Tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo tự nhiên chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp, không thể không kể đến tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ hô hấp.

1. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm ho, giảm hen suyễn, có tác dụng bài trừ đờm rãi, phòng chống phế thũng. Cổ nhân cũng đã cho rằng, đông trùng hạ thảo có khả năng ”bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”. Vì thế sử dụng đông trùng hạ thảo giúp cải thiện hệ hô hấp của bạn.

Thành phần trong đông trùng hạ thảo

Dưới góc nhìn Tây y, đông trùng hạ thảo được ghi nhận một cách tích cực trong việc hỗ trợ điều trị và cải thiện các chứng bệnh hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính. 

Trong Đông y, Đông trùng hạ thảo có tính ôn (ấm), vị cam (ngọt), khi các thành phần của Đông trùng hạ thảo được đưa đến phổi, nó có thể điều trị được chứng thở gấp, thở dốc, thở hổn hển, thở hắt và bị ho do không nạp khí.  Đối với hệ hô hấp, đông trùng hạ thảo có tác dụng bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Theo quan niệm trong Đông y cổ, loài thảo dược này có khả năng “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”. Trong một cuốn sách cổ của y học Trung Quốc có ghi: tác dụng của đông trùng hạ thảo là “Bảo vệ phổi, ích thận, cầm máu hóa đờm, trị được chứng ho đến lao lực mệt mỏi”.

2. Cách dùng để tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ hô hấp hiệu quả nhất

Có nhiều cách chế biến đông trùng hạ thảo như:

- Đông trùng hạ thảo pha trà

- Đông trùng hạ thảo nấu cháo…

Hai cách này là phổ biến trong việc chế biến đông trùng hạ thảo làm tăng tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ hô hấp rất nhiều.

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phổi và hệ hô hấp

Viên đông trùng hạ thảo được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo, là một trong những dạng chế phẩm được ưa chuộng, qua các giai đoạn chế biến nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn và giữ nguyên chất lượng, công dụng của đông trùng. Chính vì thế, viên đông trùng hạ thảo thể hiện đầy đủ tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ hô hấp :

  • Tác dụng ích phế, bổ thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản tăng khả năng thông khí của phổi, tăng khả năng hô hấp giúp giảm nhẹ các cơn hen.
  • Làm dịu thành cuống phổi, giãn động mạch tránh tình trạng cuống phổi bị thu hẹp dẫn đến đau thắt ngực.
  • Thúc đẩy quá trình sản sinh adrenalin – một loại hormon được sản sinh bởi tuyến thượng thận, cùng với hormon noradrenaline có tác dụng kích thích điều chỉnh làm tăng lượng oxy cung cấp cho não và các cơ, làm giãn nở đồng tử và ức chế các chức năng không cần thiết của cơ thể trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trong cấp cứu sốc phản vệ, huyết áp giảm đột ngột và đường thở tắc hẹp, chặn đường thở bình thường.

  • Axit cùng với polysaccharides có trong viên đông trùng hạ thảo có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng và do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản. Người lớn tuổi, người thường xuyên hút thuốc lá, rượu bia thường được khuyên dùng viên đông trùng để tăng cường chức năng phổi và hạn chế tối đa sự hư hại của phổi do ảnh hưởng tuổi tác và chất độc trong khói thuốc.
  • Hỗ trợ điều trị, làm giảm nhẹ các chứng bệnh như: thở khò khè, bệnh tim phổi và bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già, bệnh dãn phế quản đồng thời kéo dài thời gian không tái sinh bệnh.
  • Cordycepin có khả năng mạnh mẽ trong việc ức chế đồng thời diệt trừ các vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi – mycobacterium tuberculosis.

Sưu tầm

Bình luận