Thực phẩm cho người bị tiểu đường

Tìm kiếm các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường dễ dàng hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn. Bạn sẽ không phải vội vàng đến một cửa hàng thực phẩm chuyên biệt về sức khỏe hoặc đầu tư một chế độ ăn uống tốn kém để duy trì sức khỏe. Thay vào đó là lên một danh sách các loại thực phẩm tổt cho bệnh tiểu đường.

Tại châu Âu, cứ khoảng 20 người thì có một người bị trục trặc về tiến trình hấp thụ đường do tế bào không chịu thu nhận đường hoặc không có đủ lượng insulin cần thiết để tiếp dẫn đường vào tế bào, hoặc kích thích tố insulin hoạt động không hữu hiệu lắm… Kết quả là những người này bị bệnh tiểu đường (loại này là type 2 – loại tiểu đường sau tuổi trưởng thành).

Tốt nhất là người bệnh cần phải duy trì được lượng đường trong cơ thể mình ở mức bình thường. Để đạt được điều đó, phải chú trọng 3 khía cạnh: thực phẩm dinh dưỡng, kiểm soát trọng lượng, tập thể dục. Song trong 3 yếu tố này thì thực phẩm và dinh dưỡng vẫn chiếm vai trò hết sức quan trọng trong quá trình trị liệu cho người bị bệnh tiểu đường. Đây là kết luận của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), cơ quan nghiên cứu chuyên môn và sâu rộng nhất về bệnh tiểu đường.

Dưới đây là danh sách của một số loại thực phẩm ngon và có sẵn giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh các bệnh liên quan đến tiểu đường:

Trái cây và rau quả

Rau quả và trái cây ít chất béo, ít calo, chất xơ và chứa đầy vitamin và chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu cơ thể của bạn.

Rau là thức ăn tốt cho bệnh tiểu đường, để không bị ngán bạn có thể chọn cách ăn sống, nấu chín cho mỗi bữa ăn trong ngày. Chọn trái cây tươi trên đường hoặc trái cây đóng hộp và duy trì ăn 3 hoặc 4 phần ăn của mỗi loại thực phẩm này mỗi ngày.

Đậu cũng là một thực phẩm tuyệt vời bạn nên để mắt đến. Đây là loại thực phẩm dồi dào chất xơ và giúp cho lượng đường trong máu giảm xuống.

Nấm Linh Chi đỏ

– Nấm Linh Chi có tác dụng trong việc duy trì mức độ đường trong máu. Nấm Linh Chi Việt Nam đã được chứng minh là có tác dụng rất đáng kể trong việc giảm lượng đường có trong máu, cũng như tăng tiết insulin của tuyến tụy và đã được xác định, do hoạt chất polysaccharides làm tăng khả năng hấp thụ của các tế bào tuyến tụy và dẫn đến việc sản sinh hoặc bài tiết các nội tiết tố insulin. Điều đó chứng tỏ cho ta thấy rằng sự xâm nhập của canxi vào các tế bào beta tuyến tụy tạo nên sự sản sinh các hormon.

– Tác dụng của nấm Linh Chi là ngăn chặn các tổn hại alloxan gây ra đối với các tế bào be-ta tuyến tụy nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Alloxan là một hợp chất độc hại, gây ra sự tẩy trắng một số protein. Alloxan có liên quan chặt chẽ đến các bệnh tiểu đường tuýp 1 do khả năng phá hủy các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy.

Sử dụng nấm Linh Chi là phương pháp điều trị bệnh tiểu đường an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Những loại thức ăn không tốt cho người tiểu đường

– Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.

– Hạn chế ăn nhiều đồ ngọt: sữa, bánh, kẹo,…

– Không ăn mặn

– Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.

– Không nên ăn quá nhiều thực phẩm chiên xào được chế biến với nhiệt độ cao, nhất là thức ăn chiên giòn.

– Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai (khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.

Sưu tầm

Bình luận