Tiêu chuẩn chọn mua nấm linh chi đỏ Việt Nam tốt

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều nơi nuôi trồng nấm linh chi đỏ tuy nhiên nấm có đảm bảo về tiêu chuẩn, hàm lượng dược tính hay không thì còn phụ thuộc vào từng đơn vị sản xuất phối giống và kỹ thuật chăm sóc của mỗi trang trại. Vậy làm thế nào để chọn được nấm linh chi đỏ chất lượng?

Nấm linh chi đỏ tốt cần đảm bảo tiêu chuẩn hàm lượng các dược tính cao. Dưới đây là những tiêu chuẩn chọn mua nấm linh chi đỏ Việt Nam tốt nhất.

1. Màu sắc

Tai nấm linh chi đỏ Việt Nam có màu đỏ tím sậm, bóng loáng và bề ngoài mặt tai nấm có phủ một lớp bột mịn có màu nâu của bao tử nấm sau khi phơi khô. Lúc chưa thu hái mặt dưới tai nấm có màu trắng xám hoặc trắng còn khi đã phơi khô mặt dưới tai nấm có màu xám xẫm.

Dựa vào màu sắc nấm, chúng ta không nên chọn những cây nấm có tai nấm màu đỏ xẫm, bóng lóang hoặc tai nấm có màu đỏ vàng viền trắng xung quanh bởi những cây nấm đó thu hái khi còn non. Những cây nấm linh chi mà trên tai nấm không còn màu nâu của lớp bào tử, mặt dưới có màu vàng nghệ là những cây nấm được sử dụng máy để sấy khô, nấm linh chi tốt nhất nên được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.

Khi nấu nước nấm linh chi đỏ mà thấy nước đầu tiên có màu nâu đậm chứng tỏ rằng nấm linh chi vẫn còn nguyên lớp bào tử khi mua còn nếu nước lần đầu thấy không có màu nâu đậm mà màu nước trắng nhạt do bản thân tai nấm không còn lớp bào tử thì có thể nấm đã bị thu hết tinh chất và bào tử.

2. Mùi vị

Nấm linh chi đỏ Việt Nam có vị đắng vừa nhẹ, không đắng gắt, khi ngửi không mùi mốc, có mùi thơm nồng nàn đặc trưng của lớp bào tử nấm. Khi nấu nước đầu tiên có mùi vị đắng đậm hơn so với nước 2, 3, 4 càng về sau nước càng nhạt hơn.

Nếu sử dụng không thấy có vị đắng gắt bất thường, mùi vị không tự nhiên, không có mùi đặc trưng của nấm thì đó không phải nấm linh chi đỏ Việt Nam.

3. Bào Tử Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam

Bào tử nấm linh chi đỏ Việt Nam có rất nhiều trên tai nấm, bào tử có dạng bột mịn màu nâu, thành phần dược tính trong bào tử nấm linh chi có tác dụng mạnh hơn 75% so với dược tính có trong tai nấm nên nấm có chứa càng nhiều bào tử càng tốt. Vì vậy, không nên chọn mua loại nấm linh chi đỏ Việt Nam khi không còn lớp bào tử nâu mịn đã bị cạo sạch, bề mặt tai nấm bóng loáng.

Ở trên các xứ sở nấm linh chi như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc họ nuôi trồng nấm linh chi chủ yếu là để thu bào tử cung cấp cho ngành mỹ phẩm và y dược. Vì vậy, tai nấm linh chi nhìn rất bóng loáng, đẹp bắt mắt nhưng dược tính không cao.

4. Độ ẩm

Độ ẩm của nấm linh chi đỏ Việt Nam rất khó xác định, nhưng có cách thủ công để kiểm tra độ ẩm của nấm linh chi đỏ là lấy mặt dưới của 2 tai nấm linh chi gõ vào nhau. Nếu nấm khô ráo thì tiếng gõ sẽ đanh giòn giống như miếng đập của 2 miếng nhựa cứng. Chọn mua nấm linh chi khô ráo thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn tránh bị mốc.

5. Kích cỡ

Không phải nấm linh chi cứ to là tốt mà nó phụ thuộc vào từng đơn vị sản xuất nên chất lượng cũng khác nhau. Có rất nhiều đơn vị sản xuất phôi giống muốn đạt năng suất cao hơn nên đã cho một số hóa chất kích thích tăng trưởng cho kích cỡ tai nấm to hơn. Vì vậy, khi mua nấm linh chi đỏ Việt Nam không nên chọn nấm có đường kính to quá 15cm vì với mức đường kính này đa số nấm linh chi đã bị hóa gỗ không còn chứa hàm lượng dược tính quan trọng như Polysaccharides, Germanium hữu cơ, Triterpenes…

Khi thu mua, nên chọn nấm linh chi đỏ Việt Nam có bề mặt tai nấm có đường kính dưới 12cm để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là các tiêu chuẩn chọn mua nấm linh chi đỏ Việt Nam, hy vọng rằng bạn đọc có được kinh nghiệm chọn mua nấm hiệu quả đảm bảo chất lượng.

Bình luận