Trung Hoa nhìn nhận về công dụng nấm linh chi thế nào?

Ở Trung Quốc, nấm Linh Chi có tên gọi là Lingzhi được dịch là “cây tinh thần”  và loại nấm này có lịch sử lâu dài trong y học Trung Hoa.

1. Nấm linh chi trong y học cổ truyền

– Trong Shennong Bencao Jing (sách thảo dược Shennong Herbal), nấm Linh Chi đã được xem như loại thảo mộc cao cấp. Trong phần này, Shennong nhắc đến sáu loại linh chi: linh chi màu xanh/xanh lá cây, linh chi đỏ, linh chi vàng, linh chi trắng, linh chi đen và linh chi tím. Mỗi loại nấm Linh Chi có đặc điểm độc đáo riêng. Tuy nhiên, hầu hết được đánh giá cao nhất là nấm linh chi đỏ.

– Nấm linh chi được biết đến trong số các học viên y học Trung Quốc với các tên như “Nấm Bất tử”, “Nấm Vua”. Nấm đã được sử dụng ít nhất 2000 năm ở cả Nhật Bản và Trung Quốc, được coi là một trong những biểu tượng cổ xưa nhất của sức khoẻ, tuổi thọ và hạnh phúc.

– Trong tự nhiên loại “nấm bất tử” này mọc trên cây mận. Bởi vì chúng hiếm có và đắt tiền, được biết đến với khả năng tăng cường sức sống, kéo dài tuổi thọ, tăng cường tim và cải thiện chức năng thần kinh. trong thời cổ đại, việc sử dụng nấm chủ yếu chỉ dành cho hoàng đế, triều đình và người giàu có.

– Trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), nấm Linh chi đã được sử dụng để nuôi dưỡng trái tim, lưu trữ “shen”. Thuật ngữ “shen” thường được dịch là “tinh thần”, thường bị hiểu nhầm bởi những người không phải là người Trung Quốc. Vì từ “shen” không có nghĩa là linh hồn (trong y học cổ truyền Trung Quốc, có hai khía cạnh của linh hồn được biết đến như là săn và po) hoặc tinh thần cá nhân. Thay vào đó, nó đề cập đến tâm/ý thức của một người và cân bằng tình cảm.

– Theo TCM, rối loạn của “shen” tạo ra lo lắng, mất ngủ, giấc mơ xấu, buồn bực, mệt mỏi và bộ nhớ kém. Nấm linh chi được sử dụng cho những người có các tình trạng này, cùng với các chất thần kinh hoặc thuốc an thần khác. Nấm cũng được sử dụng cho những người thiếu máu, biểu hiện như sự mệt mỏi, yếu đuối, thở dốc, chứng suy nhược thần kinh và chóng mặt.

– Nấm thường được chế biến dạng như trà hoặc được sử dụng như một chất chiết xuất hơn là dùng làm thức ăn.

2. Nấm linh chi dưới cái nhìn khoa học

– Cho đến nửa sau của thế kỷ 20, linh chi dành được nhiều sự quan tâm của giới khoa học hơn, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu nghiêm túc tính chất dược tính có trong nấm Linh Chi.

– Các nhà khoa học đã tập trung chủ yếu vào việc phân tích hàng trăm các hợp chất hoạt tính sinh học duy nhất có trong Linh chi, mỗi năm có những hợp chất mới được phát hiện và hiện nay linh chi đã được bên y dược hiện đại quan tâm nhiều hơn trong việc hỗ trợ trị bệnh.

– Hiện nay đã có rất nhiều dữ liệu ấn tượng từ các nghiên cứu cho thấy nấm có thể kéo dài tuổi thọ, kích thích não, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống ung thư, phòng ngừa bệnh tim, làm dịu thần kinh, giảm dị ứng và viêm, tác dụng có lợi ở bệnh suyễn, các bệnh tự miễn dịch, như bệnh AIDS, bệnh Alzheimer’s và bệnh Parkinson, bệnh đái tháo đường, bệnh gan và nhiều bệnh khác..

Sưu tầm

Bình luận