Thêm 10 năm tuổi thọ! Nếu uống linh chi hàng ngày

– Nấm Linh Chi nổi tiếng trong thời cổ đại được xem như là “nấm bất tử” vì nấm mang lại nhiều công dụng tuyệt vời. Nấm được biết đến như một thảo dược có khả năng thúc đẩy sức khoẻ và tuổi thọ, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư và bệnh tim mạch.

– Với những tiến bộ trong kỹ thuật trồng trọt ngày nay, nấm linh chi đã trở nên phổ biến hơn. Điều này đã dẫn tới sự bùng nổ nghiên cứu về các tính chất và thành phần của nấm, hiện nay khoa học đã có thể chứng minh nhiều tác dụng tuyệt vời về chức năng chữa bệnh của linh chi.

– Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nấm linh chi có thể góp phần kéo dài tuổi thọ con người. Thí nghiệm nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng linh chi có thể kéo dài tuổi thọ từ 9% đến 20% tuổi đời của chuột, tương đương 7 đến 16 năm trên con người.

Do có nhiều hoạt chất và các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa và bệnh tật, vậy nấm có thể mang lại lợi ích gì?

– Y học cổ truyền Trung Hoa coi bệnh tật là một triệu chứng của một trạng thái sinh lý hoặc trạng thái tinh thần không cân bằng. Trong khi đó linh chi là một trong những loại thảo mộc có thể giải quyết vấn đề này, nấm có khả năng mang lại sự cân bằng cho cơ thể bằng các dược chất của mình.

– Khi y học phương Tây tập trung vào việc chữa sau khi phát bệnh thì Y học cổ truyền Trung quốc, là kết quả của hơn 2000 năm quan sát của con người, tập trung vào việc ngăn ngừa bệnh tật bằng cách duy trì sự cân bằng đúng đắn trong cơ thể thông qua dinh dưỡng chính xác, tập thể dục và thiền định.

1. Ba hoạt tính quan trọng của nấm linh chi

– Điều làm cho nấm Linh Chi tuyệt vời như vậy là do hàng trăm chất hóa học hoạt tính sinh học chứa trong nó. Những hoạt chất này mang lại những lợi ích về sức khoẻ mà chúng ta đã biết đến.

– Các nhà khoa học đã tìm thấy ba nhóm thiết yếu của các hợp chất hoạt tính sinh học trong linh chi là chất chống oxy hóa, chống lão hóa và tăng cường sức khoẻ:

Polysaccharides hòa tan trong nước

Đây là những yếu tố quan trọng nhất được tìm thấy trong nấm linh chi đỏ, chúng có đặc tính chống khối u do khả năng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hình thành mạch máu bất thường và cũng có tác dụng hạ huyết áp.

Triterpenes (axit ganoderic)

Các chất này bảo vệ gan, giúp làm giảm dị ứng thông thường bằng cách ức chế sự phóng thích histamine, giảm huyết áp và cholesterol, giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ bằng cách ngăn ngừa tiểu cầu, cải thiện việc sử dụng oxy, và có tác dụng chống ung thư.

Peptide

Là tên gọi chung cho các phân đoạn của protein, là những chuỗi dài các axit amin có tác dụng chống lão hóa cao vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

Các hợp chất trong nấm Linh Chi đóng vai trò tác động lên nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể và tạo ra những thay đổi quan trọng góp phần tạo nên sức khoẻ và tuổi thọ.

Một số nghiên cứu đã cho thấy linh chi là một trong những loại nấm mạnh nhất khi nói đến khả năng chống oxy hoá.

2. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi có thể:

Bảo vệ DNA tế bào

Bảo vệ DNA khỏi các tổn thương oxy hóa (gốc tự do) dẫn tới lão hóa, ung thư và nhiều bệnh khác.

Ngoài ra, linh chi giúp cơ thể nhanh chóng chữa lành các loại tổn thương DNA phổ biến nhất bằng cách kích thích hoạt động của enzyme APE1 (apurinic/ apyrimidinic endonuclease 1), đóng vai trò trung tâm trong quá trình sửa chữa DNA.

Bảo vệ ty thể

Bảo vệ ty thể và DNA ty thể từ các tổn thương oxy hóa (gốc tự do) làm giảm khả năng sản xuất năng lượng của chúng, làm cho chúng suy yếu hơn, là một nguyên nhân chính gây lão hóa.

Bảo vệ các tế bào

Giảm tổn thương oxy hóa màng tế bào và cơ quan (dẫn đến lão hóa và các bệnh liên quan) bằng cách tăng mức độ và hoạt động của một loạt các phân tử tự nhiên chống oxy hoá bên trong tế bào.

Bảo vệ thận

Giúp ngăn ngừa suy thận bằng cách bảo vệ các tế bào ống thận khỏi tổn thương gốc tự do.

Bảo vệ tim và phổi

Giúp ngăn ngừa tổn thương tim và phổi khỏi các tổn thương của chất độc và gốc tự do.

Tăng cường biểu hiện gen lâu dài

Tăng sự biểu hiện của một gen chủ chốt liên quan đến tuổi thọ, kéo dài sự sống trong các loài khác nhau như giun và động vật có vú như chuột.

Dùng linh chi hàng ngày và kết hợp với tập thể dục sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh kéo dài tuổi thọ hơn.

Sưu tầm

Bình luận