Vì sao nấm linh chi đỏ Đà Lạt có giá trị cao?

Có phải nấm linh chi đỏ Đà Lạt là nấm Hồng Chi?

Theo PGS.Tiến Sĩ Lê Xuân Thám thì trong 46 loài nấm linh chi ở Việt Nam thì riêng ở Đà Lạt đã nuôi trồng được 4 loại nấm linh chi có giá trị dược liệu cao nhất như: Hồng chi (nấm linh chi đỏ), Linh chi sò, Hoàng chi (nấm linh chi có màu vàng) và Hắc chi (nấm linh chi có màu đen).

Trong số đó thì loại nấm Hồng chi hay thường gọi là nấm linh chi đỏ Đà Lạt thuộc chủng DL1 được nuôi trồng và phát triển tốt nhất ở Đà Lạt vì chủng giống này được phát hiện tại Đà Lạt và phù hợp với điều kiện khí hậu tại Đà Lạt được các nhà nghiên cứu phát hiện đây là chủng giống có chứa nhiều hoạt chất quan trọng trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ một số bệnh mãn tính và nguy hiểm như là bệnh ung thư.

So sánh với các chủng giống nấm linh chi đỏ giống Nhật (Xích chi) và nấm linh chi đỏ giống  Hàn Quốc ( Xích chi)  trồng tại Việt Nam thì chủng nấm linh chi đỏ Đà Lạt (nấm Hồng chi) được thử nghiệm và chứng minh là loại nấm linh chi đỏ có chứa hàm lượng dược tính mạnh nhất trong các chủng nấm linh chi đỏ nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay.

Vì sao nấm linh chi đỏ Đà Lạt lại có giá trị cao? Bằng chứng nghiên cứu nào cho thấy điều đó?

Theo Y học cổ truyền thì nấm linh chi đỏ Đà Lạt có vị rất đắng, tính bình, tăng trí nhớ, dưỡng tâm, chữa tức ngực, trị trừng đàm thấp, giảm đau xương khớp và tốt nhất đối với các bệnh tiểu đường, mỡ trong máu, các bệnh liên quan về gan, nấm linh chi đỏ Đà Lạt được kiểm chứng không độc vì đa số chủng giống này khi nuôi trồng không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa chất trừ sâu nào hết bởi vì bản thân loại nấm này rất đắng nên đa số không bị sâu bọ.

Trong khoảng 5 năm gần đây, Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt đã thực hiện một số đề tài nghiên cứu về chủng nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi). Và một số đề tài nghiên cứu ”Đánh giá tác dụng của nấm linh chi đỏ Đà Lạt trong điều trị hội chứng rối loạn lipid máu” của Bệnh Viên Y Học Cổ Truyền Tỉnh Lâm Đồng. Đề tài nghiên cứu này được thực hiện bởi Bác Sĩ-Thạc Sĩ Phạm Thị Bạch Yến cùng với Sở Y Tế Lâm Đồng cùng tham gia nghiên cứu chung với Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Phạm Ngọc Thạch và Đại Học Y Dược Hà Nội.

Đề tài nghiên cứu đã phân tích và tìm thấy những thành phần hóa học của nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi Đà Lạt chủng DL1 (chủng giống DL1 này do Trung Tâm Giống Cây Thuốc Đà Lạt cung cấp), nghiên cứu đã thử độc tính cấp (LD50) và độc tính bán trường điển của thuốc, kết quả đánh giá tác dụng của nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi) trong việc điều trị hội chứng rối loạn lipid máu thông qua một số chỉ số lâm sàng và cận lâm sàng.

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện trong nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi) chủng DL1 có chứa một thành phần dược chất quan trọng bao gồm 6 nhóm hoạt chất: Saponin, Sterol,Flavonoid,Acid amin, Polysaccaride,Alcaloid, và trong nghiên cứu đã phân lập được 2 chất LC1 và LC2 tinh khiết. Như vậy nấm Hồng Chi Đà Lạt cũng chứa 6 nhóm chất như nấm linh chi Nhật Bản (loại Hồng Chi). Trong số 6 nhóm chất đó đáng quan tâm nhất là 2 nhóm chất Saponin và Steron có tác dụng ức chế sinh tổng hợp cholesterol trong máu, về tác dụng sinh học đã chứng minh nấm Hồng Chi Đà Lạt có tác dụng chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu thực hiện sơ bộ thử nghiệm trên chuột đã cho thất tác dụng của nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi)  có tác dụng hạ lipid máu trên chuột, kết quả nghiên cứu thành công trong điều trị hội chứng rối loạn lipid trong máu, ngăn chặn sự hình thành và phát triển bệnh xơ vữa động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim, xuất huyết não…

Những tác dụng được chứng minh của nấm linh chi đỏ Đà Lạt

Kết quả của một số nghiên cứu  về độc tính cấp ( LD50) và độc tính bán thường diễn đã sử dụng nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi) ở dạng cao lỏng thử nghiệm trên động vật là chuột nhắt trắng và thỏ với liều lượng tăng dần và kết quả cho thấy độc tính cấp không gây thay đổi về tình trạng chung, các bộ phận sinh hóa của gan, thận và chức phận tạo máu.. Riêng Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Phạm Ngọc Thạch và Bệnh Viện Đa Khoa Lâm Đồng đã làm nghiêm cứu lâm sàng trên 80 bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng rối loại lipid trong máu ở độ tuổi trên 30, và kết quả nghiên cứu đã cho thấy 100% bệnh nhân sau 40 ngày dùng nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi) có tác dụng làm giảm rõ rệt các triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh đàm ẩm của đề tài nghiên cứu của Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền.

Đây chỉ mới là những nghiên cứu bước đầu về tác dụng chữa bệnh của nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi)  để khẳng định thương hiệu nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng chi) chủng DL1 có tác dụng chữa bệnh trên thị trường trong và ngoài nước thì trong một thời gian tới Sở Y Tế Lâm Đồng và Sở Khoa Học Công Nghệ Đầu Tư Nghiên Cứu sẽ khẳng định tác dụng giảm lipid trong máu của nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi) và tiếp tục nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn và các liều dùng khác nhau để bào chế thuốc chữa bệnh.

Điều đặc biệt nhất đó là nấm linh chi đỏ Đà Lạt (Nấm Hồng Chi) chỉ thích hợp nuôi trồng với điều kiện khí hậu tại Đà Lạt thì tỷ lệ hàm lượng dược tính và năng suất sẽ cao hơn nuôi trồng chủng nấm này ở các khu vực địa phương khác.

Sưu tầm

Bình luận