Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Ăn sống tốt hơn hay hầm tốt hơn? Hầm như thế nào để không mất đi giá trị dược liệu của đông trùng hạ thảo nguyên con? Đây có lẽ là điều mà nhiều người quan tâm khi sử dụng loài Đông dược quý hiếm này. Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo trong bài viết dưới đây. 

Cách chế biến phổ biến của đông trùng hạ thảo là thường được om với các loại thịt (thịt lợn, thịt gà, baba,...), vì sẽ dễ ăn và phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chế biến với nhiệt độ quá cao, trong một khoảng thời gian dài có thể làm phân hủy các giá trị dược liệu quý giá của con đông trùng hạ thảo. Vì vậy, để giữ lại trọn vẹn và hấp thu toàn bộ những lợi ích tuyệt vời của loại thảo dược thiên nhiên này, chỉ cần lưu ý những điều dưới đây:

1. Xem xét tình trạng sức khỏe là một lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Mỗi ngày người bình thường nên dùng khoảng 3 - 8g đông trùng hạ thảo khô là được, khi dùng để hầm canh thịt thì nước không nên cho quá nhiều gây loãng, một lần dùng không hết có thể chia làm nhiều lần dùng, cố gắng dùng tận dụng hết thịt và nước canh cũng như nước cặn đông trùng hạ thảo. Đây là một trong số những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo vô cùng quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến người dùng.

2. Không nên hầm, om đông trùng hạ thảo quá lâu

Đông trùng hạ thảo nguyên con không nên hầm quá 2 giờ, thường chỉ cần khoảng 1 giờ là tốt nhất, ngoài ra chỉ nên dùng lửa nhỏ liu riu, ngọn lửa cũng không nên quá to để đảm bảo tất cả nguyên liệu chín đều mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Điều lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo này chủ yếu tập trung ở thời gian chế biến các món ăn sao cho hợp lý, tránh quên trong lúc đang chế biến.

3. Chọn nồi hầm đông trùng hạ thảo

Khi muốn làm món thịt hầm Đông trùng hạ thảo nên dùng nồi đất nung hoặc nồi sứ, chứ không nên dùng nồi gang hoặc nồi nhôm. Bởi vì dù không có ảnh hưởng, nhưng có thể làm cho hương vị không được tuyệt nhất.

4. Liều lượng sử dụng

Khi đã dùng đông trùng hạ thảo thì nhất định phải nắm rõ được mức độ sử dụng. Bởi không có gì là tốt khi sử dụng quá nhiều. Một là, các thành phần dược liệu có lợi trong đông trùng thảo khi vào cơ thể người, nếu muốn phát huy tác dụng tốt nhất, phải có một khoảng thời gian và sự tích lũy đến một liều lượng nhất định, thông thường bạn phải kiên trì dùng từ một cho đến hai tháng mới có thể thấy được thay đổi.

Đông trùng hạ thảo vẫn được xem là loại thần dược, tuy là giúp bổ âm dương và đặc biệt trong cải thiện đời sống tình dục, nhưng vẫn rất cần chú ý phải căn cứ vào tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe bản thân để có thể xác định liều dùng một cách hợp lí nhất. Bởi nếu dùng quá liều lượng cho phép có thể xảy ra các hiện tượng như chảy máu cam đột ngột về đêm, cuồng phấn, tình trạng mất ngủ kéo dài, khi ngừng sử dụng thì các hiện tượng này sẽ giảm dần và mất đi.

5. Lưu ý khác

Sau cùng, cũng là lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo khá quan trọng, trong thời gian dùng Đông trùng hạ thảo hãy chú ý kiêng ăn các đồ cay, nóng, nhất là đối với phụ nữ nên tránh dùng trong giai đoạn có kinh nguyệt.

Trên đây là những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo hết sức bổ ích cho những ai đang sử dụng đông trùng hạ thảo, để vừa hấp thụ tốt nhất cho sức khỏe mà không gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

VIỆN KHOA HỌC SỰ SỐNG - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN
Điện thoại: 0963 900 879 -  Email: hotro@tuaf.edu.vn

Bình luận