Tác dụng chống lão hóa của đông trùng hạ thảo là gì?

Cơ thể con người như một cỗ máy kỳ diệu, nó hoạt động bền bỉ, liên tục, không ngừng nghỉ qua nhiều thập kỉ để duy trì sự sống cho chúng ta. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ thể mỗi người sẽ có những biến đổi nhất định và xuất hiện những dấu hiệu của sự lão hóa. Đông trùng hạ thảo là vị dược liệu được mệnh danh với khả năng trị được "bách bách hư tổn" trong y học cổ truyền Trung Hoa, vậy, đối với quá trình lão hóa, công dụng của đông trùng hạ thảo đông trùng hạ thảo là gì?  

Lão hóa là gì? 

Bắt đầu bước vào lứa tuổi trung niên, chúng ta sẽ cảm nhận được những biến đổi về mặt hình thái cũng như sự suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Quá trình lão hóa là một quy luật tự nhiên, nó diễn ra từ từ, tuổi càng cao thì các dấu hiệu của sự lão hóa càng rõ ràng hơn. Đối với người cao tuổi, tình trạng lão hóa sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của họ.

Các dấu hiệu dễ nhận thấy của quá trình lão hóa bao gồm: da có nếp nhăn, tóc bạc, khó ăn, khó ngủ, cơ thể nhức mỏi, mắt mờ, tai nghe kém…Bên cạnh đó, người bị lão hóa cũng gặp phải một số bệnh lí phổ biến như: bệnh về tim mạch, bệnh ung thư, suy giảm chức năng sinh lí, đái tháo đường, gút, cao huyết áp, bệnh cơ xương khớp…

Để khắc phục tình trạng trên, những người ở độ tuổi lão hóa (người trung và cao tuổi) nên tập thể dục thường xuyên, chú ý bồi bổ sức khỏe. khám sức khỏe thường xuyên, duy trì tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, việc sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ mang lại những tác dụng tích cực trong việc phòng tránh bệnh tật đồng thời làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Vậy, đối với quá trình lão hóa, tác dụng cụ thể của đông trùng hạ thảo là gì? 

Tác dụng chống lão hóa của đông trùng hạ thảo là gì? 

Lão hóa là yếu tố tất yếu trong vấn đề sức khỏe ở người trung và cao tuổi. Tuy nhiên, ở mỗi cá nhân, quá trình lão hóa sẽ diễn tiến ở các thời điểm khác nhau. Chứng minh khoa học và ứng dụng trong thực tiễn cho thấy: đông trùng hạ thảo làm chậm quá trình suy thoái và lão hóa cơ thể, giúp kéo dài tuổi thọ, khắc phục các hiện tượng lão hóa da, tóc bạc…. Hiện nay, trong 7 thành phần hoạt tính có tác dụng chống suy thoái và lão hóa được giới y học trên thế giới công nhận, thì đông trùng hạ thảo có chứa đến 5 loại, mặt khác, loài thảo dược này còn có thể cung cấp cho cơ thể các loại nguyên tố vi lượng hữu ích giúp cơ thể. Các thí nghiệm cho thấy: đông trùng hạ thảo có khả năng chống oxy hóa rõ rệt. Bên cạnh đó, loài Đông dược này giúp hỗ trợ ngăn chặn tình trạng suy giảm hoạt chất catecholamine, ngăn chặn các tổn thương do tác hại của quá trình lão hóa gây nên. 

Ngủ không ngon giấc hoặc mất ngủ là dấu hiệu tiêu biểu của quá trình lão hóa. Hoạt chất Adenosine trong đông trùng hạ thảo giúp ngăn chặn hiện tượng thiếu dưỡng khí, góp phần quan trọng vào việc điều hòa quá trình sinh hóa mang lại giấc ngủ sâu và ngon hơn. Đông trùng hạ thảo có tác dụng tích cực trong điều tiết hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng thích nghi với hiện tượng thiếu oxy của cơ tim, phòng chống loạn nhịp tim..., từ đó giúp phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ...

Hiện nay, việc sử dụng đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị và làm chậm quá trình lão hóa đã được sự công nhận và khuyến khích của cả Đông y và Tây y.

Sưu tầm 

Bình luận