúc đẩy quá trình hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Có thể áp dụng cách dùng nấm Linh Chi phổ biến mà đơn giản bằng cách uống nóng.

Cho 300 – 500 ml nước sôi vào hòa cùng với 1 thìa bột bào tử nấm linh chi rồi khuấy đều, để cho nguội là có thể dùng được ngay. Trước khi uống cần khuấy đều hoặc lắc mạnh.

Chú ý với cách dùng nấm linh chi này: bột bào tử Nấm linh Chi không tan hoàn toàn trong nước, có thể uống luôn cả phần không hòa tan.

Vì số lượng bào tử nấm Linh Chi rất ít, khoảng 1 tấn nấm Linh Chi mới sản sinh được 1kg bào tử, bên cạnh đó hàm lượng chất dinh dưỡng lại đậm đặc hơn nấm Linh Chi từ 7 đến 20 lần nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ để tránh nơi bán nấm linh chi giả, kém chất lượng. Đồng thời khi mua sản phẩm nấm Linh Chi phải lưu ý chọn những loại nấm có bám lớp bào tử màu nâu đỏ mịn.

Một số lưu ý với cách dùng nấm Linh Chi chỉ sử dụng bào tử:

1. Không nên mua những loại nấm có bề mặt trơn nhẵn vì đã bị mất đi lớp dưỡng chất quý giá. Trừ trường hợp một số giống Nấm Linh Chi chủng Nhật Bản được nuôi trồng theo công nghệ tiên tiến thì bào tử vẫn còn được lưu giữ trong ống phóng của nấm sau khi thu hoạch, loại nấm này thường có thời gian trồng từ 5-6 tháng.

2. Không nên chọn mua những tai nấm quá to, vì nó có thể đã được phun chất kích thích tăng trưởng.

3. Không nên mua những tai nấm có bề mặt bóng bẩy, vì nó có thể là chưa trưởng thành hoặc đã bị cạo mất lớp bào tử trên bề mặt.

4. Không mua những tai nấm bị mọt, thủng lỗ chỗ trên bề mặt, hoặc cả bên dưới tai nấm vì có thể là đã được để quá lâu, hoặc đã bị lấy hết bào tử trước khi đến tay người tiêu dùng, khi đó chúng chỉ còn lại là xác nấm mà thôi.

Bình luận