Những lợi ích đáng ngạc nhiên từ Nấm

Nấm không chỉ là món ăn mà còn có rất nhiều ứng dụng khác. Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu nhằm tạo ra các vật liệu xây dựng, dược phẩm, các sản phẩm tẩy rửa, dệt may, nhiên liệu sinh học, bao bì và vô số các sản phẩm khác từ nấm.

Tradd Cotter, nhà nghiên cứu về nấm và là người trồng nấm cho công ty Mushroom Mountain cho biết, nấm có rất nhiều tác dụng trong nông nghiệp, y học và trong phòng thí nghiệm, không có gì mà chúng không thể làm được.

Công ty Mushroom Mountain tập trung vào phát triển, thu hoạch, bán và nghiên cứu nấm. Công ty có trụ sở tại Nam Carolina đã tận dụng lợi thế gần Đại học Clemson để cộng tác với một số dự án nghiên cứu tại trường đại học, từ y học, kỹ thuật dân dụng, tất cả đều liên quan đến khoa học nấm.

Dưới đây là một số ứng dụng hữu ích của nấm:

Vật liệu xây dựng

Một vài cấu trúc nhỏ được làm từ các vật liệu nấm và thậm chí có những công ty chuyên về “Mycotecture” – kiến trúc xây dựng từ vật liệu nấm. Công ty MycoWorks sản xuất đồ nội thất, các khối và Ecovative Design sản xuất gạch xây tường, ván dăm, vật liệu thay thế xốp, bao bì phân hủy sinh học.

Ngoài ra, nấm phát triển nhanh và không tạo ra khí thải cacbon hoặc chất thải.

Phillip Ross, người đồng sáng lập MycoWorks, có một bằng sáng chế về “kỹ thuật xử lý sợi nấm”, ông đã sử dụng nấm để sản xuất gạch nhẹ và rẻ. Sau đó loại gạch này được sử dụng để xây những tòa nhà bền mà không tốn kém.

Sợi nấm giống như sợi chỉ và là một phần sinh dưỡng của cây nấm. Liên quan đến việc xử lý kỹ thuật, sợi nấm được sử dụng như một loại chất kết dính. Ví dụ, Công ty Ecovative Design đã sử dụng sợi nấm như một chất kết dính để giữ các hạt gỗ với nhau tạo thành tấm, cũng như vật liệu đóng gói có độ bền cao, nhẹ và chống cháy.

Jennifer Ogle, một giáo sư kỹ thuật dân dụng tại Đại học Clemson, đang tiến hành thử nghiệm các vật liệu xây dựng từ nấm mà có khả năng chống cháy, cách điện và chắc khỏe.

Dược phẩm

Theo nghiên cứu của Tamara McNealy, giáo sư sinh học tại Clemson, nấm có thể giúp các bác sĩ chống lại các siêu khuẩn. Khi đối mặt với một loại vi khuẩn kháng thuốc hiện nay, thì một số loại nấm có thể giúp điều trị đặc hiệu đối với mầm bệnh.

Tuy nhiên, Cotter còn hoài nghi về một số sản phẩm có nguồn gốc từ nấm trên thị trường hiện nay, ông cho biết, không phải tất cả các loại nấm đều giống nhau. Các sản phẩm khác nhau được cho là tốt trong việc hỗ trợ miễn dịch, giảm stress, tăng năng lượng và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, các kỹ thuật chiết xuất bằng nước nóng đôi khi được sử dụng có thể sẽ làm mất đi các đặc tính phục hồi của nấm, làm cho thuốc không hiệu quả. Ngoài ra, cần kiểm tra nghiêm ngặt các sản phẩm từ nấm trước khi chuyển từ phòng thí nghiệm đến các kệ kho.

Tương lai

Mặc dù nấm có một số lợi ích đáng ngạc nhiên, tuy nhiên việc đưa các sản phẩm nấm vào thị trường cần có thời gian và cần thêm nghiên cứu. Lĩnh vực này còn có tên là: bioprospecting (là quá trình phát hiện và thương mại hóa các sản phẩm mới từ các nguồn tài nguyên sinh học).

Sue Van Hook, một nhà tư vấn về nấm cho Công ty Ecovative Design cho biết, nấm có rất nhiều tiềm năng. Còn Cotter cho rằng: “Dù bạn thích ăn nấm hay không, thì tương lai chính là nấm. Và hãy chuẩn bị nhìn thấy chúng tỏa sáng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống”.

Sưu tầm

Bình luận