Nấm Rơm ngừa ung thư, chữa bệnh liệt dương

Nấm rơm vừa là món ăn ngon, lại là vị thuốc tốt có công hiệu tiêu thực, hạ lượng cholesterol, kháng ung thư, tốt cho nam giới bị chứng liệt dương. 

Hình thái tự nhiên của nấm rơm

Theo Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả cuốn Từ điển Cây thuốc Việt Nam, nấm rơm hay còn có tên là nấm rạ và tên khoa học là Volvariella volvacea (Bull. ex Fr.) Singer, nó thuộc họ nấm rơm Pluteaceae

Toàn bộ cây nấm khi còn non nằm sẽ trong bao chung hình dạng trứng. Sau khi phát triển, mũ nấm bị phá vỡ bao chung và sẽ lộ ra ngoài. Mũ nấm ban đầu có hình dạng trứng, sau khi được vươn ra sẽ có dạng núm hoặc dạng bán cầu dẹp, màu sắc nâu, nâu đen hoặc màu xám. Thịt nấm có màu trắng, cuống nhẵn, gốc nấm hơi phình dạng củ đặc thịt, ngoài ra ở gốc còn lại vết tích của bao chung.

Theo Đông y, Nấm vị ngọt, tính hàn, có công dụng tiêu thực và khử nhiệt, làm hạ lượng cholesterol, chống ung thư. Trong thành phần của nấm rơm còn chứa một loại protid dị chủng do đó, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng chống bệnh ung thư. Bên cạnh đó, loài thực vật này còn được bào chế thành dạng  bột làm thuốc viên chữa chứng bệnh thiếu máu. Món ăn nấm rơm xào thịt chim sẻ hoặc xào thịt ếch có công dụng kích dục, thích hợp với nam giới bị chứng liệt dương.

Ở trong tự nhiên, nấm rơm mọc đơn độc hoặc thành cụm, thường tìm thấy ở trên rơm rạ hoặc vùng đất có nhiều mùn vào mùa hè thời tiết nóng ẩm, nhiều nhất trong khoảng  tháng 7-8. Ở Việt nam, nấm xuất hiện rộng khắp. Ngoài mọc trong tự nhiên, người ta còn nuôi trồng nấm rơm quy mô lớn để cung ứng ra thị trường. 

Tác dụng ngừa ung thư, chữa liệt dương của nấm rơm 

Theo phân tích của tiến sĩ Võ Văn Chi thành phần có ở trong nấm rơm tươi tính theo g% bao gồm: Nước 90, protid 3,6, glucid 3,4,lipid 3,2,, cellulose 1,1. Các hoạt chất khác tính theo mg% bao gồm: phosphor 80, Calcium 28, sắt 1,2,vitamin C 1,2, vitamin B1 0,12, Trong 100 g trong lượng nấm khô chứa 8,8 g axit nucleic. Tổng cộng ở nấm rơm chứa tới 17 loại axit amin khác nhau, trong đó 8 loại vô cùng cần thiết với cơ thể con người. 

Tại nước ta, nấm rơm được trồng và sử dụng phổ biến để chế biến thành những món ăn ngon, tuy vậy không phải ai cũng  biết rõ công hiệu của nó đối với sức khỏe. Đa phần các bà nội trợ thường hay tìm mua loại nấm còn trong bọc, thường gọi là dạng nấm trứng bởi thịt nấm lúc này rất dai và thơm hơn. Ơ khu vực miền Nam, nấm được xào cùng thịt heo, bò, hầm với gà, nướng với lươn hoặc kho chay, nấu canh, lẩu, kho với thịt heo. 

Lưu ý: Nấm rơm rất lành tính, song cũng như các loại rau củ khác, bạn không nên ăn quá nhiều và liên tục. Có thể dùng cách nhật hoặc cách tuần, đồng thời cần theo dõi sự biến chuyển của cơ thể để bổ sung hoặc giảm bớt lượng nấm sao cho phù hợp.

Sưu tầm

Bình luận