Dinh dưỡng trong nấm (phần 1)

Nấm được xem là một nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ, là loại thực phẩm cung cấp canxi và vitamin D, là loại thực phầm được xếp vào loại rau sạch rất giàu dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng trong nấm cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm Selen, Kali, Riboflavin, Niacin, Vitamin D…. và một ít các chất không cần thiết như: Chất béo, Cholesterol, Gluten và rất ít Natri…

Khoáng chất và sinh tố

Vitamin đóng một vai trò rất quan trọng đối với đời sống và sức khỏe của con người. Chúng không những có vai trò duy trì cuộc sống mà còn có tác dụng ngăn ngừa và phòng bệnh. Trong đó Vitamin B được biết với nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể như làm giảm nguy cơ tim mạch, giảm stress và giúp tăng cường trí nhớ. Vitamin B có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng sữa,…. Ngoài ra trong nấm cũng chứa rất nhiều vitamin B.

Nấm được xem là nguồn cung cấp vitamin B, bao gồm Riboflavin (B2), Niacin (B3) và Pantothenic Acid, giúp cung cấp năng lượng bằng cách phá vỡ các protein, chất béo và Cabohydrates2. Trong hệ thống thần kinh vitamin B cũng đóng một vai trò quan trọng.

- Riboflavin (B2): Giúp duy trì sức khỏe.

- Niacin (B3): Thúc đẩy làn da khỏe mạnh, đảm bảo tiêu hóa và hệ thống thần kinh.

- Pantothenic Acid: giúp sản xuất hormone, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh.

Bên cạnh vitamin, thành phần dinh dưỡng trong nấm còn chứa cả vitamin D và hàm lượng vitamin D trong nấm có thể tăng lên đáng kể khi được phơi với ánh sáng (nhất là tia cực tím). Vì vậy nấm được xem là nguồn thực vật duy nhất cung cấp vitamin D cho cơ thể bên cạnh việc cơ thể phải tự tích tụ vitamin D dưới ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến ung thư da. Do vậy việc bổ sung nấm vào khẩu phần ăn hàng ngày là cần thiết để giúp bổ sung dinh dưỡnvà tăng cường vitamin D.

Thành phần dinh dưỡng trong nấm ngoài vitamin nấm còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng khác như: Sắt, Selen, Natri, Kali, Magie, Photpho, Đồng và Beta-Glucans…

  • Sắt:

Sắt – một nguyên tố vi lượng chiếm một lượng ít trong cơ thể nhưng lại vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cơ thể của con người bởi vì sắt cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Do vậy nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu máu và suy nhược cơ thể. Bởi vì sắt là nguyên liệu được dùng để tổng hợp hemoglobin trong máu – chất làm cho tế bào hồng cầu có màu đỏ, có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể. Ngoài ra sắt cũng chính là thành phần của myoglobin có trong các cơ vân, có tác dụng dự trữ oxy cho các hoạt động, myoglobin kết hợp với các chất dinh dưỡng khác từ đó giải phóng năng lượng cho sự co cơ. Bên cạnh đó sắt còn là thành phần cấu tạo của một số loại protein và enzyme, góp phần giải phóng năng lượng khi oxy hóa các chất dinh dưỡng thành ATP. Sắt cũng tham gia tổng hợp các hoocmon tuyến tiền liệt và giữ gìn khả năng miễn dịch nên có nhiệm vụ vô hiệu hóa một số thành phần lạ xâm nhập từ ngoài vào cơ thể…

Bởi vì tầm quan trọng to lớn của sắt đối với cơ thể nên việc bổ sung sắt là vô cùng cần thiết và việc bổ sung sắt qua nguồn thực phẩm điển hình là nấm - thành phần dinh dưỡng trong nấm có chứa sắt là cách đơn giản và hiệu quả nhất.

