Nấm linh chi chữa bệnh tim mạch rất tốt!

Nấm linh chi được xem như một thực phẩm bổ trợ sức khỏe, có khả năng phòng và chữa bệnh rất hiệu quả, trong đó nấm có tác dụng hỗ trợ cực tốt đối với tim mạch. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nấm linh chi có tác dụng với tim mạch như thế nào?

1. Bệnh tim mạch là gì?

Theo Medilexicon từ điển y khoa, bệnh tim mạch là những bệnh có liên quan đến các mạch máu (tĩnh mạch, động mạch và mao mạch) hoặc tim, hoặc cả hai bệnh có ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.

1.1. Nguyên nhân gây bệnh

Do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều các đồ ăn với hàm lượng chất béo cao, chất béo lắng đọng ở thành mạch máu gây xơ vữa thành mạch dẫn đến tăng huyết áp và giảm cung cấp máu cho tim. Không thường xuyên luyện tập thể dục, hút nhiều thuốc lá…gây mất cân bằng về chất dinh dưỡng khiến cơ thể tích tụ quá nhiều chất lipit peroxide, meteprotein có hại với tim mạch, chất độc tàng trữ trong cơ thể lâu dài, dẫn tới sự bất bình thường về trao đổi chất.

1.2. Dấu hiệu nhận biết

 • Mệt mỏi cực độ.
 • Đau nhức toàn thân.
 • Khó thở, đau ngực, ngất.
 • Mất ngủ thường xuyên.
 • Cảm giác lo lắng, bồn chồn, đánh trống ngực.
 • Đổ mồ hôi nhiều, liên tục, thường xuyên.

2. Nấm linh chi chữa bệnh tim mạch như thế nào?


 • Linh chi giúp điều trị bệnh tăng lipit máu, làm tan huyết khối.
 • Nấm linh chi làm giảm độ tạo huyết khối của máu và phòng ngừa tắc mạch máu.
 • Linh chi làm giảm nồng độ mỡ trong máu, kể cả loại cholesterol xấu.
 • Nấm linh chi có thể làm tăng hàm lượng lipoprotein mật độ cao trong máu, từ đó dần dần chuyển hóa, hòa tan và đào thải cholesterol mật độ thấp.
 • Linh chi có thể nâng cao khả năng hòa tan của máu, làm tan các khối tiểu cầu trong nhằm ngăn ngừa tạo huyết khối và tắc mạch máu.

2.1. Nghiên cứu thực tế

A. Thí nghiệm trên chuột (trích từ sách “Linh chi chữa bệnh tim mạch” của Dr.S.Arichi và Dr.T.Hayashi – sách do nhà xuất bản y học xuất bản năm 2003)

– Theo nghiên cứu thử nghiệm dược lý, chia số chuột dễ mắc bệnh tăng lipid máu ra làm 3 nhóm, nhóm 1 bón cho thức ăn bình thường trong vòng bốn ngày, nhóm 2 ăn toàn thức ăn giàu chất béo, nhóm 3 ăn kèm chất béo và linh chi, sau đó so sánh lượng lipid trong máu của chúng. Nồng độ choleshterol, β–lipoprotein và chất béo trung tính của số chuột nhóm 2 đều tăng cao, dẫn tới bệnh tăng lipid máu. Chỉ có nhóm 3 vừa cho ăn chất béo kèm với linh chi, nồng độ choleshterol và chất béo trung tính vẫn giữ ở mức bình thường, β–lipoprotein cũng giảm xuống gần giá trị bình thường. Qua đó có thể xác định, Linh chi có tác dụng hạn chế và thải trừ sự tăng nồng độ cholesterol chất béo trung tính và β –lipoprotein trong máu.

– Giữa nhóm chuột ăn toàn thức ăn béo với nhóm chuột có ăn thêm linh chi trong khẩu phần, cho thấy chỉ số mỡ gan, GOT và GPT của nhóm chuột sau đều có phần giảm đi. Qua đó có thể khẳng định tác dụng của của nấm linh chi giúp hoạt hóa tuần hoàn gan, ngăn không cho ruột hấp thụ quá nhiều chất béo giúp giữ bình thường hóa trong cơ thể và giúp chữa bệnh tim mạch.

– Ngược lại, số chuột được nuôi bởi thức ăn béo, chỉ sau 2 tháng đã mắc chứng bện gan nhiễm mỡ, nếu tiêm thêm chất độc vi khuẩn có hại trong ruột già, nhanh chóng dẫn tới tắc nghẽn tĩnh mạch. Viêm tĩnh mạch, đứt mạch máu, chảy máu gan, cuối cùng dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, nếu trước đó 1 tuần, bón cho chuột chất chiết xuất từ Linh Chi, khi tiến hành tiêm chất độc, căn bệnh nghẽn tĩnh mạch được ức chế, không gây xuất huyết và tử vong. Đó là Linh chi có tác dụng ức chế sự hình thành huyết khối, giảm lượng mỡ máu khác thường, giúp tan máu tụ, mang lại hiệu quả tốt trong chữa bệnh tim mạch.

