Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả đơn giản, dễ nhận biết

Thị trường nấm linh chi đang phát triển rất mạnh, đa dạng kể cả về chủng loại lẫn nguồn gốc xuất sứ. Chỉ riêng về nấm linh chi đỏ thôi cũng đã có cơ man bao nhiêu là loại, nào là nấm linh chi đỏ hái được trong rừng, nấm linh chi đỏ tại rừng lim với cái tên nấm lim xanh, nấm linh chi đỏ nuôi trồng tới các loại nấm linh chi đỏ có xuất xứ từ các nước khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản….Chính vì sự đa dạng đó nên không phải khách hàng nào cũng có đủ sự tỉnh táo để lựa chọn được nấm linh chi chất lượng, từ đó tạo cơ hội cho nấm linh chi giả trà trộn vào. Một nguy cơ đáng báo động hiện nay đó là tình trạng nấm linh chi giả đang tràn lan trên thị trường, sự giả mạo ngày càng tinh vi, kín kẽ.

Ngoài việc tìm một địa chỉ mua nấm linh chi tin cậy, khách hàng nên tìm hiểu một số cách phân biệt nấm linh chi thật và giả đơn giản, dễ nhận biết để hạn chế tối đa việc mua nhầm nấm linh chi giả, để rồi tiền mất tật mang.

Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả đơn giản như sau:

Ngoài những yếu tố về màu sắc, nguồn gốc của nấm, để phân biệt nấm linh chi thật giả bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

Hình dáng

Nấm linh chi thật thường có mùi thơm đặc trưng, để lâu không bị mọt đục. Mặt dưới của nấm có màu vàng chanh hoặc trắng ngà, mặt trên có màu đỏ sậm hơi bóng và rất cứng. Còn nấm linh chi giả cũng có lớp vàng nghệ ở phía dưới nhưng mặt trên để lâu không có độ bóng và đôi khi có những lỗ tròn đầu kim do bị mọt đục.

Cảm nhận bằng tay

Nấm linh chi thật sờ vào bề mặt cắt của cuống sẽ thấy mịn tay, không bị thô ráp còn nấm linh chi giả trên bề mặt thường thấy sần sùi và không tự nhiên, bề mặt nấm không có lớp bao tử.

Nhận biết bằng vị giác

Thông thường nấm linh chi có vị đắng, nấm linh chi giả cũng làm được điều này nhưng nó chỉ có vị đắng ở nước đầu tiên còn đến nước thứ hai thì hoàn toàn không có mùi vị. Nấm linh chi Hàn Quốc thật thì thường có mùi đắng khi ngửi nếu hay uống thì ngửi thấy đắng dễ chịu, không chua, rất cứng không thể bẻ cong, nấm linh chi trồng ở Việt Nam mềm hơn và có thể uốn cong.

Trên đây là những cách phân biệt nấm linh chi thật giả đơn giản nhất, dễ nhận biết nhất. 

Sưu tầm

Bình luận