Nấm linh chi giá rẻ bạn có tin tưởng không?

Nấm linh chi giá rẻ không còn là điều gì đó lạ lẫm với người tiêu dùng, mọi người có thể mua được linh chi với giá thành tương đối rẻ ở bất cứ nơi đâu nhưng chất lượng của nấm sẽ như thế nào?

1. Khảo sát thực tế

Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin từ thực tế sau khi khảo sát thị trường tại 2 thành phố là Hồ Chí Minh và Hà Nội trong vai trò người mua hàng:

Khảo sát thực tế tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tp HCM)

– Chúng tôi chọn khu chợ thuốc Hải Thượng Lãn Ông Quận 5, đây là một trung tâm phân phối thảo dược lớn nhất tại TP.HCM. Ở đây, Nấm Linh Chi được bày bán vô số, loại nào cũng có, từ linh chi trong nước đến những loại được quảng cáo nhập ngoại.

– Khi chúng tôi vào tiệm bán thuốc Nam Phương trong khu vực này, một tiệm thuốc vào dạng lớn nhất ở khu này với rất nhiều loại Linh chi đang được bày bán, hỏi mua loại linh chi nào có thể chữa bệnh huyết áp cao. Người bán hàng mang ra một bịch nấm Linh chi với giá rẻ đến giật mình, chỉ 900.000 đồng/kg. Người này nói rằng linh chi có xuất xứ từ rất nhiều nước nhưng nên chọn loại nấm của Hàn Quốc vì dược tính của nó cao hơn rất nhiều lần so với nấm có xuất xứ từ các nơi khác. (Tên tiệm thuốc đã được chúng tôi thay đổi)

– Sau khi xem qua, chúng tôi trả giá 600.000 đồng/kg thì được người bán hàng nói “Linh chi nhập khẩu từ Hàn Quốc làm gì có giá đó hả em. Giá cả ở đây anh yên tâm, do cửa hàng bên em có mối quen xách tay về nên mới có giá rẻ như vậy. Em ra ngoài mua vừa mắc tiền hơn nhiều mà chưa chắc đã mua được nấm thật, không khéo lại mua phải hàng Trung Quốc rồi rước thêm bệnh”, người bán hàng giải thích.

– Chúng tôi tiếp tục ghé một cửa hàng khác gần đấy, người bán hàng xởi lởi cho biết muốn nấm linh chi loại nào cũng có. “Ở đây chị cũng có loại đã cắt thành lát, về chỉ việc bỏ ra nấu uống như nước trà, rất tiện. Còn không mua nấm nguyên tai sẽ được chị cho người cắt thành từng lát mỏng cho”. Mang ra một khay gồm 3 tai nấm linh chi được bọc trong bao ni lông, chị này báo giá 1,2 triệu đồng/kg. Khi chúng tôi thắc mắc cửa hàng đầu kia giá chỉ 600.000 đồng, chị này chỉ vào dòng chữ “made in KOREA” được khắc chìm dưới tai nấm cho biết nấm thiệt phải có dấu, còn lại là nấm Trung Quốc giả nấm Hàn.

Khảo sát thực tế tại Hà Nội

– Theo khảo sát của chúng tôi, nhiều ki ốt kinh doanh đồ khô ở chợ Đồng Xuân, Bắc Qua Hà Nội đều có bán nấm linh chi. Chị Linh ki ốt 11B chợ Bắc Qua cho biết: Chị có 5 loại nấm linh chi, trong đó loại thái miếng là rẻ nhất 500.000 đ/kg. Còn lại đều là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, giá từ 800.000 – 1.400.000 đ/kg. Theo chị, cứ nấm to, dày là đạt chất lượng tốt, ki ốt của chị đảm bảo không bán hàng Trung Quốc. Còn riêng nấm linh chi Việt Nam thì có giá từ 600.000 đ đến 850.000 đ/kg tùy theo chủng loại nấm, phù hợp với túi tiền của đông đảo người dân sử dụng linh chi để dưỡng thể, ngăn ngừa bệnh tật.

– Trong khi đó, chị Hiền chủ một ki ốt đồ khô ngồi ngay bên cạnh lại nói với tôi: “Em đi mua thì phải tinh, đừng nghe người ta nói mà mua lầm phải hàng kém chất lượng. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!”. Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 7 nấm, có giá 1.000.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg chỉ gồm 2 nấm, có giá 300.000 đ/kg. (Tất cả họ tên phía trên đã được chúng tôi thay đổi).

– Sau khi khảo khát giá cả trên 2 Thành phố lớn nhất cả nước chúng tôi nhận thấy nấm linh chi có vô vàn giá từ cao đến thấp, đặc biệt ngay cả linh chi Hàn cũng rất rẻ vậy chất lượng nấm sẽ ra sao.

2. Chất lượng nấm linh chi phụ thuộc vào đâu?

Nguồn gốc xuất xứ từ nước nào không quan trọng, bạn không nên nghe một phía vì những người bán hàng sẽ quảng cáo nói tốt về sản phẩm họ bán rất phiến diện và không hề có căn cứ. Ngay cả tai nấm to hay nhỏ cũng không quan trọng vì mỗi loại nấm đều có hình dáng kích thước khác nhau. Những điều này mọi người sẽ được nghe rất nhiều từ người bán hàng nhưng đó không phải là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nấm.

Những yếu tố quyết định chất lượng:

  • Lớp phấn màu nâu mịn nhuyễn trên bề mặt tai nấm, được gọi là bào tử nấm linh chi.
  • Nấm không bị mốc, mọt.
  • Nấm được thu hái đúng độ tuổi, không quá non tức là còn viền trắng quanh tai nấm, không quá già tức là mất lớp bột phấn trên bề mặt hoặc đã hóa gỗ giảm dược tính vì vậy to hay nhỏ không thành vấn đề.
  • Nấm không bị chiết xuất hết tinh chất nên biết được nơi sản xuất nấm rất quan trọng.

Nấm linh chi giá rẻ chất lượng chưa hẳn là không tốt và cũng không có gì đảm bảo nấm linh chi giá cao sẽ đem lại chất lượng tốt.

Khi mua nấm linh chi người tiêu dùng phải tinh ý để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.

Địa chỉ mua Nấm Linh Chi tin cậy:

VIỆN KHOA HỌC SỰ SỐNG - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0963 900 879 -  Email: hotro@tuaf.edu.vn

Bình luận