Tác dụng và cách chế biến nấm kim châm

Công dụng của nấm kim châm

Trong nấm kim châm chứa nhiều kẽm và kali nên rất hiệu quả với người già và bệnh nhân bị tăng huyết áp. Loại nấm này cũng chứa chất có khả năng chống ung thư rất hiệu quả. Nấm kim chân còn có tên gọi khác như câu khuẩn, phác cô, kim cô…, là một trong các loại nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ước tính trong 100g nấm kim châm khô có chứa hơn 31g protid và 6g lipid. Nó còn chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C, E, PP và các acid amin cần thiết cho cơ thể, trong đó đặc biệt nấm kim châm có nhiều lysine (hàm lượng cao gấp 2 lần so với nấm mỡ), rất cần thiết cho sự sinh trưởng, tăng chiều cao và trí lực ở trẻ em. Do đó, loại nấm ăn này còn được biết tới là “Tăng trí cô” (nấm tăng cường trí lực).

Nhìn chung, nấm kim châm rất tốt cho trẻ em độ tuổi phát triển, những người bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, thể chất hư nhược hoặc bị bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid trong máu, chứng béo phì, bệnh nhân tiểu đường, ung thư… Tuy vậy, theo Đông y, nấm kim châm có vị ngọt, tính mát nên những người bị tỳ vị hư nhược, hay đầy bụng, đại tiện lỏng, nát, chậm tiêu, thì không nên sử dụng.

Các cách chế biến nấm kim châm

1.  Nguyên liệu: Nấm kim châm 300-500g, thịt gà 150g, mực tươi khoảng 150g, 1 quả trứng gà, cà rốt, dưa leo, gừng tươi, dầu ăn, bột đao, gia vị vừa ăn.

Nấm kim châm đem chần qua nước sôi, để ráo; mực tươi xắt chỉ, đem chần nước sôi cùng gừng tươi giã nhuyễn; thịt gà thái miếng chỉ ướp gia vị cùng lòng trắng trứng và thêm một chút bột đao.

Đun nóng dầu rồi cho nấm cùng thịt gà và mực vào xào, để lửa to, đảo nhanh tay, ăn khi nóng.

Tác dụng: bổ trung ích khí,  tăng tinh ích trí, dưỡng huyết tư âm.

2.  Nguyên liệu: Nấm kim châm 150 g, gan lợn luộc chín đem thái chỉ 150 g, hành hoa 50 g, củ cải thái chỉ khoảng 50 g, nước dùng 50 ml, nước gừng tươi, tỏi, dầu ăn, gia vị.

Đun dầu nóng, phi thơm tỏi rồi cho thêm nấm, gan lợn, củ cải vào xào, thêm ít nước gừng, gia vị vừa ăn và nước dùng, khi gần được thì bạn cho hành hoa vào, để lửa to, đảo nhanh thêm vài phút là được, ăn khi nóng.

Tác dụng: kiện tỳ dưỡng can,  ích trí kháng ung, ích khí hoạt huyết.

3. Nấm kim châm 300 g, thịt bò 200 g, măng củ 100 g, củ cải 50 g, một củ khoai tây, nước gừng tươi, nước dùng, gia vị, dầu ăn.

Nấm kim châm đem cắt đoạn chừng 5 cm; măng củ và củ cải đem thái chỉ; thịt bò thái miếng mỏng và to bản, ướp cùng nước gừng, gia vị. Dùng từng miếng bò cuộn cùng nấm kim châm, măng, củ cải rồi đem đi hấp cách thủy; tiếp tới đun sôi nước dùng, thêm gia vị vừa đủ và thêm ít bột đao rồi bỏ thịt bò cuộn rim kỹ, dùng nóng cùng rau sống.

Tác dụng: kiện tỳ dưỡng can, ích trí kháng ung, lợi thủy tiêu thũng.

4. Nguyên liệu:  Nấm kim châm 300 g, thịt ba chỉ 150 g, tôm nõn 50 g, đậu cô ve 20 g, 1 quả  trứng gà, dầu ăn, bột đao, gia vị.

Lấy nước sôi chần nấm, thịt thái chỉ, ướp cùng gia vị, lòng trắng trứng. Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi rồi thêm tôm nõn và thịt gà vào xào cùng, tiếp đó cho nấm và đậu cô ve, đun to lửa, đảo nhanh tay chừng ít phút là có thể được, dùng nóng.

Tác dụng: kiện tỳ dưỡng can, ích trí kháng ung, tư âm bổ thận.

5. Nguyên liệu: Nấm kim châm 250 g, ớt xanh và đỏ mỗi loại 50 g, giá đỗ 250 g, cà rốt 50 g, tỏi, dầu ăn, đường trắng, gia vị. Nấm kim châm và giá đỗ chần qua nước sôi; ớt và cà rốt thái chỉ, chần nước sôi. Trộn nước mắm, mỳ chính và tỏi, đường, giấm, ớt băm nhỏ vào bát, nếm thấy vị ngọt, mặn, chua, cay dịu là được. Khi ăn, trộn đều nấm, ớt và cà rốt, giá đỗ vào đĩa rồi rưới thêm nước gia vị đã pha vào trộn đều để cho ngấm. Bạn có thể chế thêm một chút dầu thực vật rồi rắc rau thơm thái nhỏ lên và ăn nguội.

Tác dụng: kiện tỳ dưỡng can, thanh nhiệt giải độc, lợi thủy thông tâm.

Sưu tầm

Bình luận