Súp đông trùng hạ thảo sườn hạt sen

Hạt sen là cây thuốc quý, có nhiều tác dụng chữa bệnh, kích thích tiêu hoá, chữa các triệu chứng đầy hơi, kém ăn, dùng cho trẻ tiêu chảy kéo dài, gầy yếu, nóng khát, chữa di tinh, lòi dom, điều trị các triệu chứng thiếu máu, ít ngủ, điều hoà kinh nguyệt, chống lão hoá… và nhiều công dụng khác. Tuy nhiên, hạt sen không phải người nào cũng có thể sử dụng và chỉ khi sử dụng đúng mới mang lại hiệu quả chữa bệnh. Cùng tìm hiểu cách nấu món soup sườn hạt sen đông trùng hạ thảo và tác dụng của món ăn mang lại.

Nguyên liệu món ăn súp sườn hạt sen đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo nguyên con 10g, sườn heo 500g, hạt sen 30g, gừng 1 củ, muối, gia vị vừa đủ.

Sơ chế nguyên liệu: sườn heo rửa sạch, sát muối, chặt thành từng khúc, cho vào nồi nước luộc sôi đổ nước đi. Hạt sen và đông trùng hạ thảo nguyên con ngâm trong nước lạnh, gừng gọt sạch vỏ thái lát.

Cách chế biến súp sườn hạt sen đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu sau khi đã qua sơ chế, cho vào một nồi nước, đun với lửa to đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ hầm trong 2 giờ, thêm gia vị đủ ăn và tắt bếp. Món ăn dùng trong ngày.

Tác dụng của món ăn súp sườn hạt sen đông trùng hạ thảo

– Hạt sen được coi là một món ăn có nhiều tác dụng bổ dưỡng, tuy nhiên, những người mắc bệnh tim mạch không nên dùng hạt sen hoặc khi dùng hạt sen cần phải bỏ hết tâm sen vì trong tâm sen có chứa độc tính. Không nên dùng hạt sen cho những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hoá, vì hạt sen khi không sử dụng đúng cách có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Những bệnh nhân đang rối loạn tiêu hoá dùng hạt sen chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng hấp thu khó khăn và đầy hơi khó tiêu.

Khi sử dụng hạt sen để chữa mất ngủ thì nên sử dụng tâm sen, bởi trong hạt sen chỉ có tâm sen là có thành phần chữa các triệu chứng mất ngủ, đau đầu. Tuy nhiên, khi sử dụng đúng cách như món súp sườn hạt sen đông trùng hạ thảo có thể mang lại tác dụng:

– Hỗ trợ việc hấp thu chất dinh dưỡng cho những người gầy yếu, kém ăn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, cải thiện các triệu chứng chán ăn, ăn yếu ở trẻ nhỏ.

– Cải thiện tinh thần, giúp tinh thần và trí tuệ minh mẫn, cải thiện giấc ngủ, giúp ăn ngon ngủ tốt, tăng cường trí nhớ.

– Hỗ trợ điều trị các bệnh về thận: thận hư, thận yếu, di tinh, suy tinh… cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, đau lưng ở những bệnh nhân suy thận, tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận khỏi những tác hại của thuốc tân dược.

– Hỗ trợ điều hoà kinh nguyệt ở phụ nữ, có thể được sử dụng để làm đẹp da, giúp trẻ lâu và giữ gìn nhan sắc.

Bình luận