B. Thử nghiệm lâm sàn trên người

 • Viện nghiên cứu y dược Nhật Bản

– Điều trị 40 bệnh cao huyết áp, trong 3 tháng cho kết quả rõ rệt, đồng thời huyết áp duy trì ở mức bình thường, cải thiện máu lưu thông do các acid ganoderic của linh chi có hiệu quả trong việc trị liệu chứng tăng lipid huyết, làm cải thiện việc hấp thụ oxygen. Qua đó chứng minh rằng linh chi có tác dụng làm tăng lưu lượng máu tuần hoàn ở tạng phủ và cơ quan, bảo vệ tạng phủ và cơ quan.

– Qua quá trình nghiên cứ TS.Morigiwa và cộng sự nhận thấy acid ganoderic F trong linh chi có tác dụng mạnh nhất trong việc giảm huyết áp cao và một vài terpenoid khác như acid ganoderic B, D, H và Y cũng có tác dụng tương tự.

 • Viện Quân khu Thành Đô Trung Quốc

– Dùng nấm linh chi điều trị 29 ca bị bệnh mạch vành, cho uống nước nấm linh chi với đường mỗi ngày 5 – 40ml, ngày 3 lần, dùng liên tục 20 ngày, kết quả như sau: Triệu chứng tim đau quặn giảm chiếm tỷ lệ 79,1%, trong đó có hiệu quả rõ rệt là 24,1% cholesterol trong huyết thanh hạ 21%mg trở lên chiếm tỷ lệ 47,3%.

 • Bệnh viện Tà Kiều ở Thượng Hải

– Nấm linh chi dạng viên điều trị bệnh mạch vành, mỗi lần uống 3 viên, ngày 3 lần, có hiệu quả là 62,5%, trong đó có hiệu quả đối với triệu chứng nhịp tim không đều là 56,2%.

 • Bệnh viện Đông y Bắc Kinh

– Sử dụng rượu nấm linh chi điều trị 39 ca bị bệnh mạch vành tim đau quặn, kết quả điều trị có hiệu quả là 89,6% trong đó có hiệu quả rõ rệt là 43,5%, điều trị vô hiệu chiếm 10.4%

Kết quả thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân mạch vành ở Trung Quốc từ năm 1977

 Dấu hiệu người bị bệnh động mạch vành Tỷ lệ % người điều trị có hiệu quả
1. Nhức đầu, chóng mặt 86,7%
2.  Loạn nhịp tim 60%
3. Cảm giác căng ngực 94,4%
4. Khó thở 72,5%
5. Mất ngủ 77,8%
6. Mệt mỏi 79%
7. Lạnh người 73,9%
8. Đau thắt ngực 84%

– Nấm linh chi là dược phẩm với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Công dụng của nấm linh chi với bệnh tim mạch được đánh giá cao bởi nó được chỉ ra từ những tác động tích cực đến hệ tuần hoàn, não bộ và tim mạch một cách hiệu quả, có ích lợi cho cơ thể.

– Người bệnh tim mạch sẽ nhận được những tác động tích cực từ các hoạt chất có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho hệ tuần hoàn, đường huyết và tim mạch. Nấm linh chi có tác dụng làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể và não bộ, điều này giúp người bệnh hạn chế được những tác hại của các bệnh về mạch vành, tim mạch, huyết áp.

– Nhờ đó mà các triệu chứng và nguy hại do bệnh gây ra được hạn chế, đặc biệt dùng nấm linh chi đúng cách để hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, làm giảm và điều hòa huyết áp ở những người cao huyết áp, tăng tuần hoàn máu. Khả năng làm giảm độ kết dính của máu nên nấm linh chi hạn chế được tình trạng tắc mạch máu, tăng cường tuần hoàn đến não và tim mạch.

Cách phòng tránh

 • Tuyệt đối không hút thuốc lá.
 • Tập thể dục điều độ, khoa học sẽ giúp làm giảm huyết áp và cholesterol.
 • Hạn chế sử dụng đồ ăn chứa nhiều chất béo, mỡ động vật
 • Ăn nhiều chất xơ như rau củ, quả sẽ giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể.
 • Sử dụng các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí…
 • Tránh stress, căng thẳng.
 • Kết hợp với uống nấm linh chi hằng ngày.

Lưu ý:

Nấm linh chi không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh, nên kết hợp các phương pháp lại với nhau để mang lại hiệu quả nhất trong quá trình phòng và chữa bệnh tim mạch.

Sưu tầm

Bình luận