Cách nhận biết nấm linh chi rừng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nấm linh chi không rõ nguồn gốc. Do đó, có nhiều người không biết cách nhận biết nấm linh chi rừng tự nhiên như thế nào?

Nấm linh chi rừng tự nhiên

Nấm linh chi được viết tắt của Ganoderma lucidum được nhận biết bởi thuộc họ nấm lim và được gọi cái tên nấm trường thọ, vạn niên chung hay tiên thảo. Đây là một trong những dược liệu quý mà con người từ xa xưa đã dùng để làm thuốc.

Nấm linh chi tự nhiên là một loại nấm gỗ có cuống dài và cũng có loại ngắn, mũ nấm linh chi có hình tròn, hơi dẹt hoặc có loại hình cánh quạt. cuống dài hoặc ngắn, hơi lệch về một bên mũ có hình trụ hoặc hơi dẹt, tai của nấm nhỏ từ 5cm, đôi khi ở nấm có từ 30-40cm. Nấm linh chi khi phơi khô có màu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng.

Cách nhận biết nấm linh chi rừng trong tự nhiên?

Nấm linh chi rừng mọc ở đâu? Cách nhận biết nấm linh tự nhiên? Đó là câu hỏi được mọi người quan tâm khi hỏi về nấm linh chi. 

Nấm linh chi rừng tự nhiên mọc ở trong rừng sâu, những nơi có độ ẩm cao và trên thân cây cổ thụ phải đầy đủ những yếu tố cần thiết cho cây phát triển, sinh trưởng như: thời tiết, đại lợi, nhân hòa,

Theo điều kiện tự nhiên

Trong tự nhiên, nấm linh chi mọc ở rừng rậm, ít ánh sáng và có độ ẩm hơi cao.

Những thân cây mục thường mọc các loại nấm linh chi tự nhiên như: cây mận, cây rẻ và guercus serata. Tuy nhiên, không phải thân cây nào cũng mọc được nấm linh chi mà trong hàng vạn cây mới có được vài cây có thể mọc nấm. Chính vì thế mà loại nấm linh chi này rất quý hiếm trong các loại thực vật tự nhiên. Vỏ ngoài cứng nảy mầm khó nên rất hiếm.

Điều kiện thuận lợi cho nấm linh mọc chi tự nhiên

– Độ ẩm: 

Độ ẩm cơ chất: khoảng 60-62 %

Độ ẩm không khí của linh chi rừng trong khoảng 80-95%.

–  Nhiệt độ thích hợp:

Giai đoạn nuôi sợi: 200-300C

Giai đoạn quả thể: 220 C- 280C

– Độ thông thoáng.

Trong suốt quá trình sinh trưởng quả thể, nấm linh chi  tự nhiên đều cần độ thông thoáng tốt.

Dinh dưỡng: dùng trực tiếp nguồn xenluloza.

– Ánh sáng

Trong giai đoạn nuôi sợi cần có độ sang vừa phải.

Trong giai đoạn quả thể phát triển: cần ánh sang tán xạ – ánh sang đọc được sách, ánh sang được cân đối từ mọi phía.

– Độ ph: Nấm linh chi tự nhiên thích nghi trong môi trường trung tính đến axit  yếu khoảng 5,5-7.

– Thời vụ: nấm linh chi được sinh trưởng và phát triên theo mùa vụ

+ Đợt 1 từ 15-1 đến 15-3

+ Đợt 2 từ 15-8 đến 15-9

Do đó linh chi mọc tự nhiên có được chất lượng vô song, không có sự kích thích hay bị các loại chất hóa học khác tác động đến nó nên nó rất tốt, không bị ô nhiễm.

Nấm linh chi tự nhiên được mọc trong rừng nên thường gọi là nấm linh chi rừng với gần 200 hoạt chất từ nấm linh chi được coi là loại thuốc bổ tổng thể cùng với những tác dụng điều trị hiệu quả cao.

Công dụng của nấm linh chi rừng

Nấm linh chi rừng có thể tham gia vào quá trình củng cố và cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng cường hệ tuần hoàn máu, ổn định huyết áp và chống đau đầu, loại trừ cholesteron ở trong các thành mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm mệt mỏi, giúp lọc sạch máu và đặc biệt là bảo vệ chức năng gan hiệu quả.

Nấm linh chi tự nhiên trong rừng có kích thước xù xì, thô ráp, trông rất xấu xí, trong khi đó nấm linh chi được trồng nhân tạo nhìn rất bóng, đẹp như được bôi một lớp mỡ béo mỡ màng bởi người trồng nấm trong điều kiện nuôi trồng thì cây nấm được sinh trưởng và phát triển dưới sự chăm bón của con người nên có hình thức rất đẹp và bắt mắt.

Nấm linh chi núi không hẳn là cần phải to bản mà có độ dày và chắc. Nấm có độ dày khoảng 1-3cm thì không bị vỡ thành nhiều mảnh khi mà dùng tay bẻ.

Nấm linh chi tự mọc nhiên được hấp thụ của tinh hoa đất trời nên có nhiều hoạt chất quý cho sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe và phòng chống lại nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung thư và đã được chứng minh qua thực tế cũng như qua các công trình nghiên cứu.

Sưu tầm

Bình luận