Tác dụng bảo vệ gan của nấm linh chi

Nấm linh chi vốn là một loại thảo dược quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy riêng đối với gan, nấm linh chi có tác dụng như thế nào?

Một thành phần quan trọng trong nấm Linh Chi là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng thông qua việc ức chế sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.

Nấm Linh chi còn kích thích tiết Interferon, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống virus rất mạnh và tác dụng trực tiếp đến tế bào gan bị tổn thương, ngăn chặn sự phát triển của bệnh gan.

Nấm Linh Chi còn giúp tiêu diệt virus viêm gan của tế bào miễn dịch (tế bào NK, tế bào T, tế bào B, . . .) nâng cao khả năng tái sinh của các tế bào gan, hồi phục tổ chức gan bị tổn thương, phục hồi và nâng cao chức năng gan.

Ngoài ra, sử dụng nấm linh chi để uống hay nấu ăn cũng đều rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người bệnh mắc viêm gan.

Một khía cạnh cũng được rất nhiều người bệnh gan quan tâm là sử dụng nấm linh chi có tác dụng phụ không. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc sử dụng nấm linh chi ở người bệnh gan sẽ không gây ra tác dụng phụ. Vì các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy rằng, con người có thể sử dụng nấm linh chi trong thời gian dài với số lượng lớn mà lại không có các tác dụng phụ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp với những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như ngứa ngoài da, thấy chóng mặt, hơi khó tiêu, trong thời gian đầu dùng nấm linh chi. Những triệu chứng này sẽ hết sau một thời gian sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Để nấm linh chi thực sự phát huy được hiệu quả tốt nhất, cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng nấm linh chi như sau:

Nấm linh chi được dùng tốt nhất là vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước sẽ làm tăng công hiệu của nấm linh chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc và tốt cho gan.

Có thể kết hợp dùng vitamin C chung với nấm linh chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất tốt nhất có trong nấm linh chi. Các nghiên cứu cho biết  vitamin C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Linh chi có vị đắng nên khi dùng có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn mà không làm mất đi những ích lợi của nấm linh chi.

Sưu tầm

Bình luận