Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ dường như không có dấu hiệu lâm sàng gì rõ ràng đối với người mắc phải. Thường thì chỉ có một số ít người bệnh cảm thấy cơ thể mình yếu dần và thường xuyên mệt mỏi, cũng có thể là hay cảm thấy nhức ở vùng sườn bên phải. Chính vì lẽ đó, bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ thường được nhận biết một cách tình cờ sau một đợt siêu âm hoặc xét nghiệm máu bình thường (phát hiện lượng men gan tăng đột biến). Do đó, để phát hiện kịp thời, chúng ta nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Đối với những người có dấu hiệu kể trên thì nên đi khám ngay lập tức và theo dõi ngay sau đó cứ 3 tháng/lần. Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không bị viêm gan thường có giai đoạn lành tính từ 10 đến 15 năm. Đối với những bệnh nhân bị viêm gan thì có đến 25% trong số đó chuyển hóa thành xơ gan.

Men gan cao  là dấu hiệu hàng đầu của gan nhiễm mỡ gây nên tình trạng tích lũy mỡ trong gan trên 5% trọng lượng toàn bộ lá gan. Đặc điểm nhận biết thường thấy là gan có dấu hiệu to ra, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và đa số là không gây nguy hiểm.

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp một trong các trường hợp điển hình như sau:

  1. Gan thoái hóa mỡ đơn thuần: gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, không có kèm theo tình trạng viêm gan.
  2. Viêm gan thoái hóa mỡ do rượu: ngoài tình trạng gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, kèm theo tình trạng viêm gan, mô gan có thể bị sẹo hoặc bọ xơ và tiền sử uống rượu nhiều.
  3. Viêm gan thoái hóa mỡ không do rượu: kết quả sinh thiết giống loại 2, nhưng không có tiền sử uống rượu (hoặc uống rượu không đáng kể).

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Công dụng của nấm lim xanh trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là thông qua cơ chế ngăn ngừa và giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh:

  • Nấm lim xanh có tác dụng thanh lọc và giải độc gan, giải độc bia rượu (đây là một trong những nhân tố hàng đầu gây nên bệnh gan nhiễm mỡ)
  • Nấm lim xanh giúp phục hồi thể lực ở những bệnh nhân tiểu đường type 2, một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Khi dùng Nấm Lim Xanh trong việc hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ thì cần chú ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt, cụ thể là:

- Người bệnh nên giảm cân nếu có thừa cân, béo phì để hạn chế lượng mỡ dư thừa.

- Không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại thực phẩm giàu cholesterol như lòng đỏ trứng, các loại phủ tạng từ gia súc, gia cầm, các loại động vật,…

- Nên sử dụng dầu thực vật (trừ dầu dừa) và hạn chế dùng mỡ động vật (trừ mỡ cá).

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát tốt hàm lượng đạm, chất béo, và chất đường bột.

- Nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như: dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối (bông chuối), trái cây (mỗi ngày, mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi) và ngưng uống rượu bia, rượu.

Sưu tầm

Bình luận