Tác hại của nấm linh chi đến từ đâu?

Nấm linh chi được xem như thần dược khi dùng đúng cách sẽ mạng lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời nhưng có tác hại khôn lường nếu như không biết bảo quản, sử dụng sai cách.

3 nguyên nhân dẫn tới tác hại của nấm linh chi

1. Nấm linh chi kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường linh chi kém chất lượng chiếm tới hơn 90%, người mua nấm không thể nào phân biệt được nấm tốt, nấm kém chất lượng. Vì với tư tưởng hàng ngoại nhập sẽ là hàng tốt, đặc biệt là nấm được nhập từ Hàn Quốc và Nhật Bản, nấm của 2 nước này bị làm giả nhiều nhất.

Khi mua nấm kém chất lượng, dược chất trong nấm linh chi bị giảm đi rất nhiều, nếu sử dụng nấm bị mốc hay mọt trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Chưa kể một số nơi bán hàng sẽ cho thuốc bảo quản để chống mối mọt, ẩm mốc… rất độc hại.

Kinh nghiệm chọn mua nấm chất lượng:

  • Nấm không bị mốc hay mọt, không quá to lúc này nấm đã hóa gỗ nhiều giảm dược tính.
  • Nấm còn bào tử, khi đó trên bề mặt có một lớp bột mịn màu nâu, lúc này nấm chưa bị chiết xuất không như một như số loại nấm nhìn rất bóng bẩy bắt mắt nhưng đã bị chiết xuất gần hết.
  • Sản phẩm nấm linh chi đã được đóng gói hút chân không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nấm có mùi thơm đặc trưng, khi nấu lên có vị đắng

Cây nấm linh chi đỏ còn nguyên bào tử, chất lượng tốt và được phát triển 1 cách tự nhiên sẽ phát triển rộng dần đều ra, tổng thể to, khoảng cách các vân (đường gợn sóng) đều nhau nếu được nuôi trồng tự nhiên không dùng thuốc tăng trưởng. Tai nấm bè rộng nhìn gai góc không được đẹp nhưng đó mới là phát triển tự nhiên.

2. Bảo quản nấm sai cách

– Khi đã lựa chon được linh chi chất lượng vấn đề tiếp theo là các bảo quản cũng quan trọng không kém.

– Không được bảo quản kỹ càng nấm sẽ bị mốc xanh, mọt đục thân, nếu dùng lâu dài thì đây sẽ nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư khi sử dụng nấm mốc.

Cách bảo quản:

Nếu biết cách chúng ta có thể bảo quản linh chi trong một vài năm mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Linh chi là loại thảo dược rất dễ bảo quản nhưng không phải ai cũng biết.

  • Nấm linh chi nếu được sấy khô, đóng trong bao bì kín, có thể bảo quản trong nhiều năm vẫn không giảm chất lượng. Chú ý khi bảo quản nấm linh chi, nên phơi khô, bỏ trong bao kín, tránh ẩm, mốc, mọt, chất lượng bị giảm.
  • Có thể cắt lát hoặc nghiền nhỏ nấm linh chi, bảo quản nấm linh chi bằng cách nghiền bột sẽ được lâu và tiện dùng hơn rất nhiều.

3. Sai cách chế biến và sử dụng

– Không nên sử dụng nồi có chất liệu đồng, gang, để nấu nước nấm linh chi, vì dụng cụ bằng đồng sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất acid hữu cơ, hoặc các thành phần dễ bị ôxy hóa… hay với dụng cụ bằng gang sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất tanin, polyphenol, mà đa số các dược liệu đều có.

– Cách nghiền thành bột rồi pha với nước đun sôi uống như trà, thậm chí có người còn uống luôn cả bã linh chi. Đây là cách sử dụng sai lầm phản khoa hoc do tai nấm không phải là loại có thể ăn được hết như rau quả, ngoài những dưỡng chất, phần còn lại của linh chi chẳng khác gì gỗ nên nếu bạn uống hết thì coi như bạn đang uống cả bột gỗ nấm. Điều này gây khó khăn trong tiêu hóa, đau bao tử, không tốt cho sức khỏe.

– Nhờ đặc tính khác biệt này mà các hoạt tử chứa thành phần dưỡng chất của nấm linh chi không dễ hòa tan trong nước sôi. Bởi vậy nếu nghiền nấm linh chi thành bột và pha vào nước sôi để uống thì thực tế bạn mới chỉ được uống hương vị của nấm thôi còn bạn đang vứt bỏ lãng phí những tinh túy nhất của linh chi.

– Người đang bị tiêu chảy không nên uống linh chi, người bị huyết áp thấp nên sử dụng liều lượng nhất định.

Để tránh các tác hại không mong muốn khi dùng nấm linh chi mọi người nên áp dụng các biện pháp trên trong quá trình sử dụng.

Sưu tầm

Bình luận