Mộc nhĩ ngâm bao lâu? Bằng nước nóng hay nước lạnh?

Như mọi người đã biết mộc nhĩ có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, trong quá trình sơ chế nấm mèo hầu hết các bà nội trợ dùng nước nóng để ngâm cho nấm nở ra nhanh hơn. Với cách làm này gây ảnh hưởng tới chất lượng nấm và sức khỏe người sử dụng.

Mộc nhĩ ngâm nước nóng hay lạnh?

– Hiện nay nhiều gia đình dùng nước nóng để ngâm mộc nhĩ, vừa nhanh tiện lợi, vừa sát khuẩn. Tuy nhiên khi ngâm nấm mèo bằng nước lạnh, nấm sẽ to hơn, giòn hơn, thơm hơn.

– Nấm mèo là một dạng nấm mọc ký sinh trên các thân cây, dù đã được phơi khô nhưng trong cơ thể của chúng vẫn tồn tại morpholine, một chất độc có trong nấm. Chất độc này không khó để loại bỏ, chỉ cần ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh để morpholine có thời gian hòa tan với nước thì sẽ không còn nguy hại.

– Khi trưởng thành có một lượng thủy phân rất lớn, sau khi khô thì biến thành chất thảo, khi chế biến, mộc nhĩ được ngâm vào nước sẽ có tác dụng thẩm thấu dần, có thể làm cho mộc nhĩ khôi phục đến trạng thái bán thấu khi sinh trưởng. Vì vậy, nếu ngâm mộc nhĩ bằng nước lạnh, 1kg mộc nhĩ khô có thể nở ra thành 3,5-4,5kg. Mộc nhĩ khi ngâm nước lạnh có độ giòn, thơm ngon khi chế biến.

– Nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, vì nở nhanh, không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5 – 3,5kg. Khi chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.

Thời gian ngâm mộc nhĩ bao lâu?

– Nấm mèo bản chất không có độc nhưng do quá trình sơ chế không đúng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đã có nhiều trường hợp ngâm nấm mèo quá lâu trong nước từ ngày hôm nay qua ngày hôm sau khi sử dụng bị ngộ độc. Tác hại của mộc nhĩ gây ra khi chế biến sai dẫn đến tình trang buồn nôn, chóng mặt….

– Vì vậy thời gian ngâm mộc nhĩ tốt nhất nên từ 2 – 4 giờ đồng hồ trong nước lạnh. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm được nguyên liệu, vừa có mộc nhĩ thơm, giòn hơn. Nếu bạn bận đi làm thì trước khi đi, hãy ngâm mộc nhĩ vào nước lạnh trong một chiếc bát sạch, không dầu mỡ để khi đi làm về, bạn đã có mộc nhĩ để chế biến.

Tuy nhiên, đối với ngâm nấm hương thì lại phải ngâm vào nước nóng, không thể ngâm trong nước lạnh vì trong nấm hương khô có đường hạch, a xít hạch, nếu bạn dùng nước lạnh để ngâm thì đường hạch và axít hạch không bị phân giải ra nước, mùi thơm không thể tỏa ra, ăn sẽ không thơm. Cách tốt nhất là bạn nên dùng nước khoảng 70oC để ngâm nấm hương, lúc này chất đường hạch và axít hạch trong nấm hương khô sẽ bị tan ra nước thành axít glucoxit tươi mát, thơm ngon.

Như vậy để có món ăn ngon với nấm mèo chúng ta cần ngâm nấm trong nước lạnh với thời gian từ 2-3 tiếng cho nấm nở lại trang thái ban đầu và nên nhớ tránh sử dụng nấm mộc nhĩ tươi vì dễ gây ngứa, khó thở.

Sưu tầm

Bình luận