Đông trùng hạ thảo tác dụng gì đối với hệ miễn dịch?

Đông trùng hạ thảo được biết đến với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về tác dụng của loài thảo dược này. Nhằm giúp Quý độc giả nâng cao vốn hiểu biết về vị Đông dược quý này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về cơ chế đông trùng hạ thảo tác dụng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. 

Đông trùng hạ thảo tác dụng gì đối với hệ miễn dịch? 

Đông trùng hạ thảo có tác dụng nuôi dưỡng và bồi bổ khí huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh, đầy sức sống. Sách y học cổ Bổn thảo cương mục của danh y Lý Thời Trần có ghi: Đông trùng hạ thảo giúp "bổ tinh ích khí", có thể điều trị được chứng suy nhược cơ thể, loài thảo dược này là khắc tinh của chứng bệnh này. Theo các nghiên cứu trong y học phương Tây và các quan niệm của y học cổ phương Đông, đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể con người. 

Khả năng miễn dịch của con người là gì? 

Hệ thống miễn dịch của con người làm nhiệm vụ phòng vệ, chống lại sự công kích bất ngờ của các nguyên nhân gây bệnh từ bên ngoài. Trong đó phải nhắc đến như các vi khuẩn, virus có hại đồng thời kháng cự lại sự biến đổi bệnh lý của các tế bào trong cơ thể. Cơ sở nền tảng tế bào tạo phản ứng miễn dịch là hệ thống lympho, chủ yếu là các tế bào bạch huyết (tế bào lympho). Các tế bào này có vai trò chuyên nhận biết và phân biệt kháng nguyên và tạo ra phản ứng và phát huy tác dụng bảo vệ cơ thể.

Hệ thống miễn dịch kém khiến cơ thể dễ mắc bệnh

Đông trùng hạ thảo tác dụng như thế nào tới hệ miễn dịch? 

Chất Cordyceps polysaccharide trong đông trùng hạ thảo có tác dụng kích thích sản sinh tế bào bạch huyết (tế bào lympho T) và tế bào B. Bên cạnh đó, hoạt chất này cũng được ghi nhận có tác dụng đối với các tế bào  Monocyte và Macrophage, tế bào lympho T, tế bào lympho B và tế bào NK. Cordyceps polysaccharide là một loại chất tăng cường khả năng miễn dịch có phạm vi thích ứng tương đối rộng. Hợp chất này có hiệu quả tích cực trong tăng cường sức đề kháng, cải thiện các chức năng của cơ thể, có tác dụng hỗ trợ làm chậm quá trình suy thoái và lão hóa. 

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, đông trùng hạ thảo có tác dụng: 

  • Tăng cường tỷ lệ phần trăm chỉ số thôn tính của tế bào Monocyte và Macrophage, đồng thời tăng cường khả năng nhận biết, xử lý và truyền dẫn của các tế bào này đối với kháng nguyên.
  • Tăng cường chức năng miễn dịch của các dịch sinh học trong cơ thể. Đông trùng hạ thảo tác dụng chính là có thể trực tiếp tạo ra phản ứng sinh sản tế bào bạch huyết lympho-B. Từ đó giúp khuyếch đại và điều tiết phản ứng sinh sản, khuyếch đại và điều tiết phản ứng đáp lại của tế bào này. 
  • Phát huy tác dụng điều tiết miễn dịch đối với chức năng miễn dịch của tế bào. 
  • Tăng cường hoạt tính của tế bào tiêu diệt tự nhiên (tế bào NK). 

Sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên, cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh, sảng khoái đồng thời phòng tránh được các bệnh lí nguy hiểm. 

Bình luận