Đông trùng hạ thảo hầm nấm

Nấm là một trong những họ có nhiều loại có thể sử dụng làm thực phẩm cũng như có nhiều công dụng được áp dụng trong việc chữa bệnh. Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo cũng là từ một loài nấm và trong thành phần cấu tạo đông trùng hạ thảo sinh khối có tác dụng dược học cũng là từ loài nấm đó. Đông trùng hạ thảo hầm nấm là sự kết hợp của các loài nấm tạo thành một món ăn có nhiều công dụng chữa bệnh và bổ dưỡng cho con người.

Nguyên liệu 

Nguyên liệu chuẩn bị cho đông trùng hạ thảo hầm nấm chủ yếu là những loại nấm có công dụng tốt và dễ kiếm, được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

Đông trùng hạ thảo 50g

- Sườn heo 300g

- Nấm hương 50g

- Nấm kim châm 1 gói 200g

- Nấm hải sản 2 gói mỗi gói 200g

- Nấm đùi gà 1 gói 200g

- Gừng, hành lá, gia vị vừa đủ.

Chế biến 

- Đông trùng hạ thảo dùng cho món đông trùng hạ thảo hầm nấm có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi, khô hoặc đông trùng hạ thảo nguyên con. Nếu dùng đông trùng hạ thảo khô, ngâm trong nước lạnh từ 15-30 phút, đông trùng hạ thảo tươi ngâm trong nước lạnh 10-15 phút, đông trùng hạ thảo nguyên con tươi rửa sạch chứ không ngâm để không bị mất dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo sinh khối.

- Sườn heo chặt thành từng miếng, rửa sạch, xát muối. Hành lá rửa sạch cắt khúc, gừng thái lát. Các loại nấm rửa sạch, nấm hải sản chẻ đôi, nấm đùi gà thái lát lớn các loại nấm khác chỉ cần cắt bỏ rễ nếu có và rửa sạch.

- Sau khi rửa sạch cho xương sườn vào luộc qua đổ nước đi. Sau đó cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sườn chín thì cho đông trùng hạ thảo, nấm hương với gừng vào hầm đến khi chín nhừ sườn thì thêm các loại nấm vào, nêm nếm gia vị đun thêm tầm 5-10 phút thì tắt bếp.

Những tác dụng kì diệu của đông trùng hạ thảo hầm nấm

- Nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản hay nấm đùi gà đều là những loại nấm trong thành phần có chứa nhiều khoáng chất: canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng… nhiều vitamin A, B1, B2, B6, B12, C,D… rất bổ dưỡng cho cơ thể và có nhiều tác dụng trong chữa trị các bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch… Quan trọng nhất là có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

- Đông trùng hạ thảo hầm nấm có tác dụng tăng cường sức khoẻ, cải thiện hệ miễn dịch, điều trị các bệnh về tim, gan, phổi, thận… Tăng cường chức năng của cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó, còn có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Cải thiện khả năng tình dục nam giới.

Xem thêm:

>> Thịt heo đông trùng hạ thảo hầm rau củ

Bình luận