Nước nấm linh chi để được bao lâu?

Có rất nhiều phương pháp chế biến nấm linh chi khác nhau nhưng dùng nấm linh chi để sắc nước uống vẫn được ưa chuộng hơn cả. Vì cách sử dụng này rất nhanh chóng, tiện lợi lại tiết kiệm thời gian chế biến nên phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng không có nhiều thời gian trong cuộc sống thường nhật.

Tuy nhiên tiện lợi là vậy nhưng nếu như không có cách sử dụng đúng đắn, hợp lý thì khách hàng sẽ mắc phải những sai lầm trong quá trình đun nấu và bảo quản nấm linh chi. Có rất nhiều trường hợp rằng, nhiều người tiêu dùng cứ nấu nước nấm linh chi đỏ xong là đem bỏ vào tủ lạnh để dành dùng dần nhưng cách bảo quản này hoàn toàn không đúng lại làm nấm mất hết tác dụng. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường hợp người tiêu dùng sắc nước nấm linh chi đem đi đóng chai để bảo quản nhưng chỉ sau ít ngày là bị mốc, hư hỏng không dùng được.

Chính vì thế nếu như không có kiến thức khoa học về sử dụng, bảo quản trước và sau khi sắc uống thì người dùng đều có thể bị đủ loại bệnh phát sinh từ nhiễm nấm mốc, vi sinh, vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa..

Vậy nước nấm linh chi để được bao lâu?

Có 2 cách sử dụng nấm linh chi phổ biến: Nấu nước linh chi uống hàng ngày, Sắc nấm linh chi chung với các dược phẩm khác hay còn được gọi chung là “sắc thuốc” và “thuốc bắc

Thành phần có trong nước nấm linh chi/ thuốc bắc

Trong nấm linh chi có chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể, cấu tạo thân gỗ vì vậy nếu như sắc nấm rồi cô đặc trong nước, nấm sẽ dễ bị vi sinh vật xâm nhập làm hỏng. Theo các nhà nguyên cứu thì thuốc bắc đa số là do nhiều vị tạo thành. Vì thế nước thuốc cũng trở thành một hệ thống đa thành phần, trong hệ thống này mỗi thành phần hóa học tạo nên mỗi phản ứng hóa học khác nhau tạo ra những vật lắng chìm xuống đáy như chất a-bu-min tạo thành những vật hóa hợp khó tan trong nước.

Cách bảo quản nước nấm linh chi sau khi sắc

  • Thuốc sau khi sắc tốt nhất là uống ngay, uống khi còn nấm, không nên để lâu ngoài môi trường vì vi khuẩn có thể thâm nhập gây ôi, thiu, mùi khó chịu…
  • Những phán ứng hóa học trên xảy ra khi chúng ta để thuốc quá lâu mà không sử dụng chính vì thế thuốc ngày nào nấu xong chúng ta dùng ngày đó và không nên để qua đêm.
  • Đối với những người bận rộn, có thể sắc thuốc sẵn rồi ủ nóng trong bình giữ nhiệt để uống trong ngày. Bình giữ nhiệt để đựng thuốc cần giữ nhiệt tốt, chất liệu an toàn để tránh gây tác dụng ngược làm biến chất thuốc. Nếu sử dụng ấm sắc thuốc bạn có thể để ở chế độ giữ ấm để uống nhiều lần trong ngày.
  • Sau khi sắc thuốc mà để trong tủ lạnh cả ngày sẽ làm mất hoạt chất, tinh dầu của thuốc. Một số tinh dầu, hoạt chất của thuốc cần uống ấm, nóng.
  • Độ ẩm môi trường quá 12% hoặc gặp lúc thời tiết ẩm ướt (độ ẩm không khí trên 80%), thuốc dễ bị nhiễm nấm mốc trở nên hư hỏng, không dùng được.
  • Nếu để thuốc trong ấm bình thường thì đặt nơi thoáng mát để tránh bị thiu khi trời nóng.

Áp dụng những nguyên tắc bảo quản trên, nước nấm linh chi sẽ đem lại cho cơ thể bạn nhiều lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

Sưu tầm

Bình luận