Công dụng chữa bệnh hiệu quả của nấm mỡ

Nấm là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe. Tại Nhật Bản, nấm là một trong các nguyên liệu quan trọng các món ăn đặc biệt loại nấm mỡ. Các nghiên cứu chỉ ra nấm mỡ là một loại nấm ăn được có tác dụng tuyệt vời về mặt y học đối với sức khỏe con người. Nấm mỡ được gọi là Himematsutake và là một trong các loại nấm dược liệu đắt đỏ nhất. Một loạt các hợp chất polysaccharide-protein trong nấm mỡ đã được minh chứng có hoạt tính cao trong hệ miễn dịch. Vừa là loại thực phẩm tốt lại vừa có công dụng chữa bệnh do vậy nấm mỡ rất được ưa thích ở xứ sở mặt trời mọc và cả Việt Nam.

Công dụng chữa bệnh của nấm mỡ

Hiện nay vẫn chưa có sản phẩm y dược chiết xuất từ loại nấm này. Nấm mỡ chỉ được dùng trực tiếp dưới dạng thực phẩm tươi. Cũng heo các tài liệu y học cổ truyền, nấm mỡ có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ tỳ ích khí, nhuận phế hoá đàm, tiêu thực lý khí, rất thích hợp với những người chán ăn mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, các sản phụ thiếu sữa, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính, bị mắc hội chứng suy giảm bạch cầu… Trong sách Bản thảo cương mục ghi nấm mỡ có công dụng “ích tràng vị, hoá đàm lý khí”.

Theo y học hiện đại: nấm mỡ có khả năng gây ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn coli. Rất hiều người dân Nhật Bản đã nhận thấy lợi ích của việc sử dụng nấm mỡ trong các bữa ăn mỗi ngày hoặc thường xuyên uống nước sắc từ loại nấm này để trị liệu viêm gan mãn tính và hội chứng giảm bạch cầu. Cùng với đó, nấm mỡ còn có công dụng tuyệt vời khác là làm hạ thấp lượng đường trong máu, giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng của tuyến tuỵ. Chính bởi những lợi ích đó, nấm mỡ được đánh giá là một trong các thực phẩm thích hợp dành cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch, đái đường, ung thư hay bị các bệnh lý về tuyến tuỵ. 

Thực đơn từ nấm mỡ bồi bổ sức khỏe 

Trong thực đơn hằng ngày, nấm mỡ được dùng dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, để phát huy tối đa công dụng của nó và tạo hương vị thơm ngon cho món ăn, người ta thường dùng phối hợp nấm mỡ với các loại thực phẩm khác như sau:

1. Nấm mỡ xào lòng

Nấm mỡ khoảng 350 g, lòng non lợn 500 g, hành, tỏi, gừng tươi, dầu ăn và gia vị.

Lòng non đem làm sạch, cắt đoạn chừng 2 cm, gừng thái phiến, cho hai thứ vào nồi áp suất ninh trong 2 phút rồi lấy ra, để ráo nước; nấm mỡ đem rửa sạch, chần nước sôi. Phi thơm hành tỏi rồi xào nấm với lòng non, thêm đủ gia vị, ăn nóng.

Tác dụng: Kiện vị tiêu thực, hóa đàm, thanh tràng, chỉ huyết.

2. Nấm mỡ nấu cá

Nấm mỡ 200 g, cá trạch 300 g, hành, gừng tươi, hạt tiêu, tương, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Nấm rửa thật sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; cá trạch làm sạch, cắt khúc, ướp nước gừng tươi và gia vị trong khoảng 30 phút, sau đó cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, bật lửa vừa đun sôi chừng 15 phút rồi cho tiếp nấm vào, đun tiếp một lát là dùng được, thêm gia vị, ăn nóng.

Tác dụng: Tiêu đàm, tiêu thực, trừ thấp.

Sưu tầm

Bình luận