Cách sắc nước nấm linh chi không phải ai cũng biết

Cách sắc nấm linh chi rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công hiệu của nấm vì vậy cần phải chú trọng tới công đoạn này.

Sắc linh chi cũng tương tự như sắc thang thuốc rất dễ vì phần lớn nhiều người chỉ biết nguyên tắc đơn giản là cho thuốc vào một siêu đất, rồi đổ ngập nước sao cho “ba chén còn lại tám phân”, và cũng ít nơi bán hướng dẫn tỉ mỉ cho người mua dùng ấm sắc thuốc đúng cách. Vì vậy tác dụng không cao và rất chậm và có khi phải uống rất nhiều mới thấy hiệu quả.

Tuy nhiên sắc thuốc nấm linh chi khó ở chỗ làm sao chiết xuất được hết các thành phần hoạt chất trong nấm, không bỏ sót vị nào để đạt được hiệu quả trong điều trị. Trên phương diện chuyên môn chúng tôi xin hướng dẫn trong vấn đề sắc thuốc để giúp người bệnh có thể hiểu được phần nào.

Cách sắc thuốc nấm linh chi

Người xưa thường bảo “Thuốc có công hiệu hay không một phần quan trọng là do cách sắc thuốc và uống thuốc”. Tìm đúng thầy, bắt đúng bệnh, cắt đúng thuốc mới chỉ là những bước đầu. Nếu sắc linh chi sai, nấm có thể bị giảm hoặc không công hiệu, thậm chí có thể thêm độc tố.

Chú ý: Các vị thuốc bắc hay nấm phần nhiều ở dạng đã được sấy khô và rất dễ bị mốc, mọt nếu để lâu hoặc bảo quản không kỹ. Vì lý do này, các loại thuốc chống mốc, mọt thường được thêm vào các vị thuốc. Một trong những thuốc chống mốc rất phổ biến là diêm sinh. Diêm sinh thường được dùng trong quá trình sấy thuốc để làm cho thuốc được trắng, đẹp và chống mốc. Nên mọi người hãy chọn chỗ bán nấm linh chi sạch uy tín để đảm bảo sức khỏe.

  • Ấm sắc linh chi: Nên dùng ấm bằng đất nung hoặc bằng sứ, không nên dùng ấm bằng kim loại kể cả nhôm để sắc thuốc bởi vì trong các vị thuốc có rất nhiều các hoạt chất hữu cơ dễ bị kim loại phân hủy đặc biệt là tanin, sẽ làm biến đổi các hoạt chất của thuốc, đôi khi còn có thể gây độc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Nước dùng để sắc: Dùng nước sạch để sắc thuốc (nước mưa, nước giếng, nước máy), muốn đạt chất lượng hãy đầu tư nước tinh khiết. Lượng nước sử dụng để sắc thuốc tùy theo lượng thuốc nhiều hay ít mà đổ nước cho vừa phải.
  • Cách sắc: Trước khi sắc thuốc, nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước sạch 15-30 phút, để tạo điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc thuốc.

Nếu sắc kết hợp linh chi với các thảo dược khác nên sắc 3 lần, dùng lửa nhỏ sắc lâu, mỗi lần sắc từ 60-90 phút.

Cần lưu ý có một số vị thuốc có cách sắc khác nhau: các thuốc là khoáng vật cần sắc trước, các thuốc có nhiều tinh dầu như gừng, bạc hà, tía tô… nên cho sau khi thuốc đã sắc gần xong. Các loại cao thuốc, mật ong… sau khi chắt nước thuốc hòa với các vị trên uống khi còn nóng.

Với cách sắc nấm trên mong rằng sẽ giúp mọi người sử dụng nấm linh chi hiệu quả hơn, tránh gây lãng phí giá trị của nấm và có sức khỏe tốt.

Sưu tầm

Bình luận