Có mấy loại nấm linh chi? Loại nào tốt nhất?

1. Nấm linh chi có mấy loại?

– Theo sách Nấm Lớn ở Việt Nam của giáo sư Trịnh Tam Kiệt, chi Ganoderma trên thế giới có hơn 50 loài, riêng ở Trung Quốc có 48 loài, Việt Nam có khoảng 37 loài. Linh chi phân bố ở các rừng có nhiều loại gỗ cây lá rộng, nhất là rừng gỗ Lim nên còn gọi là nấm Lim.

– Linh chi là một loài thục vật có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss ex Fr.) Karst, tên thông dụng là Linh chi (Việt Nam), Lingzhi (Trung Quốc), Reishi (Nhật Bản).

– Các loài Linh chi đựợc xếp vào một họ riêng là họ nấm Linh chi Ganodermataceae trong đó chi Ganoderma có rất nhiều loài, đến gần 80 loài, do vậy Linh chi đỏ được gọi là Linh chi chuẩn để phân biệt với những loài khác cùng chi Ganoderma nhưng không phải là Linh chi thật sự.

– Khi nói đến Linh chi là đề cập đến Linh chi đỏ Ganoderma lucidum, đây là loại Linh chi tốt nhất trong các loài thuộc họ Linh chi. Cho đến nay chưa ai thấy và chưa có mô tả khoa học về Linh chi trắng và Linh chi xanh thuộc chi Ganoderma trong họ Ganodermataceae mà chỉ mới thấy Linh chi đỏ, Linh chi đen, Linh chi vàng, Linh chi tím. Ngoài ra, các nhà khoa học Nhật Bản còn cho rằng trồng trong một số điều kiện khác nhau Linh Chi sẽ có màu khác nhau.

6 loại nấm linh chi phổ biến

Có 6 loại linh chi được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều nhất:

  1. Thanh chi màu xanh có tên gọi khác là long chi.
  2. Hồng chi có màu đỏ với các tên gọi như xích chi, đơn chi.
  3. Hoàng chi có màu vàng được gọi với tên khác là kim chi.
  4. Bạch chi màu trắng có tên khác là ngọc chi.
  5. Hắc chi màu đen với tên gọi khác là huyền chi.
  6. Tử chi màu tím có tên gọi là mộc chi.

2. Loại nấm linh chi nào tốt nhất

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới chỉ ra rằng linh chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất trong các loại linh chi khác, có thể mang lại giá trị cao cho sức khỏe trong việc hỗ trợ phòng và chữa bệnh.

Hồng chi Đà Lạt

Trên thị trường có 2 loại nấm linh chi vàng và đỏ được bán rộng rãi, trong đó linh chi đỏ được sử dụng nhiều nhất với nguồn gốc xuất xứ từ các nước Nhật, Hàn, Trung và đặc biệt hơn là nấm linh chi Việt được sản xuất ngay trong nước nhưng có công dụng tương đương các nước khác, giá thành lại rẻ.

  • Nấm linh chi ở Việt Nam: Bao gồm các loại nấm như: nấm lim xanh là một loại nấm thuộc họ nấm linh chi, rất quý hiếm, chỉ mọc trên cây gỗ lim đã chết. Nấm hồng chi Đà Lạt, xích chi, đây là 2 loại nấm được nuôi trồng phổ biến trong nước với giá thành rẻ chất lượng lại cao được rất nhiều người tin dùng.
  • Nấm linh chi Hàn Quốc: là các loại nấm linh chi có xuất xứ từ Hàn Quốc. Các loại nấm linh chi Hàn Quốc nổi tiếng đó là: nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi Thượng Hoàng… Hiện nay, các sản phẩm Nấm linh chi Hàn Quốc đều rất được người dân trên thế ưa chuộng và tin dùng.
  • Nấm linh chi Trung Quốc: có nguồn gốc từ Trung Quốc chất lượng tương đối tốt với một số loại như xích chi, hồng chi… nhưng lại ít được người tiêu dùng tin dùng. 
  • Nấm linh chi Nhật Bản: chủ yếu là những loại nấm linh chi đỏ, khi uống cũng có vị đắng hơn nấm linh chi khác. Đây cũng là loại nấm mới nhất thuần chủng bởi bàn tay con người, tai nấm dày và cứng hơn rất nhiều so với nấm linh chi Việt Nam, mặt dưới màu vàng chanh. Thời gian nuôi trồng nấm linh chi Nhật Bản dài gấp đôi các loại nấm linh chi khác trên thế giới kèm theo với giá thành rất cao.

Sưu tầm

Bình luận