Tìm hiểu về công dụng và các loại nấm ngọc cẩu

Nhiều người biết rằng, nấm ngọc cẩu là loại thảo dược có nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khoẻ, điều trị được một số căn bệnh và đặc biệt là khả năng cải thiện chức năng sinh lý của loại nấm này rất tốt. Tuy nhiên, khi mua loại nấm này về dùng thì nhiều khách hàng thường thắc mắc vì sao mỗi nơi lại bán một loại nấm khác nhau và tác dụng của chúng có khác nhau hay không? Tất cả những băn khoăn này của khách hàng sẽ được giải thích ngay sau đây. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

1. Nấm ngọc cẩu là gì?

Nấm ngọc cẩu còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như nấm tỏa dương, hoa đất, củ gió đất…Đây là một loại thảo dược quý được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng,…Loại nấm này thường sinh trưởng và phát triển ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển. Chúng mọc ký sinh trên rễ của những cây gỗ lớn và từ từ phát triển trồi lên khỏi mặt đất. Trong các loại nấm được tìm thấy ở những nơi khác nhau thì nấm ngọc cẩu Hà Giang rất có tiếng và được đánh giá là loại nấm có dược tính tốt nhất. Loại thảo dược này có hình dáng nửa dạng cây, nửa dạng nấm, thân không có lá. Thân cây nấm ngọc cẩu có màu đỏ nâu sẫm, phía trên được bao bọc bởi hoa màu tím hoặc màu trắng. 

2. Nấm ngọc cẩu có những loại nào? 

Để biết được nấm ngọc cẩu có những loại nào thì ta căn cứ hai yếu tố đó là hình dạng của hoa nấm và màu sắc của ruột nấm.

a, Phân biệt theo hình dạng của hoa nấm:

– Nấm ngọc cẩu đực: Cây nấm dài khoảng 15cm, có hình chóp, thân nấm nhẵn. Bề mặt hoa nấm hơi sần sùi và có hoa nhỏ mọc xung quanh.

– Nấm ngọc cẩu cái: Loại nấm cái thường thấp và nhỏ hơn so với cây nấm đực. Hoa nấm thường nở to bung xòe ra xung quanh.

b, Phân biệt theo màu sắc của ruột nấm:

– Nấm ruột màu tím: Đây là loại nấm thường có kích thước nhỏ, cây cao nhất cũng chỉ khoảng 15cm. Nếu bổ dọc thân nấm sẽ thấy ruột màu tím. Loại nấm này có mùi thơm rất quyến rũ.

– Nấm ruột màu vàng: Nấm ngọc cẩu ruột vàng có kích thước lớn hơn ruột màu tím rất nhiều. Trung bình 1 cây nấm loại này có thể cao từ 25-30 cm. Bổ dọc thân nấm thì thấy ruột bên trong màu vàng. Nấm dạng này có vị hơi chát và không thơm bằng nấm ruột tím.

Hiện nay nấm ngọc cẩu ruột tím được ưa chuộng hơn cả vì dù làm thuốc hay ngâm rượu loại nấm này cũng cho màu sắc, mùi vị và hương thơm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định loại nấm này tốt hơn loại nấm kia và ngược lại. Vì vậy, bạn chỉ cần mua đúng nấm ngọc cẩu chất lượng là có thể yên tâm sử dụng.

3. Nấm ngọc cẩu có tác dụng gì?

Nấm ngọc cẩu là một trong những vị thuốc quý được dùng trong những bài thuốc của y học cổ truyền có những tác dụng như sau:

– Giúp bổ máu, tăng cường chức năng của gan và của thận.

– Kích thích tiểu tiện và cải thiện chức năng của đường tiêu hóa.

– Làm giảm các triệu chứng nhức mỏi tay chân, đau lưng, mỏi gối cho những người mắc chứng thận hư.

– Phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh hoặc những người sau phẫu thuật mất nhiều máu.

– Bổ sung nội tiết tố estrogen cho phái đẹp, từ đó giúp làm mờ nám tàn nhang và làm đẹp da.

– Nấm ngọc cẩu còn được xem là biệt dược chốn phòng the nhờ chứa các dược liệu có tác dụng làm thuốc uống chữa xuất tinh sớm, liệt dương, tăng cường sinh lực và khả năng giường chiếu cho phái mạnh. Nhờ công dụng tuyệt vời này mà nhiều người không ngần ngại chi ra một khoản tiền rất lớn để mua về ngâm rượu hay làm thuốc chữa bệnh.

Hãy sử dụng nấm ngọc cẩu để nâng cao sức khoẻ và phòng bệnh cho cơ thể!

Bình luận