Tác dụng phụ của nấm linh chi

Nấm linh chi được sử dụng hàng ngàn năm trong Y Học Cổ Truyền ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Nấm linh chi có chứa các thành phần quan trọng có thể giúp điều trị huyết áp cao, tiểu đường, nhiễm trùng và viêm gan… Tuy vậy chúng ta cũng không nên lạm dụng bởi tác dụng phụ của nấm linh chi cũng không phải là ít.

Một số tác dụng phụ của nấm linh chi

Chóng mặt và đau đầu

Đại học Hệ thống Y Tế Michigan khuyến cáo: Nếu bạn sử dụng loại thảo dược liên tục trong thời gian dài từ 3 – 6 tháng, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ của nấm linh chi như đau bụng, chảy máu cam, miệng khô, hoa mắt chóng mặt và đau đầu.

Hoa mắt chóng mặt

Trong khi đó Trung tâm Ung thư Memorial Sloan – Kettering cũng cho biết, bạn rất có thể đối mặt với tình trạng ngứa họng, buồn nôn. Những tác dụng phụ này có thể đi kèm với chứng kích ứng da nhẹ. Đây được coi là những phản ứng bình thường và tạm thời, chúng sẽ giảm dần khi cơ thể quen với việc sử dụng nấm linh chi.

Chảy máu

Nấm linh chi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu bởi cơ chế của nó ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Loại nấm này có chứa adenosine – một chất có thể ức chế các tiểu huyết cầu dính lại với nhau và hình thành các cục máu đông. Bạn nên tránh dùng nấm linh chi nếu đang bị thương, chảy máu. Ngoài ra, phụ nữ chuẩn bị sinh con và người sắp phẫu thuật cũng nên ngừng sử dụng nếu không muốn đối mặt với tác dụng phụ của nấm linh chi.

Phản ứng với thuốc toa

Nấm linh chi có thể phản ứng đối kháng với một số loại nước theo toa nhất định. Nếu bạn đang sử dụng các thuốc chống đông máu hoặc antiplatelets, bạn không nên dùng nấm linh chi bởi sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Nấm linh chi có giúp điều trị huyết áp cao, nhưng nếu bạn đang sử dụng thuốc tân dược để kiểm soát căn bệnh này thì tốt nhất bạn nên tạm thời tránh dùng loại nấm này. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định dùng chung thuốc Tây với nấm linh chi.

Rối loạn tiêu hóa

Một tác dụng phụ của nấm linh chi mà bạn cần lưu ý đó là chúng có thể là nguyên nhân của việc rối loạn tiêu hóa. Điều này nghe thật ngớ ngẩn vì bạn chắc chắn đã đọc được tài liệu ở đâu nói rằng nấm linh chi điều trị chứng bệnh này. Về cơ bản, các khoáng chất, nguyên tố vi lượng và axit amin có trong nấm giúp kích thích bộ máy tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu. Tuy vậy, rất nhiều trường hợp do cơ địa không phù hợp hoặc sử dụng quá liều lượng đã gặp phải vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn là một trong số ít những người bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của nấm linh chi thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ để có phương án điều trị tốt nhất.

Ngoài những tác dụng phụ của nấm linh chi ở trên thì chúng ta không thể phủ nhận được loại thảo dược quý hiếm này vẫn là vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Nếu lo lắng, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia về nấm linh chi hoặc bác sĩ về việc sử dụng loại “nấm bất tử” này.

Sưu tầm

Bình luận