Ngắm nhìn vẻ đẹp của nấm linh chi

Nấm linh chi có cách đây hàng ngàn năm trước và dược tính của nó được chứng minh qua thực tiễn sử dụng của người bệnh, chính vì vậy nó được người dân châu Á ưu ái gọi là “thần dược trị bách bệnh”, hơn nữa nấm linh chi còn tượng trưng cho sự tài lộc, thịnh vượng. Loại nấm này còn có các tên gọi khác nhau: linh chi thảo, nấm trường thọ, vạn niên hoặc cỏ tiên, thường ký sinh trên các gốc cây mục của những cây lá rộng miền núi hoặc ký sinh trên cọc gỗ.

Cấu tạo của nấm linh chi bao gồm có quả nấm và sợi nấm nhưng trong đó phần được sử dụng làm thuốc là phần quả nấm. Mũ nấm thông thường có hình bầu dục còn trên cuống của nấm thì lại có hình trụ tròn, trên bề mặt có chứa các vân tram vòng cùng với số vòng (mỗi vòng tượng trưng cho tuổi của nấm). Nấm linh chi sẽ có màu trắng sữa nếu còn non, chuyển sang nâu đỏ và bề mặt bóng loáng khi trưởng thành, lớp quả có nhiều lỗ màu trắng hay nâu nhạt được gọi là mặt lưng của nấm.

Ống nấm sẽ tản ra thành nhiều bào tử có màu nâu khi trưởng thành, kết hợp cùng với điều kiện khí hậu thuận lợi thì nó sẽ sinh ra những sợi nấm và phát triển thành quả nấm hoàn chỉnh. Trong nấm linh chi chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe: axit amin, các protein, fungallysozyme, các loại đường, các alkaloid, vitamin B2, C,… Manitol, trehalose. Ban đầu nấm linh chi là các sợi màu trắng, mọc kí sinh hay hoại sinh trong cây, trong gỗ hoặc trên đất giàu mùn gỗ. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển thành cá thể nấm.

Nấm linh chi thường được trồng và phân bố rộng rãi tại các khu vực Bắc Mỹ hoặc những khu rừng nhiệt đới hay cận nhiệt đới với thảm thực vật phong phú cùng với điều kiện sinh trưởng phù hợp cho nấm linh chi phát triển. Loại nấm này ở Bắc Mỹ có kích thước lớn hơn và thường không có cuống. 

Nấm linh chi nổi tiếng với rất nhiều hình dạng khác nhau vô cùng đa dạng, phong phú, hơn hết có một số loài nấm này có hình nấm và mũ nấm có phần hơi nhăn nheo. Nấm linh chi được coi là vị thuốc quý bởi công dụng thần kỳ của nó, có thể giúp con người chữa được nhiều bệnh và giải độc cho cơ thể.

Nấm linh chi mang đến nhiều công dụng hiệu quả trong việc trị nhiều căn bệnh phổ biến của thời đại: chữa thần kinh suy nhược, cao huyết áp, bệnh van tim, lượng colesteron quá cao, bệnh viêm phế quản mãn ở người già, khò khè ở trẻ em, bệnh giảm bạch cầu

Việt Nam đã nuôi trồng thành công nấm linh chi
với công dụng chữa bệnh hiệu quả

Nấm linh chi có thể chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau: trà nấm linh chi, ngâm rượu hay các món ăn bổ dưỡng hàng ngày.

Nấm linh chi còn có giá trị rất lớn về mặt tinh thần với người châu Á. Linh chi là báu vật vô cùng huyền bí tượng trưng cho sự trường tồn, cho sức khỏe và linh hồn của Người Trung Quốc. Có thể nói rằng, trên thế giới hiện nay thì Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam là những quốc gia đã sản xuất nấm linh chi đỏ nhiều nhất trên thế giới.

Bình luận