Công dụng ít biết của nấm linh chi với bệnh suy thận

Trong giá trị chăm sóc sức khỏe, nấm linh chi được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích như tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực, hỗ trợ điều trị ung thư, gan nhiễm mỡ, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, qua nhiều công trình nghiên cứu, nấm linh chi còn có công dụng tốt để hỗ trợ điều trị bệnh suy thận.

Ngoài một số những khả năng như hạ huyết áp, tăng sản sinh Insulin đối với bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ điều tiết độc tố trong gan, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế viêm nhiễm. Mỗi cơ quan đều có sự tác động qua lại lẫn nhau, cơ quan khỏe mạnh giúp đỡ cơ quan yếu trong cơ thể. Sử dụng nấm linh chi đỏ có nhiều tác dụng đến thận cũng như các cơ quan liên quan.

Theo giáo sư Kanato Ueshiba của Đại học Y khoa Kyoto Nhật Bản đã thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân suy thận cho sử dụng nấm linh chi. Kết quả cho thấy nấm linh chi có thể làm giảm Proteinuria và Cholesterol đồng thời duy trì được chức năng thận hoạt động bình thường.

Không chỉ dừng lại ở đó, nấm linh chi phục hồi các tế bào tuyến tụy, hạn chế các tế bào này bị oxy hóa nguyên nhân gây tiểu đường và suy thận. Các thành phần trong nấm linh chi như Fructosans, Saccharose là những dược chất chính của nấm linh chi có khả năng kiểm soát, hạ thấp lượng đường huyết, bổ sung chức năng thận, tuyến tụy. 

Cách sử dụng nấm linh chi cho bệnh nhân suy thận

Có rất nhiều cách dùng nấm linh chi khác nhau, mỗi cách đều có những ưu điểm nhất định. Người bệnh nên căn cứ vào điều kiện bản thân, thời gian cũng như tình trạng sức khỏe để có cách chế biến nấm linh chi đảm bảo hiệu quả. Dưới đây là một số cách chế biến nấm linh chi đơn giản dễ thực hiện.

Cách 1: Nấm linh chi thái lát hãm nước

+ Cho 50g nấm linh chi thái lát vào ấm (dùng cho 8-10 người), đổ 1 lít nước vào nấu trong khoảng từ 2-3 phút rồi tắt lửa.

+ Để ngâm như vậy trong 5 phút để linh chi có thể hòa các chất dinh dưỡng trong nước.

+ Bật lửa nhỏ đun tiếp đến khi còn khoảng 0,8 lít nước trong ấm là hoàn thành nước thứ nhất.

+ Dùng kéo cắt nhỏ phần bã nấm trong ấm thành những đoạn khoảng 1cm rồi đổ nước vào nấu tương tự để lấy nước 2 và nước 3.

+ Trộn đều 3 nước và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Cách 2: Nấm linh chi hầm gà

+ Gà choai (gà giò) hoặc gà ác đen càng tốt, làm sạch, mổ moi rồi cho 15g nấm linh chi nghiền nhỏ vào bụng gà, chưng cách thủy. Gà chín nêm gia vị, ăn cái uống nước.

+ Linh chi thái nhỏ 15g, gà trống tơ 1 con làm sạch (bỏ ruột), gừng và hành lá tươi số lượng vừa phải cùng gia vị vừa đủ. Lấy gà cùng ½ số linh chi, gừng, gia vị cho vào nồi, thêm nước hầm chín rồi vớt gà cho vào nồi nước dùng đã chuẩn bị hầm tiếp 15 phút. Nước dùng thứ 2 là nước chuẩn bị sẵn với đường phèn, gia vị và ½ số nấm linh chi nấu mềm. Đem chia món ăn thành 2 bữa ăn trong ngày.

Trên đây là công dụng của nấm linh chi với căn bệnh suy thận cũng như 2 cách sử dụng loại nấm bổ dưỡng này cho bệnh nhân suy thận. Ngoài ra phương pháp chế biến trên có thể áp dụng cho nhiều đối tượng muốn cải thiện cơ thể, nâng cao sức khỏe. Bạn có thể áp dụng để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Bình luận