Một số món ăn lạ miệng được chế biến từ nấm linh chi

Có rất nhiều cách chế biến nấm linh chi khác nhau, từ thái lát pha trà, xay nhuyễn cho đến việc chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại vô cùng lạ miệng và độc đáo. Được biết đến là dược liệu y học cổ truyền phổ biến nhưng để linh chi phát huy hết công dụng thì người dùng cần phải chế biến đúng cách, đúng liều lượng tránh trường hợp lạm dụng quá nhiều.

Có nhiều phương pháp nấu nấm linh chi khác nhau mà bạn có thể áp dụng, trong đó chế biến nấm linh chi thành các món ăn là phương pháp khá phổ biến. Dưới đây là một số món ăn lạ miệng được chế biến từ nấm linh chi.

Lời khuyên dành cho người sử dụng là nên chọn xích chi hay còn được gọi là nấm linh chi đỏ để sử dụng, vì đây là loại có dược tính cao nhất so với các chủng loại nấm linh chi còn lại.


Món ăn chế biến từ nấm linh chi

Nấm linh chi nhồi tôm nướng phô mai

Bạn cần chuẩn bị 200g tôm tươi, đem bóc vỏ và ướp cùng hạt nêm; 20 tai nấm linh chi đỏ mang rửa sạch với nước muối, cắt riêng gốc để băm nhỏ còn tai nấm thì giữ nguyên; 1 nửa củ hành tây bóc vỏ, băm nhỏ; và bơ lạt, sữa tươi, phô mai bào sợi.

Sau đó tiến hành chế biến: bạn đun chảo nóng, cho bơ và hành tây vào xào xơ thì cho tiếp tôm và gốc nấm băm vào xào chín, sau đó cho thêm 1 thìa sữa tươi vào rồi đun cạn nước. Bước tiếp theo bạn vặn lò nướng ở 200oC, và cho hỗn hợp tôm xào vào lần lượt trong từng tai nấm, rắc phô mai lên trên cùng rồi bỏ vào lò nướng khoảng 5-10 phút để nấm chín và phô mai chảy ra là hoàn thành. Món nấm linh chi nhồi nướng phô mai dọn ra đĩa và ăn nóng.

Ở trên là cách chế biến linh chi đỏ phổ biến nhất, nên bạn có thể chế biến xích chi thành các món ăn khác như nấu canh hoặc xào chẳng hạn cũng rất tốt cho sức khỏe. Còn gì tuyệt vời hơn khi bổ sung cho thực đơn gia đình hàng ngày thêm phần phong phú, lạ miệng và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả nhà. 

Nấm linh chi nâu xào thịt

Dùng nấm linh chi xào thịt làm món ăn hàng ngày không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Có thể sử dụng thịt bò, thịt lợn…Ngoài ra có thể xào hoặc nấu cùng các loại rau củ khác, làm lẩu nấm…

Một trong những cách dùng được các nhà khoa học khuyên dùng là nên xay xích chi nhuyễn thành bột và sử dụng dần, cách làm này giúp giữ nguyên những dược tính quý giá của nấm, tránh lãng phí lại còn dễ dàng bảo quản. Bạn có thể mua nấm linh chi nguyên tai còn nguyên bào tử về xay nhuyễn để đảm bảo giá trị dược tính. Tuy nhiên cũng nên lưu ý là nấm linh chi xay bột rất khó uống nên có thể kết hợp dùng chung với mật ong hoặc cam thảo.

Sưu tầm

Bình luận