Hàm lượng GERMANIUM ở nấm linh chi cao hơn nhân sâm 5-8 lần

Nấm Linh chi là loại dược liệu quý có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống lão hóa cho nên còn có tên là nấm trường thọ.

Nấm Linh chi rừng được tìm thấy tại nhiều vùng địa lý ở các quốc gia. Tên khoa học của nấm Linh chi là Ganodesma lucidum (Leyss ex Fr) Karst thuộc họ nấm gỗ Ganodermataceae.

Người dùng thuốc cần phân biệt Linh chi với một số nấm khác căn cứ vào những đặc điểm sau:

  • Nấm linh chi là một loại nấm hóa gỗ có cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm có hình thận, hình tròn hơi dẹt hoặc hình cánh quạt.
  • Nhìn toàn thể, nấm linh chi phơi khô có mầu đỏ sẫm, đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng.

Người Nhật đã tiên phong trồng  Linh Chi từ thập niên 1960 và truyền đạt cho cả thế giới.

Ở nước ta nhiều nơi cũng đã có cơ sở trồng loại nấm này, Nấm Linh Chi Đỏ trồng tại Đà Lạt được đánh giá là có thành phần và hàm lượng hoạt chất quan trọng tương đương với các sản phẩm cùng loại trồng ở Nhật và Hàn Quốc.

Các thành phần chính của nấm linh chi có hoạt tính sinh học là một số kháng sinh và enzym như amylaza, proteaza, xenlulaza... Trong đó hàm lượng ergosterol có từ 0,3-0,4% và có chứa nhiều nguyên tố germanium.

Hàm lượng germanium ở Linh chi còn cao hơn cả nhân sâm từ 5-8 lần. Chính sự có mặt của chất garnoderic acid làm cho linh chi có tác dụng chống viêm và chống dị ứng.

Trong Linh chi người ta còn thu được các aminoacid, polysacharid, steroid, treterpen và garnoderic acid, vitamin và muối khoáng. 

Theo kinh nghiệm dân gian, nấm linh chi có tác dụng kéo dài tuổi thọ, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, tăng cường trí nhớ, trung hòa chất độc bảo vệ gan, chống các bệnh viêm gan. Ngoài ra nó còn có tác dụng điều hòa huyết áp, ức chế vón tiểu cầu, ức chế sinh tổng hợp cholesterol trong máu. 

Gần đây một số đề tài nghiên cứu khoa học về tác dụng nấm linh chi còn thông báo một số tác dụng đặc biệt quý báu của linh chi đối với một số bệnh nan y như ngăn ngừa và làm tan sự tạo thành khối u, ức chế một số vi khuẩn gây các bệnh nhiễm trùng, chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, chữa bệnh đái đường...

Thực tế là những người trên tuổi 40 sử dụng Linh chi đều cho biết là có cải thiện trí nhớ, ăn ngủ được và có tác dụng tốt cho sức khỏe. 

Sử dụng Linh chi đơn giản nhất là thái lát 10g Linh chi nấu với 1 lít, hay ngâm nước sôi trong bình giữ nóng 20 phút dùng thay nước, nấu lại lần 2 lần 3 cho đến khi nhạt mùi. Có thể pha một ít mật ong để giảm vị đắng và bổ sung đường và khoáng gốc tự nhiên. 

Nấm linh chi đặc biệt tốt vì có thể dùng cho mọi đối tượng và không có tác dụng phụ về sau.

Sưu tầm

Bình luận