Nấm linh chi có tác dụng gì trong điều trị bệnh mất ngủ?

Nói đến vấn đề này nhiều người trong chúng ta sẽ liên tưởng đến chứng mất ngủ triền miên, cứ mỗi tối trằn trọc không ngủ được, vậy nấm linh chi có tác dụng gì? Có hiệu quả để điều trị bệnh mất ngủ cho chúng ta không? Bài viết này chúng tôi mong muốn chia sẻ cho bạn một số kiến thức về nấm linh chi có tác dụng gì trong điều trị bệnh mất ngủ.

Nấm linh chi có tác dụng gì trong việc giúp bạn ngủ ngon hơn 

Bệnh mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh không thể đi vào giấc ngủ hoặc ngủ chập chờn, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. Ta có thể chia bệnh mất ngủ làm 3 loại:

- Mất ngủ thoáng qua: thường có biểu hiện mất ngủ dưới 1 tuần

- Mất ngủ ngắn hạn: tình trạng mất ngủ kéo dài từ 1 – 4 tuần 

- Mất ngủ mãn tính: mất ngủ kéo dài trên 1 tháng.

Bệnh mất ngủ kéo dài sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, thiếu kiên nhẫn và thiếu linh hoạt trong các mối quan hệ xã giao, tâm trạng chán nản, làm việc giảm năng suất, làm giảm trí nhớ v.v…

Nấm linh chi có tác dụng gì trong điều trị bệnh mất ngủ?

Nấm Linh Chi có thể điều chỉnh sự mất cân bằng và hệ thống thần kinh yếu. Do đó, nó giúp cải thiện chứng mất ngủ gây ra bởi hệ thống thần kinh yếu.

Cụ thể nấm linh chi có tác dụng gì, tác dụng như thế nào: Tuyến tùng của não là nơi tiết ra hormone melatonin giúp chúng ta ngủ ngon, do nhiều yếu tố như căng thẳng và chế độ ăn uống không lành mạnh, mức độ melatonin trở nên thấp hơn và điều này gây ra chứng mất ngủ và hệ thống miễn dịch kém. Polysaccharides tự nhiên có thể tăng cường chức năng tuyến tùng. Khi chức năng của nó bình thường, hormone melatonin có thể được bài tiết bình thường, do đó, mất ngủ có thể được cải thiện. Nấm linh chi có chứa nhiều polysaccharides, giúp tăng cường chức năng tuyến tùng, cân bằng mức độ melatonin và cải thiện chứng mất ngủ tự nhiên.

Bên cạnh đó, nấm linh chi có tác dụng trị suy nhược thần kinh hiệu quả rất rõ rệt, cải thiện giấc ngủ, tăng sự thèm ăn, làm giảm chứng nhức đầu, nặng đầu, chống mệt mỏi, giúp phục hồi trí nhớ.

Nấm linh chi còn có tác dụng: giúp an thần, giảm đau và chống co thắt cơ trơn, giúp kháng viêm, có thể làm giảm viêm mô thần kinh, có khả năng phục hồi trí nhớ, phần nào có ích trong điều trị bệnh Alzheimer.

Cách sử dụng nấm linh chi trong điều trị bệnh mất ngủ, có thể chia làm 4 cách:

Cách 1: Cho 1 tai nấm nhỏ hoặc 10g đến 15g nấm linh chi đã cắt lát vào 1 lít nước, đun sôi, để lửa nhỏ trong 30 phút, có thể thêm mật ong, táo khô uống nóng hoặc nguội thay nước mỗi ngày. Bã nấm linh chi có thể dùng nấu tiếp nước thứ hai như trên.

Cách 2: Dành cho người bận rộn, cho 10g nấm linh chi vào bình thủy chứa 1 lít nước sôi, hãm trong 1 giờ, uống dần trong ngày. Bã nấm linh chi có thể dùng hãm tiếp nước thứ hai như trên.

Cách 3: Là cách sử dụng nấm linh chi thành canh thịt hoặc để chưng. Ta dùng nước nấm linh chi làm thành 1 món súp linh chi độc đáo nấu với thịt, linh chi có vị đắng nhưng tác dụng bồi bổ cơ thể rất hiệu quả đối với người vừa ốm dậy, người già yếu.

Cách 4: cách sử dụng nấm linh chi bằng cách xay thành bột, bột nấm linh chi xay 3g, cho vào tách hãm với nước sôi trong 5 phút, sau đó uống luôn cả bã, đây là cách sử dụng nấm linh chi tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học dù hơi khó uống.

Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên kiểm soát căng thẳng, cảm xúc của bạn vì nó trực tiếp ảnh hưởng tình trạng ngủ của bạn.

Với một số chia sẻ về nấm linh chi có tác dụng gì trong điều trị bệnh mất ngủ như trên, hy vọng sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị bệnh mất ngủ thành công.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Bình luận