  • Salen:

Salen – khoáng chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương có thể dẫn đến bệnh tim, một số bệnh ung thư và các bệnh khác. Ngoài ra Salen còn giúp tăng cường điều hòa ổn định hệ miễn dịch. Bên cạnh các loại thực phẩm được xem là nguồn cung cấp Salen như các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và các loại hạt thì nấm với thành phần dinh dưỡng trong nấm được xem là nguồn thực phẩm giàu salen nhất 

  • Đồng:

Đồng – giúp giữ xương chắc khỏe và dây thần kinh healthy2. Đồng còn là cho các tế bào máu đỏ, mang oxy đi khắp cơ thể.  Đồng có nhiều chức năng sinh lý quan trọng chủ yếu cho sự phát triển của cơ thể như: thúc đẩy sự hấp thu và sử dụng sắt để tạo thành hemoglobin của hồng cầu. Nếu thiếu đồng trao đổi, sắt cũng sẽ bị ảnh hưởng nên sẽ bị thiếu máu và sinh trưởng chậm… Đồng tham gia thành phần cấu tạo của nhiều loại enzim có liên quan chặt chẽ đến quá trình hô hấp của cơ thể. Đồng tham gia vào thành phần sắc tố màu đen. Nếu thiếu đồng thì da sẽ bị nhợt nhạt, lông mất màu đen… Nhu cầu của cơ thể với đồng ít hơn sắt nhưng không thể thiếu bởi sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thần kinh và các hoạt động khác của cơ thể…

  • Beta-Glucans:

Beta-Glucans trong nấm tham gia vào quá trình sinh lý liên quan đến việc chuyển hóa chất béo, chất đường trong cơ thể con người và có tác dụng kích thích miễn dịch, chống dị ứng,…

Nấm ăn là nguồn cung cấp chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Nguồn này lấy từ cơ chất trồng nấm, thành phần dinh dưỡng trong nấm chủ yếu là kali, kế đến là photpho, natri, calci và magnesium, các nguyên tố khoáng này chiếm từ 56 - 70% lượng tro. Photpho và calcium - nguồn dinh dưỡng trong nấm luôn luôn cao hơn một số loại trái cây và rau cải.

  • Natri, Kali, Photpho, calci:

Natri là kim loại kiềm có rất nhiều và quan trọng trong cơ thể, tồn tại trong cơ thể chủ yếu dưới dạng hóa hợp với clorua, bicacbonat và photphat, một phần kết hợp với axit hữu cơ và protein. Natri còn tồn tại ở các gian bào và ở các dịch thể như: máu, bạch huyết,… được thu nhận vào cơ thể chủ yếu dưới dạng muối NaCl.

Kali là khoáng chất quan trọng nhưng nhiều người lại không có đủ lượng cần cho cơ thể. Kali đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các dây thần kinh, cơ bắp, tim. Bên cạnh đó Kali còn hỗ trợ việc duy trì chất lỏng bình thường và cân bằng các khoáng chất. Trong cơ thể, Kali tồn tại chủ yếu trong các bào và dưới dạng muối clorua và bicacbonat, có chức năng làm tăng hưng phấn của hệ thần kinh và hoạt động của nhiều hệ enzim…

Với tầm quan trọng của Natri, Kali, Photpho, calci đối với cơ thể con người. Do vậy sử dụng nấm với thành phần dinh dưỡng trong nấm chủ yếu là Natri, Kali, Photpho, calci là cách hiệu quả và đơn giản để bổ dung những khoảng chất dinh dưỡng này cho cơ thể thông qua thực phẩm là nấm.

    Calci và Photpho chiếm khoảng 65-70% toàn bộ các chất khoáng của cơ thể.

Photpho có các chức năng sinh lý cùng với Ca cấu tạo xương, răng, hóa hợp với protein, lipit và gluxit để tham gia cấu tạo tế bào và đặc biệt màng tế bào. Ngoài ra còn tham gia vào các cấu tạo của AND, ARN, ATP… Photpho còn tham gia vào quá trình photphorin hóa trong quá trình hóa học của sự co cơ. Photpho được hấp thụ trong cơ thể dưới dạng muối Na, K và sẽ được đào thải ra ngoài qua thận, tồn tại trong chủ yếu dưới dạng hợp chất vô cơ tham gia vào cấu tạo xương. Photpho chiếm khoảng 1% khối lượng cơ thể.

Calci có vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu và trong hoạt động của hệ cơ, hệ thần kinh nói chung, có ảnh hưởng đến nhiều phản ứng của các enzim trong cơ thể. Bên cạnh đó Calci còn có vai trò quan trọng trong cấu tạo của hệ xương… Calci chiếm khoảng 2% khối lượng cơ thể.

Việc bổ sung Calci và Photpho cho cơ thể là cần thiết, với thành phần dinh dưỡng trong nấm là Calci và Photpho chiếm một lượng không nhỏ thì sử dụng nấm làm thực phẩm bổ sung Calci và Photpho cho cơ thể là cách đơn giản nhưng nhanh và hiệu quả.

Sưu tầm 

Bình luận