Đông trùng hạ thảo với bệnh hen suyễn

Thống kê cho thấy tỷ lệ tử vong do hen suyễn chỉ đứng sau ung thư. Vậy bệnh hen suyễn là gì ? Và những biến chứng chết người của bệnh hen suyễn là gì? Và cách điều trị như thế nào?

1. Bệnh hen suyễn là gì?

– Bệnh hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là một bệnh mãn tính. Môi trường ô nhiễm khiến căn bệnh này ngày càng gia tăng, đặc biệt ở những nước phát triển. Theo thống kê, ở Mỹ có hơn 500.000 người mắc bệnh hen suyễn phải nhập viện mỗi năm và có đến 5.000 ca tử vong do bệnh gây ra.

– Hen suyễn là một loại bệnh lý gây co thắt phế quản, làm cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi. Nếu bị hen suyễn đường dẫn khí luôn trong tình trạng bị viêm nhiễm, phù nề và dễ bị kích ứng. Sự co thắt và viêm đường dẫn khí sẽ làm thu hẹp đường dẫn khí, khiến bạn khó thở, lồng ngực nặng, thở khò khè kèm tiếng ran rít, cò cữ. Trong một vài trường hợp, các tuyến nhầy trên đường dẫn khí tiết ra quá nhiều, có thể gây tắc nghẽn đường dẫn khí. Do đó nên sử dụng đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn.

2. Triệu chứng của bệnh hen suyễn

- Hen suyễn chỉ có biểu hiện ho

Họ thường là biểu hiện phổ biển nhất của các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm. Do đó để chẩn đoán bệnh hen suyễn chỉ có biểu hiện họ cần ghi nhận về sự thay đổi chức năng hô hấp khi gây thắt phế quản bằng cách tạo kích thích hen suyễn.

- Co thắt phế quản do vận động

Đối với bệnh hen suyễn thì vận động là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng hen suyễn, đặc biệt đối với trẻ em thì đây là nguyên nhân duy nhất kích hoạt cơ hen suyễn. Bằng cách chạy bộ trong vòng từ 8 đến 10 phút chúng ta cũng có thể chẩn đoán được bệnh hen suyễn.

- Hen suyễn ở trẻ em dưới 5 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ em rất mắc phải các chứng bệnh có biểu hiện giống bệnh hen suyễn như thở khò khè, ho…Tuy nhiên, để chuẩn đoán hen suyễn chủ yếu dựa vào phán đoán lâm sàng và cần được xem xét định kỳ khi trẻ lớn.

- Hen suyễn ở người già

Ở người già sức khỏe yếu rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến phổi. Để phân biệt được bệnh hen suyễn với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở người già rất khó khăn cần phải được theo dõi thường xuyên và cần được xét nghiệm cẩn thận.

- Hen suyễn liên quan tới nghề nghiệp

Đối với các bệnh nhân hen suyễn liên quan tới nghề nghiệp thì trước khi đến nơi làm việc họ thường không có biểu hiện hen suyễn. Tuy nhiên, khi đến nơi làm việc do môi trường thì những biểu hiện hen suyễn lại xuất hiện. Biểu hiện hen suyễn có mối quan hệ mật thiết với nơi làm việc, do đó làm cho việc chẩn đoán gặp không ít khó khăn.

- Những biến chứng của bệnh hen suyễn

Hen suyễn là loại bệnh thường gặp nhưng mọi người thường ít để ý đến và khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn. Những biến chứng của bệnh hen suyễn rất nặng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Viêm phế quản

Đây là một biến chứng của bệnh hen phế quản mãn tính hay còn gọi là hen phế quản bội nhiễm. Bệnh thường có những biểu hiện như sốt, khó thở tăng, đờm nhiều, thường có màu vàng hoặc xanh do nhiễm khuẩn, xét nghiệm đờm thấy bạch cầu thoái hóa và tạp khuẩn. Xét nghiệm máu người bệnh thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa nóng – lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút sinh sôi, gây ra các đợt cúm, viêm nhiễm đường hô hấp và vùng tai – mũi – họng làm cho bệnh hen suyễn biến chứng nặng hơn.

+ Khí phế thũng

Khi hen phế quản biến chứng thành bệnh khí phế thũng sự đàn hồi của các phế nang ở người bệnh giảm dần thể tích khí cặn tăng khiến bệnh nhân khó thở khi gắng sức, thở ra ít, môi và các đầu chi tím tái, ho khạc đờm nhiều.

+ Tâm phế mãn tính

Thường gặp ở bệnh nhân mắc hen thể nặng. Triệu chứng điển hình là thở gắng sức, tím tái, gan có thể to hoặc mấp mé bờ sườn, đau vùng hạ sườn phải. Thời gian biến chứng thành bệnh tâm phế mãn tính ở người mắc hen phế quản khác nhau, có thể kéo dài 5-10 năm hoặc lâu hơn.

+ Suy hô hấp

Suy hô hấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong của bệnh hen. Bệnh thường gặp ở những người mắc hen ác tính hoặc hen cấp tính, với biểu hiện khó thở, đôi khi ngừng thở, phải dùng máy hỗ trợ thở, tím tái liên tục.

+ Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não

Tình trạng suy hô hấp kéo dài khiến não thiếu oxy, trong các thể hen nặng, có lúc ngừng hô hấp hay tim ngừng đập. Những trường hợp này bệnh nhân thường lên cơn ngạt thở đột ngột, làm tăng CO2 trong máu, dẫn đến hôn mê và tử vong.

+ Xẹp phổi

Một biến chứng nữa của bệnh hen suyễn là xẹp phổi. Hơn 1/3 trẻ em gặp biến chứng xẹp phổi khi mắc bệnh hen suyễn. Khi hen ổn định thì tình trạng này sẽ khỏi.

Những biến chứng nặng nề của bệnh hen suyễn không chỉ gây mất mát lớn đến cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến toàn xã hội. Do đó, chúng ta cần có sự hiểu biết sâu rộng về bệnh hen để có những phương pháp phòng tránh và điều trị đúng đắn ngay từ giai đoạn chớm bệnh.

+ Tràn khí màng phổi

Lúc này các phế nang giãn rộng, tại những vùng phế nang giãn mạch máu thưa thớt, áp lực trong phế nang tăng mạnh. Khi người bệnh ho mạnh hay hoạt động quá sức, các thành phế nang dễ bị bục vỡ. Tràn khí mang phổi hai bên là nguyên nhân gây tử vong ở người hen suyễn. Bệnh tràn khí màng phổi thường gặp ở khoảng 5% hen mãn tính.

3. Đông trùng hạ thảo với bệnh hen suyễn

– Theo nghiên cứu thì các dược tính trong đông trùng hạ thảo có tác dụng bình xuyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Điều này làm sáng tỏ quan điểm của cổ nhân cho rằng, nấm đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm triệu chứng bệnh hen suyễn.

– Đông trùng hạ thảo có khả năng “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”. Đông trùng hạ thảo có hàm lượng axit phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản, đồng thời cordycepin của trùng thảo có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế và diệt trừ các Mycobacterium tuberculosis và vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng phổi.

– Axit trùng thảo và polysaccharides cũng có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng và do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản, đặc biệt là rất tốt cho người già, bệnh nhân lao phổi, những người hút thuốc, hoặc những người có bệnh hen suyễn.

Đây được xem là lựa chọn điều trị bằng thảo dược tự nhiên an toàn và hiệu quả nhất.

Bình luận