Lưu ý khi chọn và sử dụng nấm linh chi đỏ

Từ xưa đến nay, nấm linh chi được biết đến như một loại thảo dược quý trong Đông Y. Đặc biệt là nấm linh chi đỏ chứa nhiều thành phần dược liệu hơn các loại nấm linh chi khác và các nhà khoa học đã chứng minh được rất nhiều công dụng chữa bệnh từ nấm linh chi đỏ. Vậy làm sao để nhận biết lựa chọn và sử dụng nấm linh chi đỏ đúng cách?

Theo các nghiên cứu khoa học đã tìm ra 6 loại linh chi: nấm linh chi xanh (thanh chi hay long chi), linh chi tím (tử chi), linh chi đen (hắc chi), linh chi đỏ (xích chi), linh chi trắng (bạch chi) và nấm linh chi vàng (hoàng chi). Sáu loại linh chi đấy đều có những công dụng tốt cho sức khỏe và có những đặc trưng khác nhau. Nấm linh chi đỏ được nghiên cứu là loại nấm linh chi rất tốt và có nhiều công dụng rất tốt cho việc chữa bệnh.

Lưu ý khi chọn nấm linh chi đỏ

Thông thường các loại nấm đều có những hình dạng tai nấm như nhau chỉ khác ở màu sắc nấm. Nấm linh chi đỏ sẽ có màu đỏ và nấm linh chi đen có màu đen… Để lựa chọn được nấm linh chi đỏ chuẩn bạn cần quan tâm một số lưu ý như sau:

  • Chọn tai nấm vừa với đường kính khoảng 8-10 cm (không quá to cũng không quá nhỏ), nếu to quá thì do trong quá trình nuôi trồng đã sử dụng thuốc trừ sâu hoặc kích thích tăng trưởng cho nấm. Còn nếu nấm nhỏ quá cũng có thể là nấm chưa đạt chất lượng mà đã đưa ra thị trường như vậy nấm không có công dụng tốt được.
  • Chọn nấm mà ở mặt trên của tai nấm có màu đỏ nâu, màu của nấm thể hiện độ chín vừa tới của nấm (màu đỏ nâu là màu nấm vừa chín tới đúng lúc thu hoạch), đặc biệt sau khi qua công đoạn phơi khô nấm vẫn giư nguyên được màu đó không đổi màu còn mặt dưới có màu trắng.
  • Chọn những tai nấm còn lớp bào tử màu đỏ nâu, nếu còn lớp bào tử sẽ chứng minh được nấm còn nguyên từ khi thu hoạch đến khi đóng gói, nấm đạt chất lượng tốt, nồng độ thành phần dược tính trong nấm cao.

Nếu có điều kiện bạn có thể tham khảo thêm nấm suất xứ từ đâu, nuôi trồng ở tỉnh thành nào, môi trường ra sao, điều kiện nuôi trồng như nào… Những điều kiện nuôi trồng nấm cần những yếu tố sau:

  • Trại nấm được thường xuyên làm sạch bằng hữu cơ để tránh sâu bọ
  • Việc lựa chọn phôi nấm chất lượng
  • Quá trình nuôi dưỡng tốt
  • Không khí xung quanh trại nấm trong lành
  • Công đoạn phơi, sấy, xắt lát, xay nhuyễn, đóng gói,… đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh.

Lưu ý sử dụng nấm linh chi đỏ hiệu quả

Có rất nhiều cách sử dụng nấm linh chi đỏ nhưng dùng thế nào để phát huy được hết công dụng tốt nhất của nấm mới là điều quan trọng. Cách sử dụng thông thường được nhiều người sử dụng và đem lại hiệu quả tốt như: dùng nấm linh chi dạng bột hoặc thái lát hãm dạng trà để dùng. Chỉ cần khoảng 4 – 6 lát nấm linh chi hoặc 2 – 3 muỗng bột nấm linh chi hãm với 2 lít nước đun sôi sử dụng hàng ngày để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt nấm linh chi đỏ bạn nên sử dụng vào lúc đói bụng thì nó sẽ phát huy được hết công dụng hoặc sử dụng sau khi tập thể dục nhẹ nhàng vào buổi sáng.

Sử dụng nấm linh kết hợp với việc sử dụng vitamin C thì công dụng của nấm linh chi sẽ tăng lên gấp bội. Để giảm bớt được vị đắng khi sử dụng trà nấm linh chi bạn có thể thêm ít cam thảo hoặc táo tàu để dễ uống hơn. Không chỉ những người bị bệnh mới nên sử dụng nấm linh chi mà với những người cơ thể khỏe mạnh đều cần dùng nấm linh chi thường xuyên để bảo vệ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho mình và người thân.

Với những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng rằng các bạn có thể chọn nấm linh chi đỏ và sử dụng đúng cách mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

Địa chỉ mua nấm linh chi tin cậy:

VIỆN KHOA HỌC SỰ SỐNG - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0963 900 879 -  Email: hotro@tuaf.edu.vn

TUYỆT VỜI ĐỂ LÀM QUÀ TẶNG SỨC KHOẺ VÀ NIỀM TIN!

Bình luận