Hoa đông trùng hạ thảo - Tiên dược cho sức khỏe

Hoa đông trùng hạ thảo hay còn gọi là nấm đông trùng hạ thảo là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều trong những cuốn sách đông y xưa. Với những miêu tả kì lạ về một loài cây nửa trùng nửa thảo cùng những công dụng bất ngờ cho sức khỏe, hoa đông trùng hạ thảo được ví như một loại tiên dược cho sức khỏe. Và trở thành sản phẩm được săn đón nhiều nhất trong thời gian gần đây. Để cung cấp cho bạn đọc những cái nhìn toàn diện hơn, hôm nay chúng tôi sẽ đi sâu vào việc tìm hiểu loài thảo dược độc đáo này nhé!

1. Nguồn gốc hình thành hoa đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo – thảo dược quý hiếm này thực chất là hiện tượng ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm chi Ophiocordyceps và/hoặc Cordyceps ký sinh hình thành. Với cơ chế xâm nhiễm qua đường tiêu hóa của sâu non, bào tử nấm Cordyceps cơ ngụ ở phần nang, lỗ thở của sâu và chờ đợi thời cơ. Khi mùa đông đến ấu trùng bắt đầu di chuyển tìm đến những vùng đất tơi xốp và chui xuống ngủ đông. Lúc này, nấm bắt đầu xâm nhiễm vào các mô vật chủ, hút chất dinh dưỡng để lớn lên. Khi mùa hè đến, các sợi nấm phát triển mạnh mẽ vươn mình lên khỏi mặt đất trở thành một cây nấm hoàn chỉnh mang theo xác ấu trùng sâu đã chết.

Bạn chỉ có thể tìm thấy đông trùng hạ thảo ở một vài địa phận thuộc châu Á và châu Úc với đặc điểm núi cao trên 4000 đến 5000m có sự phân định rõ rệt giữa các mùa như cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, vùng núi Cam Túc, Vân Nam và một vài nơi thuộc dãy Hymalaya hùng vĩ….

Với hơn 46 loài ấu trùng sâu bướm thuộc chi Thitarodes cũng có thể bị Ophiocordyceps sinensis ký sinh đã tạo nên sự đa dạng về mặt sinh học cho đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên tất cả số chúng đều vẫn giữ nguyên bản chất của mình và những giá trị dược tính quý báu của mình.

Trong đó hoa đông trùng hạ thảo là loại đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris (một loại nấm có màu cam ký sinh và phát triển trên cơ thể sâu nhộng) thường được nuôi trồng nhân tạo. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy để dễ dàng phân biệt với loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng đước nhắc đến ở trên thuộc loài Cordyceps sinensis.

2. Thành phần dược tính của hoa đông trùng hạ thảo

Cũng giống như các loại đông trùng hạ thảo khác, dược tính của hoa đông trùng hạ thảo chỉ tập trung ở phần thân nấm có màu vàng cam.

Đi sâu vào phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của hoa đông trùng hạ thảo có chứa hơn 17 axít amin khác nhau, chất D-mannitol, lipit, hàm lượng nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..) cực cao. Đây chính là một trong những thành phần quan trọng để các nhà khoa học ứng dụng vào trong y học hiện đại sau này. Trong đó ta phải kể đến sự góp mặt của axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin và nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs), đây hiện cũng có thể đã và đang được coi là một trong những thành phần dược học có giá trị cao trong điều trị căn bệnh ung thư quái ác.

Hàm lượng cao vitamin B12, vitamin A, vitamin C, vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K… cũng sẽ là nguồn cung cấp vi chất đầy đủ nhất giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những ngày lao động mệt mỏi.

Dược tính của hoa đông trùng hạ thảo không kém gì đông trùng hạ thảo Tây Tạng mà giá thành của nó lại rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy đây chính là lựa chọn tối ưu nhất dành cho người tiêu dùng Việt.

3. Cách lựa chọn hoa đông trùng hạ thảo

Trên thực tế hoa đông trùng hạ thảo có rất nhiều chủng loại. Dựa vào hình dạng bạn có thể dễ dàng phân loại được chúng. Có loại thân ngắn tròn mẫm, có loại thân vươn dài, có loài màu vàng tươi đậm nhưng cũng có loài màu nhạt và đục hơn. Tuy nhiên có lẽ loại có đầu bào tử to được đánh giá là tốt hơn cả. Bào tử hoa đông trùng hạ thảo chính là lớp phấn màu vàng bám vào đầu bào tử – là cơ quan sinh sản cũng là nơi tập trung nhiều dưỡng chất nhất. Vì vậy phần đầu bào tử càng to thì hàm lượng dược tính càng nhiều. 

Sưu tầm

Bình luận