Vì sao đông trùng hạ thảo tự nhiên lại có giá cao?

“Đông trùng hạ thảo” được người đời mệnh danh là tiên dược bởi mang nhiều dược tính tốt cho sức khỏe con người. Dưới sự phát triển của Internet, đông trùng hạ thảo thiên nhiên không còn là đặc sản bị bó hẹp ở phạm vi địa phương nữa mà nó đã được “lan tỏa” trên phạm vi toàn thế giới. Mang trong mình thành phần dược tính cao cùng khả năng lan truyền của Internet nên ngày càng có nhiều người biết đến và quan tâm đến sản phẩm này. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng trùng thảo ngày càng tăng nhưng sản phẩm thu hoạch được mỗi năm là rất ít nên khi nói đến giá đông trùng hạ thảo tự nhiên thì ai cũng phải giật mình.

Ngoài yếu tố khan hiếm thì vì sao đông trùng hạ thảo tự nhiên lại có giá thành như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Vì sao đông trùng hạ thảo lại có giá cao?

Trùng thảo được người dân Trung Quốc xem là “vua của các loại thuốc bổ”, nhưng loại thuốc bổ này rất quý và hiếm. Cụ thể là chúng chỉ được tìm thấy ở những vùng cao nguyên có độ cao từ 4.000 đến 5.000m so với mặt nước biển như Thanh Hải, Tây Tạng, Bhutan, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Cam Túc. Trong đó, loại đông trùng hạ thảo tự nhiên nhiên là được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Theo ý kiến của chuyên gia, đông trùng hạ thảo mọc ở Vương quốc Bhutan có chất lượng chuẩn nhất trên thị trường. Ở đây tập trung đầy đủ những yếu tố để loại dược phẩm này sinh trưởng và phát triển. Bời vậy nên trên thị trường giá của loại trùng thảo này thường được bán với giá rất cao từ khoảng 1,1 tỷ đến 1,8 tỷ đồng/kg khô.

Đắt vì đông trùng hạ thảo rất hiếm trong tự nhiên

Theo khoa học, loài đông trùng này chỉ có thể sống theo lối sống hoang dã, con người rất khó có thể ươm trồng. Mặc dù có ươm trồng được đi chăng nữa thì giá trị của loài nuôi trồng cũng không thể nào sánh được với loài sống thuận theo tự nhiên. Đã vậy, loại sống trong tự nhiên cũng rất hiếm, chỉ có với một số lượng rất ít.

Để khai thác được loài này, người khai thác phải trải qua cả một chặng đường dài đầy khó khăn, vất quả và đôi khi họ phải đánh cược tính mạng của mình với thiên nhiên đầy khắc nghiệt và hiểm trở. Trung bình mỗi năm lượng trùng thảo được khai thác ở Bhutan chỉ rơi vào khoảng 80kg.

Đắt vì đông trùng hạ thảo thiên nhiên bị khai thác quá mức

Cứ vào mùa hè (tháng 5, tháng 6 hàng năm) có hàng nghìn người dân tới những vùng đồng cỏ trên các cao nguyên để săn lùng trùng thảo. Số lượng sinh sống và phát triển của của trùng thảo trong tự nhiên rất ít mà lại bị khai thác một cách triệt để nên nhiều nơi đã rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Tiêu biểu là ở Nepal và Tây Tạng.

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề nên Vương quốc này đã ban ra những chính sách rất chặt chẽ cụ thể để bảo vệ nó. Giúp cho Đông trùng hạ thảo thiên nhiên không bị nguy cơ tuyệt chủng như ở Tây Tạng và Nepal.

Đắt vì thành phần dược tính có trong đông trùng hạ thảo tự nhiên

Hữu ích trong việc làm giảm cholesterol trong máu

Các tinh chất

Công dụng

Axit béo và các axit hữu cơ khác

Chứa khoảng 28 loại axit béo no và không no. Hữu ích trong việc làm giảm cholesterol trong máu

Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL- c)

Ngăn ngừa bệnh tim mạch. 

Vitamin

Chủ yếu gồm các vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B13 và vitamin K. Giúp sự trao đổi chất diễn ra bình thường.

Khoáng chất

Có rất nhiều khoáng chất Selenium, kẽm, natri, kali, magie, đồng, mangan, sắt, nhôm, crom,… Trong đó có selenium là một trong những nguyên tố vi lượng quan trọng đối với cơ thể con người.

Steroid

Giúp điều tiết chức năng sinh lý và ổn định hệ thống sinh lý

Hydroxythyl – Adenosine

Tổng hợp dinh dưỡng và hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nhóm hoạt chất HEAA

Kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ môi trường

Cordicepin

Hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, hạ đường huyết, diệt tế bào T

Adenosine

Thúc đẩy giấc ngủ, điều tiết lưu lượng máu, giản mạch


Đọc đến đây ắt hẳn bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một vị thuốc “ba âm ba dương”. Là loại dược liệu hội tụ đủ tinh khí của trời và đất, mùa đông và mùa hạ, chắt lọc được những thành phần dưỡng chất tinh túy của cả động vật và thực vật.

Sưu tầm

Bình luận