Thực phẩm tốt dành cho người bị xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là bệnh có khả năng chữa trị nếu có một liệu pháp chữa trị phù hợp. Để chữa trị và ngăn ngừa bệnh tái phát ngoài việc dùng thuốc đặc hiệu thì người mắc xơ vữa động mạch cần có một chế độ ăn uống phù hợp.

1. Cần tây: Có tên khoa học là Apium graveolens L. Loại càng tươi thì càng tốt, nên rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước, chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40 ml. Theo một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng trong nước ép cần tây giúp làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Lưu ý cần tránh nhầm với loại cần ta thường dùng làm rau ăn hàng ngày, có tên khoa học là Oenanthe stolinefera Wall.

2. Hành tây: Trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm điều hòa huyết áp hiệu quả. Bên cạnh đó, bên ngoài vỏ của hành tây còn chứa rất nhiều hoạt chất Rutin, mang đến công dụng trong việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

3. Sữa đậu nành: Là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày nên dùng 1.000 ml sữa đậu nành và pha cùng với 100 g đường trắng, chia uống khoảng vài lần trong ngày.

4. Táo: Là loại táo to nhập từ Trung Quốc và các nước châu Âu, chứa nhiều kali, một chất có thể kết hợp với lượng natri dư thừa để đào thải ngoài, khiến cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50 ml.

5. Lê: Là thứ quả có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những người bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, hồi hộp, chóng mặt, ù tai trống ngực.

6. Chuối tiêu: Có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và giáng áp. Mỗi ngày nên ăn 1-2 quả, hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi 30-60 g sắc uống thay trà.

7. Dưa hấu: Rất thích hợp cho người bị cao huyết áp vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt và lợi niệu khá tốt, từ đó giúp cho huyết áp được ổn định. Người ta còn dùng vỏ dưa hấu 12 g và thảo quyết minh 12 g sắc uống thay trà hàng ngày, hoặc ăn hạt dưa hấu mỗi ngày từ 9-15 g để làm hạ huyết áp.

8. Dưa chuột: Chứa nhiều muối kali, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, lợi niệu và giáng áp, rất thích hợp cho người bị cao huyết áp về mùa hè. Nên dùng dưa leo ở dưới dạng ăn sống hoặc có thể muối với vị vừa phải, không nên quá mặn.

9. Nho: Rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối kali.

10. Mã thầy: Mỗi ngày dùng 60-120 g rửa sạch, ép lấy nước, chia uống 3 lần trong ngày; hoặc dùng 120 g sắc cùng với hải đới 60 g và hải tảo 60 g, uống thay trà trong ngày.

11. Nấm linh chi

Nấm linh chi giúp phòng chống sự lão hóa và sự suy nhược cơ thể; Phòng ngừa và ngăn chặn các tế bào ung thư, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư; Chống suy nhược thần kinh, giảm stress, thúc đẩy và tăng cường quá trình tuần hoàn máu; Giúp ổn định vấn đề về huyết áp cho người cao huyết áp; Làm da dẻ trở nên hồng hào giúp phòng chống các bệnh ngoài da như dị ứng…;Tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ; Thúc đẩy và cân bằng bộ máy tiêu hóa; Bổ trợ tốt cho gan.

Sưu tầm

Bình luận