Tiêu chuẩn chọn nấm linh chi tốt nhất

Như mọi người đã biết thì Linh Chi có rất nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim, gan, mắt, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư,…Vì vậy, ngày nay mọi người sử dụng Linh Chi trong đời sống hằng ngày ngày càng trở nên phổ biến. Thế nhưng liệu chúng ta có biết cách chọn Linh Chi tốt nhất để sử dụng hay không và tiêu chuẩn nào để ta biết đó là Linh Chi thật, để tránh chọn nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng. Bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ với mọi người các tiêu chuẩn để chọn Linh Chi tốt nhất.

1. Màu sắc

- Nên chọn tai nấm Linh Chi đỏ có màu đỏ tím sậm, bóng loáng, bên ngoài mặt tai nấm có phủ một lớp bột mịn màu nâu đỏ, đó là bào tử của nấm có thành phần dược tính cao gấp 15-20 lần Linh Chi, mặt dưới tai nấm có màu vàng chanh, hoặc màu trắng.

- Không nên chọn nấm có mặt trên bóng loáng, màu nâu xỉn, mặt dưới bị loang lỗ, ố xanh ố vàng, mặt dưới tai nấm màu vàng nghệ hoặc các màu khác. 

2. Mùi vị 

- Nấm Linh Chi có mùi thơm nồng nàn của lớp bào tử và vị đắng rất đặc trưng, không đắng gắt. Không nên mua nấm có mùi chua, không có mùi hoặc có mùi mốc.

- Khi nấu nước đầu tiên có vị đắng đậm sau 2,3,4 lần nấu nước sau mùi vị nhạt hơn.

- Khi uống nếu có vị đắng gắt bất thường, không có mùi vị tự nhiên, không có mùi thơm đặc trưng của nấm, màu nước rất nhạt thì đó chắc chắn không phải là nấm Linh Chi đỏ. 

3. Bào tử nấm Linh Chi 

- Nên chọn nấm Linh Chi có nhiều bào tử, bào tử là lớp bột mịn màu nâu đỏ bám trên bề mặt tai nấm, nó chứa thành phần dược tính rất cao.

- Người ta hay cạo lớp bào tử ở trên tai nấm để cung cấp cho ngành mỹ phẩm, y học dược liệu.

- Không nên chọn nấm không có lớp bào tử trên bề mặt tai nấm. 

4. Độ ẩm 

- Độ ẩm lý tưởng của nấm Linh Chi khô là khoảng 10. Rất khó để xác định độ ẩm của nấm nhưng theo cách thủ công thì lấy mặt dưới của hai tai nấm Linh Chi gõ vào nhau, nấm khô ráo độ ẩm thấp sẽ cho tiếng kêu đanh giòn, giống như tiếng đập của hai miếng nhựa cứng. Độ ẩm thấp, nấm khô ráo sẽ bảo quản lâu hơn, tránh bị mốc. 

5. Kích cỡ 

- Vì công thức làm phôi ở mỗi nơi khác nhau nên chất lượng, kích thước cũng khác nhau.

- Nên chọn nấm có đường kính từ 12-15cm, ở kích cỡ này thì cuống nấm chưa hoàn toàn bị hoá gỗ nên chứa các thành phần dược chất quý như: triterpen, germanium, polysacharide,…

- Để đảm bảo chất lượng không nên chọn nấm Linh Chi có đường kính quá to.

Bình luận