Thực dưỡng thiên nhiên quý giá (phần 2)

4. NẤM MỠ NÂU (Crimini mushroom)

Nấm mỡ nâu không những có nhiều chất L-ergothioneine như nấm mỡ trắng mà còn có chất chống oxy hóa cao nhất.

Nấm mỡ trắng và nâu đều có thêm rất nhiều chất selenium, chất này là chất chống oxy hóa mạnh mẽ sẽ giúp chống lại việc oxy hóa mỡ trong máu và không làm tăng cặn đóng trên thành động mạch. Tùy theo loại nấm, nếu dùng hàng ngày chừng 100g đã có từ 10%-20% số lượng cần thiết của chất này.

5. NẤM ĐẦU KHỈ (Hericium erinaceus)

Còn gọi là Nấm Hầu Thủ. Không chỉ là loại nấm ăn ngon, hầu thủ có tác dụng chủ yếu kích thích hệ miễn dịch, phòng chống ung thư dạ dày, ung thư phổi di căn.

Nấm còn tươi khi nấu có vị ngọt thơm, khô có vị nhẫn đắng, sau đó ngọt, có thể hãm thành một loại nước uống thay trà. Nấu nước uống trị viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém, kén ăn…

Trong 100g nấm hầu thủ khô lượng protein chiếm 24%, chất béo 2%, có mặt hầu hết những vi lượng thiết yếu như sắt, photpor, calcium, kalium… Chất Erinacin chiết từ nấm hầu thủ có tác dụng kích thích tái sinh trưởng neuron, có khả năng quan trọng trong điều trị não suy, bệnh Alzheimer, tăng trí nhớ phục hồi chấn thương thần kinh do đột quỵ, cải thiện kích thích cơ vận động và chức năng nhận thức.

6. NẤM ĐÔNG CÔ (Lentinula edodes)

Còn gọi là nấm Hương được mệnh danh là “Hoàng Hậu Thực Vật“, là “Vua của các loài rau“.

Trong 100gr nấm đông cô khô có 12-14g protein vượt xa so với nhiều loài rau khác. Nấm đông cô có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa…

Đây là loại thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.

Chất lentinan là một polysaccharid tan trong nước được chiết xuất từ nấm hương là thuốc chống ung thư ở Nhật. Một polysaccharid có phần tử lượng cao khác (KS-2) chiết xuất bởi Fujii và cộng sự (1978) cũng có tác dụng chống lại sarcoma 180 và ung thư biểu bì.

Xem thêm:

>> Thực dưỡng thiên nhiên quý giá (phần 1)

Bình luận