Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung với nấm đông cô

Từ trước tới nay, nấm đã được biết tới là sản phẩm bổ dưỡng và có chứa hàm lượng calo thấp. Không những vậy, mới đây, một nghiên cứu mới đã chứng minh và phát hiện ra loại thực vật này còn giúp con người chống lại bệnh ung thư, chẳng hạn như nấm đông cô có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. 

Virus u nhú ở người (hay còn gọi là HPV) là một loại rất phổ biến và dễ lây lan qua đường tình dục. Bệnh gây ra ảnh hưởng tới da và cùng các màng lót ẩm trong cơ thể, chẳng hạn như trong cổ tử cung, miệng và cổ họng. Hơn 3/4 phụ nữ bị nhiễm virus này, trong đó một số loại có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Một nghiên cứu của Mỹ được công bố trên Tạp chí nghiên cứu phòng chống ung thư đã phát hiện ra có một hợp chất trong nấm đông cô có chứa chất alpha-glucan hay còn được gọi là Hexoza tương quan với hợp chất (AHCC) - đây là một hỗn hợp các axit amin, polysaccaradit và các khoáng chất. Hợp chất này chỉ xuất hiện trong nấm đông cô và có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. 

Các nhà khoa học đã tìm cách xác minh khả năng tiêu diệt vi rút HPV ở người của AHCC, một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến mà nếu không được điều trị tận gốc, có thể gây ra  ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tiến hành điều trị hai tế bào ung thư cổ tử cung (Siha [HPV 16/18 dương] và C-33A [HPV âm]) trong ống nghiệm với liều lượng 0,42 mg/ml AHCC, sau đó ủ chúng trong 72 tiếng.

Thực hiện 2 thử nghiệm bổ sung sau: lặp lại liều AHCC 24h/1 lần trong 1 tuần, và một trong đó con chuột thí nghiệm bị nhiễm HPV được cho sử dụng với liều lượng là 50 mg / kg AHCC hàng ngày so với cùng kỳ. Kết quả cho thấy AHCC đã diệt tận gốc HPV trong vòng 90 ngày. Nó cũng đã làm suy giảm tốc độ sinh trưởng của khối u cổ tử cung. Giáo sư, tiến sĩ Judith Smith từ Trung tâm Y tế Khoa học Texas cho hay: “Các kết quả của nghiên cứu này rất khả quan”. Nghiên cứu này được khởi nguồn từ năm 2008, chỉ ra rằng bản thân chất AHCC có khả năng điều trị các nhiễm trùng HPV. 

Kết quả cũng cho thấy AHCC ngăn chặn HPV trong cả ba thử nghiệm. Duy trì điều trị AHCC có thể giảm được 15,9% hoạt động của HPV so với nhóm đối chứng. Dữ liệu chỉ ra liều dùng AHCC hàng ngày sẽ tiêu diệt khoảng 16/18 nhiễm trùng HPV và có thể có vai trò quan trọng trong việc phòng chống HPV- liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung".

Tiến sĩ Smith còn cho biết thêm “AHCC là một nguồn bổ sung dưỡng chất phổ biến, dung nạp tốt và được dùng trong nhiều thập kỷ tại Nhật Bản. Tôi vô cùng hào hứng khi theo đuổi cách tiếp cận dinh dưỡng để cố gắng hết sức tìm ra giải pháp điều trị HPV. Chúng tôi đã chứng minh rằng phác đồ kháng virus retro có thể triệt tiêu thành công nhiễm virus HPV nhưng vẫn sẽ cần nghiên cứu thêm nữa bởi một số loại thuốc còn mang công dụng phụ”. 

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 45 của Hiệp hội Ung thư phụ khoa ở phụ nữ tại Tampa, Florida, Tiến sĩ Smith trình bày phát hiện này của mình vào tháng 3 năm 2014.

Sưu tầm

Bình luận