Giá trị và lợi ích của kĩ thuật trồng nấm rơm trên đài bông

Bạn đang là tín đồ của những món ăn chay hay đơn giản chỉ thích ăn chay như một thói quen?

Bạn đang muốn tìm một loại thực phẩm giàu vitamin và tốt cho sức khỏe?

Vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một loại nấm chứa rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe có thể dùng cho người ăn mặn lẫn ăn chay. Đó chính là nấm rơm và kĩ thuật trồng loại nấm này các bạn nhé!

Lợi ích của kĩ thuật trồng nấm rơm trên đài bông

Nấm rơm từ lâu là một thực phẩm hết sức dân dã và quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt là quá trình làm nấm cũng không quá khó, bởi vì nấm rơm được trồng theo cách truyền thống chủ yếu tận dụng nguồn rơm sau trồng trọt nên nhà nào cũng có thể tự trồng nấm phục vụ cuộc sống một cách dễ dàng.

Với nhiều người trồng nấm rơm lâu năm như một nghề để kiếm sống thì luôn trăn trở để tìm ra các kĩ thuật trồng nấm rơm hiệu quả hơn? Vậy kĩ thuật đó là gì?

Năm 2016 khi công nghệ ngày càng phát triển thì nấm rơm còn có thêm cách trồng mới, hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng, đó chính là trồng nấm rơm trên đài hoa của bông vải thải. Đây là kĩ thuật trồng nấm rơm được dùng nhiều nhất hiện nay.

Nhu cầu người dùng ngày càng cao đó chính là lí do khiến giá nấm rơm ngày càng đắt đỏ, một phần cũng là do nguồn nguyên liệu rơm hiện nay được phục vụ để chăn nuôi trâu bò hoặc vận chuyển dưa hấu nên cũng ngày càng khan hiếm. Từ đó người nông dân đã tìm ra hướng giải quyết mới đó chính là tận dụng mùn cưa kết hợp với bông vải thải để trồng nấm rơm, vừa tiết kiệm chi phí, lại đảm bảo môi trường mà cũng cải thiện được đáng kể nguồn thu nhập cho người dân.

Giá trị của việc trồng nấm rơm trên đài bông

Trồng nấm rơm trên đài bông mang lại hiệu quả kinh tế cao lại hạn chế được những rủi ro trong quá trình trồng nấm, bởi kĩ thuật này không phải xử lí rơm rạ như kĩ thuật truyền thống. Đồng thời giá bán sản phẩm dù cao hơn nấm rơm được trồng theo kiểu truyền thống nhưng chất lượng lại luôn được đảm bảo nên người dùng vẫn chọn mua.

Đặc biệt là nhẹ công chăm sóc: có nhiều cách trồng nấm rơm như trên bờ ruộng hay trồng trong nhà nhưng để tiết kiệm chi phí và dễ dàng chăm sóc thì đưa nấm rơm lên kệ để trồng trong nhà kính được ưa chuộng nhất.

Về kĩ thuật trồng nấm rơm trên đài hoa bông vải, bí quyết thành công là ở việc biết cách xử lí nguyên liệu. Sau khi mua bông vải thải và giống nấm, bà con phải làm sạch đất trước khi xuống giống bằng cách dùng vôi khử trùng. Tốt nhất là lúc xuống giống nấm, cần rải phân đạm urê, kali lên bông thải để tăng chất dinh dưỡng.

Khoảng 9 đến 10 ngày sau khi xuống giống, nấm rơm sẽ nảy mầm. Điều cần chú ý lúc này là độ ẩm để nấm phát triển. Thông thường độ ẩm hợp lý để xuống giống là 45 – 65 độ C. Khi nấm đã nảy mầm, độ ẩm phù hợp là 32 – 35 độ C. Sau đó là giai đoạn tưới và chăm sóc nấm cho tới ngày thu hái.

Về lâu dài kĩ thuật trồng nấm rơm trên đài bông vải sẽ tiếp tục phát triển, biết đâu sẽ mang lại thu nhập cao hơn cho người dân khi nguyên rơm truyền thống ngày càng ít dần. Lúc đó sẽ kết hợp với việc đóng gói bao bì và cho ra những sản phẩm nấm rơm chất lượng hơn.

Khi được hỏi ý đa số khách hàng đều rất tin dùng nấm rơm được sản xuất bằng kĩ thuật trồng trên đài bông vải bởi nấm vẫn nguyên vẹn hương vị tươi ngon.

Sưu tầm

Bình luận