Cách tính tuổi nấm linh chi như thế nào để tìm mua được nấm loại tốt?

Bên cạnh cách sử dụng nấm linh chi như thế nào? Công dụng ra sao? Thì vấn đề tuổi nấm linh chi cũng được đông đảo người tiêu dùng quan tâm. Bởi nấm linh chi thu hoạch đúng độ tuổi sẽ cho giá trị dược tính cao nhất. Do đó, biết cách tính tuổi nấm linh chi sẽ giúp khách hàng lựa chọn được loại nấm linh chi tốt nhất để mua.

Cách tính tuổi nấm linh chi như thế nào?

Theo kinh nghiệm nuôi trồng nấm linh chi đỏ lâu năm thì muốn nhận biết được tuổi nấm linh chi thì người tiêu dùng có thể nhìn vân nấm nằm ở trên mặt mũ nấm có những gạch đồng tâm, mỗi vân tượng trưng cho 1 năm tuổi.

Đối với nấm linh chi nuôi trồng, độ tuổi thu hoạch chuẩn cho giá trị dược tính cao nhất là 2 năm. Khi đó, nấm linh chi có lượng bào tử nấm dày đặc, phủ kín khắp bề mặt tai nấm.

Nấm linh chi để quá ngày sẽ bị gỗ hóa, dược tính mất dần

Nấm linh chi có số vân càng nhiều thì càng nhiều năm tuổi. Lúc này tỉ lệ xenlulo rất cao, nấm bị gỗ hóa, dược tính đang mất dần.

Nấm linh chi hái non dược tính rất ít

Nấm linh chi còn non chưa có bào tử nấm bám trên tai nấm, dược tính chưa có hoặc có rất ít, chưa đạt tiêu chuẩn. Cách nhận biết nấm linh chi non đơn giản nhất đó là viền tai nấm vẫn có màu vàng, chưa chuyển hết sang màu nâu đỏ.

Nấm linh chi thu hái đúng độ tuổi có tỉ lệ bào tử nấm cao nhất, do đó dược tính cũng cao nhất.

Xin trao đổi thêm với khách hàng đó chính là có rất nhiều chủng loại nấm linh chi khác nhau nhưng thực tế thì không phải loại nào cũng có đầy đủ dược tính. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào thời hạn thu hái nấm, tốt nhất không nên hái quá sớm làm nấm quá non, thu hái muộn làm nấm bị hóa gỗ. Hơn nữa, nếu như thu hái quá sớm thì bào tử trong nấm linh chi chưa phát tán bào tử mà bào tử có dược tính cao hơn rất nhiều.

Nấm linh chi đã trải qua hàng nghìn năm phát tán bào tử theo từng chu kỳ, mỗi một chu kỳ đó khi kết thúc sẽ chuyển hóa thành xenlulo, tính dược liệu rất ít. Vì thế, không nên tùy tiện sử dụng những sản phẩm linh chi không rõ nguồn gốc và độ tuổi, muốn vậy thì khách hàng nên tìm mua nấm tại các địa chỉ uy tín, chất lượng.

Các loại nấm linh chi trên thị trường nước ta

Với những công dụng như vậy nhưng so với với các loại nấm linh chi khác thì xích chi có công dụng cao hơn cả. Trong nấm linh chi đỏ có các thành phần: alcaloid, polysaccharide, steroid, triterpenoid, nuceosid… giúp trợ tim, tang tính miễn dịch, hạ đường huyết, giải độc gan, ức chế sinh tổng hợp cholesterol, ức chế giải phóng histamine, hạ huyết áp, giảm đau, chống dị ứng, hỗ trợ điều trị ung thư, u ác tính.

Nấm linh chi đỏ được xem là nổi bật nhất trong lục bảo linh chi, với ưu thế phân bố rộng ở nhiều khu vực địa lý nhiệt độ khác nhau, cùng với thành phần dược tính nổi trội hơn mang lại nhiều công dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe của con người, nên trên thế giới hiện nay nấm linh chi đỏ vẫn là loại nấm linh chi được ưa chuộng và phổ biến nhất.

Bình luận